Nhận thưởng hàng chục tỷ đồng, U23 Việt Nam phải nộp thuế ra sao

Nhận thưởng hàng chục tỷ đồng, U23 Việt Nam phải nộp thuế ra sao

Ngoài số tiền thưởng theo chế độ Nhà nước được miễn, những khoản nhận từ người hâm mộ, doanh nghiệp đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Doanh nghiệp thưởng nóng hàng chục tỷ cho U23 Việt Nam

Thông tin về nghĩa vụ thuế của các cầu thủ U23 sau khi nhận thưởng “nóng” hàng chục tỷ đồng được ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế chia sẻ chiều 20/3.

Ông Phụng cho biết, những khoản cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam được Nhà nước khen thưởng theo chế độ, có quyết định đi kèm, sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trong khi đó, những trường hợp người hâm mộ, doanh nghiệp, tổ chức tặng thưởng cho từng cầu thủ hoặc cả đội tuyển, theo ông Phụng, đang được làm rõ để xác định nghĩa vụ thuế. Vì thế, ông cho biết việc xác định mức thuế sẽ thực hiện với từng cá nhân cầu thủ dựa trên việc làm rõ người đó số tiền nhận của đội tuyển và từ người hâm mộ.

“Hiện tại chúng tôi hướng dẫn các cục thuế thực hiện theo nguyên tắc đó”, ông Phụng nói và cho biết thêm khoản thuế sẽ chỉ được tính toán dựa trên khoản các cầu thủ đã được nhận về tài khoản, không phải dựa trên thông tin mà doanh nghiệp hứa trước đó. Theo quy định, những khoản này sẽ được tính bằng 10% tổng số tiền được nhận.

Trước đó, trong buổi họp báo Chính phủ tối 2/2, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn thống kê sơ bộ cho thấy tổng số tiền các đơn vị công bố tặng thưởng đội tuyển Việt Nam là 26 tỷ đồng. Vài ngày sau đó, VFF cho biết các cầu thủ U23 đã được giải ngân 21 tỷ đồng.

Cũng trong cuộc họp chiều 20/3, một trong những nội dung cũng rất được dư luận quan tâm là nghĩa vụ thuế của các nghệ sĩ nổi tiếng, ông Phụng cho biết các cơ quan thuế đều nắm rõ và không có chuyện thất thu.

Ông lý giải nguyên tắc chung hiện nay là mỗi người có một mã số thuế. Những nghệ sĩ khi đi diễn thì sẽ được các đơn vị trả tiền thù lao thông qua tài khoản sau khi kê phần thuế của cá nhân đó.

“Chi phí trả cho những người nổi tiếng rất lớn nên các đơn vị tổ chức không dại gì mà bỏ sót chi phí cả, họ sẽ kê khai đầy đủ”, ông nói. Vì vậy, theo vị này, tổng tiền thuế các nghệ sĩ phải nộp là bao nhiêu cơ quan thuế đều có đầy đủ thông tin. Tuy nhiên, đây là những thông tin bí mật mang tính cá nhân nên cơ quan thuế không được phép cung cấp rộng rãi cho cơ quan truyền thông.

Nguyễn Hà
Vnexpress