Quảng Ngãi: Thông báo nghĩa vụ tài chính qua tin nhắn điện thoại

Quảng Ngãi: Thông báo nghĩa vụ tài chính qua tin nhắn điện thoại

Chỉ một tin nhắn qua điện thoại là người sử dụng đất (SDĐ) đã nhanh chóng nhận được kết quả thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với lĩnh vực đất đai. Đây là sáng kiến đang được thực hiện tại Chi cục Thuế TP Quảng Ngãi.

Người sử dụng đất hài lòng

Trước đây, cơ quan thuế sau khi ban hành thông báo nghĩa vụ tài chính sẽ chuyển lại cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) tỉnh – Chi nhánh TP Quảng Ngãi để giao cho người SDĐ theo thời gian ghi trên phiếu hẹn. Nhiều trường hợp, người SDĐ không đến nhận thông báo thì Văn phòng ĐKQSDĐ phải lưu giữ giấy tờ, dẫn đến tồn đọng nhiều thông báo ban hành trước ngày 31/12/2016. Chưa kể, việc chậm giao thông báo nộp tiền cho người SDĐ sẽ ảnh hưởng đến việc tính tiền chậm nộp khi quá thời hạn, xử lý ghi nợ và gây khó khăn cho công tác theo dõi thu nộp tại cơ quan thuế.

Để khắc phục tình trạng này, Chi cục Thuế TP Quảng Ngãi đã triển khai giao thông báo, thông qua hình thức gửi tin nhắn qua điện thoại để người SDĐ biết và đến nhận ngay trong ngày nhận tin nhắn. Trường hợp người SDĐ không đến cơ quan thuế để nhận, ngày hôm sau Chi cục Thuế gửi bảo đảm qua đường bưu điện. Cách làm này đã nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân. Anh Nguyễn Thạnh, phường Nghĩa Lộ (TP Quảng Ngãi) bộc bạch: “Tôi rất hài lòng với cách làm của cơ quan thuế, nó vừa nhanh vừa tiện lợi. Đây chính là sự cải cách vì quyền lợi của người dân”.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lan – Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Quảng Ngãi, cho biết: “Trung bình mỗi ngày có từ 80 – 100 thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với lĩnh vực đất đai. Nếu gửi thông báo bằng hình thức gửi bảo đảm thì mất nhiều thời gian và chi phí lại cao. Còn với hình thức gửi qua hệ thống tin nhắn đến điện thoại di động của người SDĐ sẽ nhanh hơn và tiện lợi hơn. Không chỉ rút ngắn được thời gian thực hiện thủ tục hành chính sớm hơn hai ngày, mà còn cắt giảm được chi phí gửi thông báo đến người SDĐ”.

Thấy rõ hiệu quả từ cách làm của Chi cục Thuế TP Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Phạm Tấn Hoàng đã thống nhất việc xác định và ban hành thông báo về nghĩa vụ tài chính của người SDĐ, được giải quyết tại Chi cục Thuế thay cho thực hiện tại bộ phận một cửa liên thông tại UBND TP Quảng Ngãi như trước đây. Đồng thời, yêu cầu Chi cục Thuế có trách nhiệm xây dựng quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ.

Hướng đến nền hành chính chuyên nghiệp

Việc gửi thông báo xác định nghĩa vụ tài chính về lĩnh vực đất đai cho người SDĐ qua tin nhắn điện thoại nhận được sự hài lòng của người SDĐ. Tuy nhiên, một hạn chế trong việc thực hiện tin nhắn hiện nay mới chỉ giới hạn ở thông báo nghĩa vụ tài chính chung chung, chưa thông báo cụ thể số tiền người SDĐ phải đóng là bao nhiêu. Điều này khiến cho người SDĐ chưa chủ động được trong việc chuẩn bị tài chính nộp ngân sách.

Để cải tiến cũng như tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, trong thời gian tới, cơ quan thuế sẽ xem xét và trao đổi với nhà mạng để trong mỗi tin nhắn sẽ ghi rõ số tiền phải đóng. “Đây là một cách làm hay, đem lại hiệu quả thiết thực nên chúng tôi sẽ nghiên cứu nhân rộng ra các huyện khác. Đồng thời, tiến hành thực hiện đối với một số nghĩa vụ tài chính khác như thông báo nợ, nhằm hướng đến một nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại”, Phó Cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Văn Luyện nhấn mạnh./.

Khoa Thành
Tapchithue