Nghị sỹ Mỹ đề xuất dự luật vô hiệu hóa quyết định áp thuế

Nghị sỹ Mỹ đề xuất dự luật vô hiệu hóa quyết định áp thuế

Ngày 12/3, Thượng nghị sỹ Mỹ Jeff Flake đã trình một dự luật nhằm vô hiệu hóa quyết định áp thuế nhôm và thép nhập khẩu của Tổng thống Trump, đồng thời cảnh báo chính sách này khi có hiệu lực sẽ phương hại nền kinh tế Mỹ.
Tại phiên họp tại Thượng viện, ông Flake cảnh báo nguy cơ người lao động Mỹ bị mất việc làm, ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế. Quốc hội Mỹ không hoan nghênh động thái này vì đây là “thảm họa kinh tế.”
Những cảnh báo trên được đưa ra sau khi nhiều nước tuyên bố sẽ đáp trả chính sách thuế mới của Nhà Trắng đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.
Theo sắc lệnh của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, ngoại trừ các sản phẩm của Canada và Mexico. Brazil, đối tác nhập khẩu thép lớn thứ hai của Mỹ, cũng đã phản đối chính sách bảo hộ này.
Ngay cả quan chức cấp cao Mỹ đã cảnh báo quyết định của Nhà Trắng sẽ gây ra cuộc chiến thương mại.
Cùng ngày, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo sự trỗi dậy của làn sóng bảo hộ sẽ làm nảy sinh sự ngờ vực giữa các nước.
Phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn OECD – Mexico 2018 tại Mexico City, Tổng Thư ký OECD Jose Angel Gurria​ nhấn mạnh nguy cơ các nước dễ bị tổn thương khi các đối tác thương mại của họ theo đuổi cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt.
Ông cảnh báo thế giới đang chứng kiến sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc khiến niềm tin vào các quy ước thương mại bị lung lay.
Cùng với quan ngại về nguy cơ làn sóng bảo hộ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo về “hiệu ứng domino” tiếp theo.
Phát biểu khi đang ở Brazil để tham gia Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mỹ Latinh sắp diễn ra, ông Azevedo cho rằng khó có thể đảo ngược sự leo thang của chủ nghĩa bảo hộ kéo theo hiệu ứng dây chuyền.
Ông khẳng định các hậu quả sẽ là khôn lường và không có giới hạn khi các nước trả đũa thương mại lẫn nhau.
Tổng Giám đốc WTO cho rằng các tuyên bố đơn phương tương tự những chính sách của Washington có xu hướng “kích hoạt” các biện pháp đáp trả, và điều này dẫn đến nguy cơ bùng phát cuộc chiến thương mại với phần thắng không thuộc về bên nào./.

TTXVN