Quận Đống Đa: 42/123 thủ tục hành chính thuế đạt tiêu chuẩn cấp độ 4

Quận Đống Đa: 42/123 thủ tục hành chính thuế đạt tiêu chuẩn cấp độ 4

Ngày 20/4, đoàn giám sát Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Chi cục Thuế (CCT) Đống Đa và Cục Thuế Hà Nội về công tác cải cách hành chính (CCHC).

Báo cáo với đoàn công tác, Chi cục trưởng CCT Đống Đa Lê Quang Hùng cho biết, năm 2016, quận Đống Đa đã hoàn thành xuất sắc và toàn diện tất cả các mặt công tác. Nổi bật nhất là tổng thu NSNN toàn quận thực hiện được 5.911,5 tỷ đồng, đạt 117 % dự toán, bằng 126% so với cùng kỳ. Trong đó, số thu do CCT thực hiện 4.557,3 tỷ đồng, đạt 123% dự toán, bằng 125% so với cùng kỳ. Năm 2017, CCT Đống Đa xác định hai khâu đột phá đó là đẩy mạnh CCHC; tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào tất cả các bước, các khâu quản lý thuế, từ đó đề ra 2 nhóm giải pháp thực hiện đó là nâng cao hiệu quả tuyên truyền hỗ trợ (TTHT), tháo gỡ khó khăn cho DN và nhóm giải pháp về công tác CCHC, hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Theo đó CCT đã chủ động tham gia đóng góp ý kiến đề xuất bãi bỏ 1 TTHC, kiến nghị đơn giản hóa 2 TTHC, áp dụng CNTT vào quản lý 81 TTHC cấp độ 2, đặc biệt giải quyết 42/123 TTHC đạt tiêu chuẩn cấp độ 4 (tỷ lệ 34%); triển khai cơ chế liên thông TTHC trong việc cấp giấy chứng nhân đăng ký hộ kinh doanh. Chi cục đã kiện toàn ban chỉ đạo ISO, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001- 2008 trong toàn bộ hoạt động, đồng thời vận hành quản lý văn bản điện tử và điều hành EdocTC.

Để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, CCT đã tuyên truyền, phát thanh 5.764 buổi tại UBND các phường, cung cấp 10.500 tờ rơi hướng dẫn về chính sách thuế, gửi 293.663 email về văn bản chính sách thuế mới đến DN. Cơ quan thuế đã thực hiện kết nối thông tin điện tử với KBNN và đã ủy nhiệm thu cho 32 điểm giao dịch của ngân hàng thương mại. Chi cục cũng đã hoàn thành chỉ tiêu 100% DN đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, trên cơ sở đó đã có 12.735 đơn vị đăng ký nộp thuế điện tử (đạt 95%), tỷ lệ chứng từ nộp thuế điện tử khoảng 80% và tỷ lệ tiền thuế nộp điện tử đạt khoảng 85%. Đến 30/3/2017, đã có 11.390 DN kê khai quyết toán thuế TNDN và nộp báo cáo tài chính đạt 95%, bằng 104 % so với cùng kỳ; số NNT kê khai quyết toán thuế TNCN là 10.031 đạt 97,5%, bằng 106 % so với cùng kỳ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều đánh giá cao những nỗ lực của CCT Đống Đa trong việc đẩy mạnh CCHC, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Các ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành thuế không chỉ hỗ trợ cho công tác quản lý, mà còn góp phần cảnh báo sai phạm của người dân, DN và tăng thu cho NSNN hàng trăm tỷ đồng. Mặc dù đạt được những kết quả bước đầu nhưng nhiều đại biểu thẳng thắn góp ý thời gian hoàn thuế còn chậm, chính sách thuế còn nhiều điểm chưa rõ ràng khiến cùng một văn bản mỗi đơn vị có cách hiểu khác nhau. Nợ đọng thuế còn lớn và có chiều hướng gia tăng.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã yêu cầu Cục Thuế Hà Nội và CCT Đồng Đa rà soát lại các quy trình TTHC, kiến nghị sửa đổi kịp thời các thủ tục không còn phù hợp. Riêng với quy trình hoàn thuế, đê đẩy nhanh tiến độ sau khi lãnh đạo cục thuế ra quyết định hoàn cần gửi ngay cho DN một bản qua thư điện tử và một bản qua bưu điện.

Sau khi làm việc với Chi cục Thuế Đống Đa, đoàn công tác đã tiếp tục làm việc với Cục Thuế Hà Nội về công tác CCHC./.

Trung Kiên
Tapchithue