Khai mạc Hội nghị SGATAR thường niên lần thứ 52

Khai mạc Hội nghị SGATAR thường niên lần thứ 52

Từ 31/10 đến 02/11/2023, Đoàn công tác Tổng cục Thuế Việt Nam do Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng dẫn đầu tham dự Hội nghị cấp cao thường niên SGATAR lần thứ 52 tại Phuket, Thái Lan. Tham dự hội nghị ngoài 18 đoàn  cơ quan thuế thành viên, đại diện một số tổ chức quốc tế cũng được mời tham dự (ADB, OECD, CIAT, IMF…).

Trước khi thực hiện nghi thức khai mạc Hội nghị cấp cao thường niên SGATAR lần thứ 52, Diễn đàn Trưởng đoàn nhóm họp Phiên đầu tiên và thống nhất bầu Tổng cục trưởng Cơ quan Thuế Thái Lan là Chủ tịch SGATAR lần thứ 52. Tiếp đó, các Trưởng đoàn đã bầu Tổng thư ký, thông qua Chương trình họp, Chương trình và Nghị định thư của Nhóm công tác cũng như bầu ra người điều hành của 03 Nhóm công tác – cuộc họp cấp chuyên viên.

Theo chương trình làm việc trước khi đi vào các chủ đề thảo luận, Diễn đàn Trưởng đoàn dành thời gian để bầu quốc gia đăng cai Hội nghị SGATAR lần thứ 53. Cùng với Singapore, Việt Nam thống nhất đề cử nước chủ nhà của SGATAR 53 là Hàn Quốc.

Bên lề Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng và Đoàn công tác Tổng cục Thuế Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc xã giao với các Trưởng đoàn Hàn Quốc và Trung Quốc để gặp gỡ, trao đổi về tình hình quản lý thuế của Việt Nam và tham khảo kinh nghiệm trong công tác quản lý thuế của nước bạn.

Theo Ban tổ chức, chương trình hội nghị là các phiên thảo luận các vấn đề quan trọng trong quản lý thuế của SGATAR và cập nhật các nội dung về thuế quốc tế năm 2023. Diễn ra song song với hội nghị chính sẽ có các diễn đàn, cuộc họp của Trưởng đoàn (cấp Tổng cục Trưởng) và 03 cuộc họp cấp chuyên viên.

Được biết, diễn đàn của Trưởng đoàn (cấp Tổng cục trưởng) sẽ tập trung thảo luận vào 03 chủ đề:

(i) Chủ đề 1: Triển khai thực hiện Trụ cột 2 (Thuế tổi thiểu toàn cầu).

(ii) Chủ đề 2: Phân tích cơ sở dữ liệu trong quản lý tính tuân thủ thuế.

(iii) Chủ đề 3: Quản lý Thuế gián thu (GST/VAT) đối với nền kinh tế số.

Tham gia Diễn đàn Chủ đề 3, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng đại diện cho cơ quan thuế  Việt Nam sẽ có bài phát biểu tham luận chia sẻ một vài kinh nghiệm của cơ quan thuế Việt Nam về nội dung quản lý thuế gián thu trong nền kinh tế số.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng đã tham gia Phiên thảo luận của Trưởng đoàn và có các cuộc tiếp xúc xã giao với ông Kim Chang Ki – Tổng cục trưởng Cơ quan Thuế quốc gia Hàn Quốc và ông Cai Zili – Chánh Thanh tra Cơ quan Thuế Quốc gia Trung Quốc (Chief Auditor)

Trên cơ sở các chủ đề thảo luận trên, Ban Tổ chức thông báo chương trình làm việc gồm 03 ngày, trong đó có Lễ khai mạc (31/10), bế mạc (02/11) và các hoạt động chung toàn thể các đại biểu đều tham dự, các Trưởng đoàn sẽ có các cuộc họp riêng