Miễn, giảm, giãn 225 nghìn tỷ đồng tiền thuế, phí cho doanh nghiệp và người dân

Miễn, giảm, giãn 225 nghìn tỷ đồng tiền thuế, phí cho doanh nghiệp và người dân

Trong bối cảnh thu NSNN chịu sức ép suy giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19, Bộ Tài chính vẫn luôn xác định đồng hành, sát cánh cùng DN thông qua các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí. Ước tính chỉ riêng năm 2022, tổng giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí hỗ trợ DN và người dân lên tới 225,5 nghìn tỷ đồng, bao gồm cả số giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với các mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn.

Bộ Tài chính vẫn luôn xác định đồng hành, sát cánh cùng DN thông qua các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí.

Đã gia hạn, miễn, giảm gần 40 nghìn tỷ đồng

Trước những dự báo về khó khăn thách thức, ngay từ cuối năm 2021 và những ngày đầu năm 2022, Bộ Tài chính đã khẩn trương nghiên cứu, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành trình Chính phủ, trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội với nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất.

Cụ thể, đã trình Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, quy định giảm 2% thuế suất GTGT (còn 8%) đối với cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, và giảm 20% khi thực hiện xuất hóa đơn đối với cơ sở kinh doanh, hộ, cá nhân kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu (có loại trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ không áp dụng việc giảm thuế).

Đồng thời, cho phép tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của DN, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam cho kỳ tính thuế năm 2022. Mặt khác, để tạo điều kiện cho DN, người dân nhanh chóng tiếp cận với chính sách hỗ trợ, ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15, Bộ Tài chính đã khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15, áp dụng từ 1/2/2022 đến hết năm 2022.

Dự kiến việc thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế nêu trên có thể giảm thu NSNN khoảng 51,4 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính còn trình Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành hàng loạt cơ chế chính sách khác, như giảm 50% mức thuế BVMT đối với nhiên liệu bay từ ngày 1/1/2022- 31/12/2022; giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước kể từ ngày 1/12/2021- 31/5/2022; giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với nhiều nhóm mặt hàng có hiệu lực áp dụng từ 1/1/2022; gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước; gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, TNDN, TNCN và tiền thuê đất trong năm 2022; giảm 50%-70% mức thuế BVMT đối với các mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn kể từ 1/4/2022 – 31/12/2022.

Bộ Tài chính cũng đã hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ quyết định giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2022. Trong phạm vi thẩm quyền, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 120/2021/TT-BTC giảm mức thu 37 khoản phí, lệ phí, áp dụng kể từ 1/1/2022-30/6/2022.

Như vậy, dự kiến trong năm 2022 tổng giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí hỗ trợ cho DN, người dân lên tới khoảng 225,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó, số tiền được gia hạn khoảng 135 nghìn tỷ đồng; số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất được miễn, giảm khoảng 90,5 nghìn tỷ đông.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, thực tế thực hiện tính đến cuối tháng 6/2022, số tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được gia hạn, miễn, giảm là gần 40 nghìn tỷ đồng (trong đó số gia hạn gần 7,5 nghìn tỷ đồng; số miễn, giảm gần 32,5 nghìn tỷ đồng).

Tác dụng kép

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong bối cảnh nguồn thu chịu nhiều tác động bất lợi nhưng vẫn phải đảm bảo nhu cầu chi, đã tạo ra thách thức lớn với cân đối NSNN.

Tuy nhiên, việc Bộ Tài chính chủ động đề xuất các giải pháp hỗ trợ đã cho thấy tinh thần đồng hành, sát cánh cùng DN và người dân. Điều này không chỉ giúp DN an tâm vượt qua khó khăn, sớm khôi phục và phát triển, từ đó đóng góp trở lại cho nền kinh tế và cho NSNN, mà còn là một giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu ổn định, lâu dài. Đặc biệt, chính sách giảm thuế GTGT và giảm thuế BVMT đối với các mặt hàng xăng, dầu đã có “tác dụng kép”, vừa giúp giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, vừa góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.

Các giải pháp hỗ trợ DN, người dân về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được khẩn trương xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện, được đánh giá là kịp thời, có tác động tích cực, được cộng đồng DN, người dân hưởng ứng, đánh giá cao.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam nêu quan điểm, có nhiều cách để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, nhưng nhanh nhất là tác động từ chính sách thuế. Việc miễn, giảm, gia hạn nộp thuế thực sự đã tạo thêm “trợ lực” cho DN, người dân trong quá trình phục hồi, phát triển. Vì thế, các gói hỗ trợ về tài khóa về tiền tệ mà Chính phủ đã ban hành đều được cộng đồng DN ghi nhận và đánh giá rất cao. Dự báo 6 tháng cuối năm, bên cạnh những yếu tố thuận lợi sẽ vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng tới quá trình hồi phục và phát triển kinh tế.

Theo đó, cùng với việc triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ đã được ban hành, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp phù hợp. Trước mắt tập trung nghiên cứu, hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền quyết định để sớm triển khai vào thực tế các giải pháp giảm tiền thuê đất năm 2022 đối với DN, tổ chức; điều chỉnh chính sách thuế đối với mặt hàng xăng, dầu trước diễn biến giá xăng, dầu tăng cao…

Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu với cấp có thẩm quyền hoàn thiện đồng bộ hệ thống chính sách thuế phù hợp với các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu về nguồn lực để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021-2030. Qua đó hướng tới một hệ thống thuế đồng bộ, có cơ cấu bền vững, bảo đảm huy động hợp lý các nguồn lực cho NSNN, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công bằng và thúc đẩy cạnh tranh