Ngăn ngừa việc lợi dụng mã số thuế cá nhân: Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người nộp thuế

Ngăn ngừa việc lợi dụng mã số thuế cá nhân: Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người nộp thuế

Tiếp nhận hồ sơ khai thuế tại Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: NM

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, bà Tạ Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của Tổng cục Thuế cho biết, khi có phản ánh của cá nhân, cơ quan thuế ngay lập tức vào cuộc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người nộp thuế. Vì thế cho đến nay, chưa có một vụ việc nghiêm trọng nào xảy ra.

Chưa để xảy ra trường hợp nghiêm trọng

Theo bà Tạ Thị Phương Lan, thông tin một số cá nhân bị lộ mã số thuế cá nhân, bị các đối tượng xấu lợi dụng để kê khai chi phí của DN mà báo chí phản ánh gần đây là có. Mặc dù, đây chỉ là những vụ việc nhỏ nhưng cơ quan thuế đã tiến hành xác minh và xử lý kịp thời. Do đó, quyền lợi của cá nhân được bảo vệ, nếu phần thu nhập khai thuế bị đối tượng xấu khai khống, không phải là thu nhập thực tế.

Cũng theo bà Lan, do sự vào cuộc kịp thời của cơ quan thuế, nên đến nay chưa xảy ra sự việc nghiêm trọng nào. Vì thế, người nộp thuế không nên hoang mang. “Những sự việc mà báo chí phản ánh gần đây không phải bây giờ mới xảy ra, mà từ một vài năm trước đã xuất hiện tình trạng này. Đây chỉ là những sự việc nhỏ, đơn lẻ, xảy ra ở một vài địa phương, đã được cơ quan thuế sở tại xử lý”, bà Lan nói.

Để hỗ trợ người nộp thuế, cũng như đảm bảo sử dụng mã số thuế cá nhân đúng mục đích, trên trang thông tin điện tử của ngành Thuế có cung cấp công cụ hỗ trợ cá nhân tra cứu thông tin về mã số thuế cá nhân. “Việc này nhằm mục đích hỗ trợ cá nhân và DN thực hiện khai thuế đúng quy định. Mọi trường hợp sử dụng mã số thuế không đúng đều là hành vi vi phạm pháp luật về thuế”, bà Lan cho biết.

Theo luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh, việc sử dụng không đúng mã số thuế cá nhân có thể bắt nguồn từ 2 lý do: Một là do DN cố ý khai khống chi phí mà trên thực tế không chi cho người lao động nhằm mục đích trốn thuế. Hai là, do DN thực tế có sử dụng lao động đã có mã số thuế, nhưng khi kê khai DN nhập sai 1 số trong mã số thuế cá nhân của người lao động, dẫn đến việc trùng với một cá nhân khác. “Với trường hợp đầu tiên, rõ ràng là DN đã cố tình vi phạm pháp luật về thuế nhằm mục đích trốn thuế. Trường hợp này cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Với trường hợp thứ 2, cơ quan thuế nên xem xét cho phép DN khai lại thuế và tính thuế theo đúng quy định của pháp luật”, luật sư Diện nói.

Chủ động rà soát để chống gian lận

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, không phải khi vụ việc này xảy ra ngành Thuế mới tiến hành rà soát, xác minh. Qua công tác thanh tra, kiểm tra hàng năm, ngành Thuế đã chủ động rà soát, phát hiện các DN có hành vi vi phạm. Nhiều DN sau thanh tra, kiểm tra đã bị xử lý loại bỏ chi phí, truy thu và phạt đối với số thuế đã trốn, xử phạt các DN có hành vi vi phạm, khai sai, trốn thuế theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để thực hiện Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử, ngành Thuế cũng đang từng bước nâng cấp, hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin đã được đưa vào áp dụng, như: khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử…

“Từ năm 2009, áp dụng Luật Thuế TNCN, để đáp yêu cầu quản lý thuế theo phương pháp hiện đại, hiệu quả, ngành Thuế đã đưa ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS) vào áp dụng trong quá trình quản lý thuế. Theo ứng dụng này, DN chi trả thu nhập có trách nhiệm lập bảng kê, kèm theo mã số thuế cá nhân để cơ quan thuế nhập vào cơ sở dữ liệu của ngành Thuế. Từ cơ sở dữ liệu này, cơ quan thuế sẽ phát hiện những cá nhân bị lợi dụng mã số thuế”, bà Lan thông tin. Tổng cục Thuế cho biết, nhờ có cơ sở dữ liệu trên ứng dụng TMS, cơ quan thuế cũng có thể phát hiện những trường hợp gian lận mà không cần trực tiếp đến DN thanh tra, kiểm tra. Do đó, đây là một trong các biện pháp để hỗ trợ cho cơ quan thuế trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật thuế của cá nhân cũng như DN. Thông qua đó, ngành Thuế đã phát hiện và xử lý hàng trăm DN vi phạm mà không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cá nhân.

Nhật Minh
TBTC