Ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Cam-pu-chia

Ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Cam-pu-chia

Nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 6 và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Khu vực Tam giác Phát triển Cam-pu-chia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 được tổ chức từ ngày 30-31/3/2018 tại Hà Nội, ngày 31/3/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà và Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Cam-pu-chia Chou Vichith đã chính thức ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia. Lễ ký kết đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và hữu nghị trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cam-pu-chia Samdech Techo Hun Sen và đại diện các Bộ, Ngành của hai nước.

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Cam-pu-chia có những bước phát triển toàn diện, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã và đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Cam-pu-chia trong số hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với nước này. Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Cam-pu-chia đạt 3,8 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2016. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Cam-pu-chia đạt 2,8 tỷ USD, tăng 26,2%; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Cam-pu-chia đạt khoảng 1 tỷ USD, tăng gần 41% so với năm 2016. Hai bên đang phấn đấu để nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD trong những năm tới. Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn là nước có lượng du khách lớn nhất tại Cam-pu-chia. Khách du lịch Việt Nam đến Cam-pu-chia năm 2016 đạt 960.000 lượt người, chiếm 19% tổng lượng khách quốc tế đến Cam-pu-chia. Năm 2016, khách Cam-pu-chia đến Việt Nam đạt 212.000 lượt người, đứng thứ 13 trong các thị trường gửi khách đến Việt Nam. Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Cam-pu-chia được Lãnh đạo Cam-pu-chia đánh giá rất cao, đã đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội và sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Cam-pu-chia.

Đến nay, Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Cam-pu-chia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,89 tỷ USD tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Tính đến ngày 20/3/2018, Cam-pu-chia có 19 dự án với tổng số vốn đầu tư là 64,925 triệu USD, đứng thứ 56 trong 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, và đứng thứ 8 trong số các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam. Do đó, Việt Nam sẽ là nước cư trú (nước đầu tư) trong quan hệ với Cam-pu-chia hay Cam-pu-chia sẽ là nước nguồn (nước nhận đầu tư) trong quan hệ với Việt Nam.

Liên quan đến tình hình hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng giữa Việt Nam và Cam-pu-chia, hiện nay có 5 ngân hàng của Việt Nam hoạt động tại Cam-pu-chia là BIDC (công ty con của BIDV), Ngân hàng Sài gòn Thương Tín (Sacombank), Agribank, Ngân hàng Quân đội (MB) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) với 15 chi nhánh và doanh số khoảng 1 tỉ USD. Hoạt động hợp tác tài chính – ngân hàng giữa hai nước phát triển nhanh về quy mô, phạm vi, sản phẩm, dịch vụ ngày càng được hiện đại hoá, đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế – xã hội của mỗi nước. Tại thị trường Cam-pu-chia, đối tượng khách hàng mà ngân hàng Việt Nam hướng tới là các doanh nghiệp Việt kiều, nhân viên Việt Nam đang làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các tầng lớp dân cư của hai nước.

Tại Việt Nam, có 01 chi nhánh tại Hà Nội và 01 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Cam-pu-chia (BIDC). Về cơ bản, các chi nhánh có hoạt động kinh doanh tốt và tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Với tình hình kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước như trên, việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Cam-pu-chia sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cam-pu-chia, tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư Việt Nam và Cam-pu-chia phát triển và mở rộng các hoạt động kinh doanh – đầu tư, đồng thời qua đó gián tiếp tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước Châu Á nói chung và các nước ASEAN nói riêng.

Trước đó, theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai bên, vào ngày 30/3/2018, Cơ quan thuế hai nước đã có buổi làm việc tại Hà Nội để rà soát, ký tắt dự thảo Hiệp định thuế phục vụ cho lễ ký chính thức Hiệp định thuế vào ngày 31/3/2018 nêu trên. Đoàn của Cơ quan thuế Việt Nam do Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm trưởng đoàn; và đoàn của Cơ quan thuế Cam-pu-chia do Bà BUN Neary, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm trưởng đoàn.

Dưới đây là một số hình ảnh của lễ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước và buổi làm việc giữa hai Cơ quan thuế:

Tin Tin