Nâng cấp ứng dụng quản lý rủi ro đối với hoá đơn điện tử

Nâng cấp ứng dụng quản lý rủi ro đối với hoá đơn điện tử

Tổng cục Thuế cho biết, Bộ chỉ số tiêu chí đánh giá, xác định người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) được thực hiện theo nguyên tắc tự động bằng ứng dụng quản lý rủi ro, kết hợp với thực tiễn công tác quản lý thuế.

Thời gian qua, ngành Thuế triển khai HĐĐT trên toàn quốc và đạt được các kết quả tích cực. Đến nay, trên hệ thống HĐĐT đã tiếp nhận trên 4 tỷ hóa đơn. Đây vừa là thành tích được Chính phủ, Bộ Tài chính ghi nhận nhưng cũng tạo sức ép rất lớn về mặt quản lý HĐĐT đối với ngành Thuế trong cả nước, đặc biệt trong bối cảnh gian lận thương mại điện tử ngày càng gia tăng.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, việc triển khai HĐĐT mang lại nhiều lợi ích đối với bên sử dụng như tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí vận chuyển, bảo quản hóa đơn, giảm thiểu các thủ tục hành chính, an toàn, bảo mật thông tin… Đồng thời, giúp cơ quan thuế thực hiện phân tích thông tin, đánh giá, xác định người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hoá đơn.

Tuy nhiên, trên thực tế triển khai HĐĐT, cơ quan thuế đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ việc vi phạm về HĐĐT. Để kịp thời phát hiện, dự báo những trường hợp nghi ngờ gian lận trong sử dụng HĐĐT, ngày 2/2/2023, Tổng cục Thuế đã ban hành Bộ chỉ số tiêu chí áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn.

Mới đây, ngày 10/5/2023, Tổng cục Thuế cũng đã ban hành Quy trình áp dụng quản lý rủi ro đánh giá, xác định người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn theo Quyết định số 575/QĐ-TCT.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng nâng cấp ứng dụng quản lý rủi ro phân hệ quản lý hóa đơn và chức năng đối chiếu dữ liệu HĐĐT và tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Theo đại diện Ban Quản lý rủi ro, đây chính là cơ sở giúp cơ quan thuế phân tích thông tin đánh giá xếp hạng người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn. Đồng thời, là cơ sở để chuyển hình thức sử dụng hóa đơn của người nộp thuế, rà soát, kiểm tra thực tế việc quản lý và sử dụng hóa đơn. Bên cạnh đó, hệ thống phân tích dữ liệu HĐĐT là một trong những cấu phần trọng tâm trong công tác điện tử, số hóa công tác quản lý hóa đơn, nâng cao hiệu quả quản lý thuế.

Như vậy, Bộ chỉ số tiêu chí đánh giá, xác định người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn được thực hiện theo nguyên tắc tự động bằng ứng dụng quản lý rủi ro, kết hợp với thực tiễn công tác quản lý thuế của cơ quan thuế