Lễ ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Macao

Lễ ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Macao

Ngày 16/04/2018 tại Macao đã diễn ra Lễ ký kết Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền khu hành chính đặc biệt Macao của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn được ủy quyền thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và ông Leong Vai Tac- Cục trưởng Cục Kinh tế và Tài chính Macao đại diện được ủy quyền của Chính quyền khu hành chính đặc biệt Macao đã ký Hiệp định.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Mao Cao đạt nhiều tiến triển. Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai Bên đạt hơn 50 triệu USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2016. Việt Nam xuất siêu sang Ma Cao 40,7 triệu USD. Tính đến ngày 20/3/2018, Ma Cao có 12 dự án tại Việt Nam, tổng số vốn đăng ký đạt 68,525 triệu USD, đứng thứ 53 trong số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam[1].

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, với tình hình quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Macao nêu trên, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Macao được ký kết là minh chứng cụ thể cho sự hợp tác tốt đẹp, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Macao, đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Hiệp định được ký kết sẽ góp phần tạo môi trường pháp lý rõ ràng, ổn định và phù hợp với chuẩn mực quốc tế, khuyến khích các hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp hai Bên.

Ông Leong Vai Tac, Cục trưởng Cục Kinh tế và Tài chính Macao bày tỏ vui mừng khi được đại diện Chính quyền khu hành chính đặc biệt Macao của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ký kết hiệp định này. Ngoài ra, Cục trưởng Cục Kinh tế và Tài chính Macao cho biết Việt Nam là đối tác thứ 22 mà Macao tham gia ký kết hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Ông tin tưởng Hiệp định thuế mới chỉ là sự khởi đầu để từ đó hai bên thiết lập mối quan hệ gắn kết mạnh mẽ, qua đó mang lại lợi ích và sự thịnh vượng cho cả hai bên trong thời gian tới.

[1] Số liệu trên trang web của Cục Đầu tư Nước ngoài.

Minh Thơ
TCT