Nhật Bản tăng cường hỗ trợ Việt Nam đào tạo năng lực quản lý thuế

Nhật Bản tăng cường hỗ trợ Việt Nam đào tạo năng lực quản lý thuế

Qua gần 3 năm triển khai thực hiện, dự án JICA (Nhật Bản) hiện đã được triển khai hiệu quả thông qua công tác phối hợp chặt chẽ giữa chuyên gia và các vụ, đơn vị liên quan trong việc lập kế hoạch cụ thể, triển khai các hoạt động thiết thực đối với từng cấu phần, cũng như trong công tác trao đổi giữa Tổng cục Thuế và JICA.

Tham dự có Phó giám đốc cấp cao, Bộ phận quản lý tài chính công Takahashi cùng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Hiraoka Hisakazu; cố vấn trưởng dự án Ota Hidetaka và lãnh đạo một số vụ đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế.

Tại cuộc họp trực tiếp kết hợp với trực tuyến Ủy ban Điều phối lần thứ 3 trong khuôn khổ dự án JICA vừa được tổ chức ngày 13/6, trên cương vị Trưởng ban điều phối chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng đánh giá cao sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản dành cho Tổng cục Thuế của Việt Nam trong gần 3 năm triển khai thực hiện, dự án JICA.

Theo Phó Tổng cục trưởng, các cấu phần trong dự án: thanh tra, kiểm tra thuế; quản lý thuế DN vừa và nhỏ, cá nhân; và quản lý nợ thuế… là những nội dung hữu ích cho ngành Thuế, phù hợp với các mục tiêu đặt ra trong chiến lược phát triển của hệ thống thuế Việt Nam.

Đặc biệt trong điều kiện hội nhập sâu rộng, sự phát triển của nền kinh tế số, bùng nổ của thương mại điện tử đòi hỏi ngành Thuế phải có những biện pháp kịp thời để nâng cao tuân thủ của người nộp thuế. Thông qua công tác phối hợp chặt chẽ giữa chuyên gia và các vụ, đơn vị liên quan trong việc lập kế hoạch cụ thể, triển khai các hoạt động thiết thực đối với từng cấu phần, cũng như trong công tác trao đổi giữa Tổng cục Thuế và JICA.

“Với những hoạt động của từng cấu phần trong sáu tháng đầu năm của dự án, tôi mong rằng hai bên sẽ tiếp tục có được những thành quả hơn nữa trong thời gian tới” – Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp các Trưởng nhóm đã đánh giá cao những hỗ trợ, kinh nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực trong công tác quản lý thuế của Việt Nam thông qua tiến độ thực hiện các cấu phần, theo đó đối với cấu phần thanh, kiểm tra thuế trong 6 tháng đầu năm.

Các Trưởng nhóm chia sẻ, đối với cấu phần 2 quản lý thuế DN vừa và nhỏ, cá nhân, nhóm công tác đã triển khai các đoàn khảo sát quản lý người nộp thuế thông qua thu thập thông tin. Trực tiếp tổ chức đoàn sang học tập nghiên cứu tại trung tâm Jica, Trường nghiệp vụ thuế, Cục Thuế Tokyo và Chi cục Thuế Asaka.

Đối với cấu phần quả lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, nhóm công tác đã tổ chức 2 hội thảo tập huấn Quy trình quản lý nợ thuế, quy trình cưỡng chế nợ mới và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ tại 2 khu vực phía Bắc và phía Nam; tổ chức hội thảo về công tác quản lý các khoản nợ thuế nhỏ và công tác phối hợp với các bên liên quan.

Đồng thời, Các Trưởng nhóm thống nhất các nội dung kế hoạch hành động trong năm 2023 với các chủ đề về thanh kiểm tra các DN có kinh doanh thương mại điện tử trên các nền tảng; phân tích các hoạt động thanh kiểm tra, thu thập thông tin, thanh tra kiểm tra giá chuyển nhượng; chỉ số đánh giá dự án…

Qua trao đổi, các chuyên gia JICA khẳng định trong thời gian tới, căn cứ kế hoạch đã được phê duyệt, các nhóm công tác sẽ triển khai các hoạt động theo đúng kế hoạch, góp phần nâng cao năng lực, kinh nghiệm cho các cán bộ thuế Việt Nam về công tác quản lý thuế cũng như mang đến nhiều thông tin hữu ích, kinh nghiệm quý giá trong quá trình xây dựng các văn bản pháp luật về thuế.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng yêu cầu, trong thời gian tới, Ban quản lý dự án ODA phối hợp cùng với các vụ, đơn vị chuyên môn của Tổng cục Thuế với vai trò là đơn vị thụ hưởng chính của dự án, cần tích cực tham gia các công tác của dự án.

Bên cạnh đó, cần kịp thời phối hợp, trao đổi với chuyên gia đề xuất các nội dung cần hỗ trợ, hình thức hỗ trợ như qua hội thảo, khảo sát, tư vấn xây dựng các văn bản, quy trình… từ đó, đảm bảo bám sát tiến độ dự án, hỗ trợ hiệu quả trong công tác chuyên môn của các vụ, đơn vị, qua đó góp phần vào việc thực chiến lược phát triển hệ thống thuế của toàn ngành Thuế.

“Tổng cục Thuế cũng mong muốn phía JICA, tiếp tục phối hợp với Ban quản lý dự án ODA rà soát các nội dung, những vẫn đề đang quan tâm để xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp cho các năm tiếp theo” – Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng bày tỏ mong muốn