SGATAR cùng trao đổi thông tin về thuế sẽ giúp áp dụng chính xác luật thuế nội địa và các hiệp định thuế đã ký kết

SGATAR cùng trao đổi thông tin về thuế sẽ giúp áp dụng chính xác luật thuế nội địa và các hiệp định thuế đã ký kết

Đó là nhận định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng tại Hội thảo Quốc tế về trao đổi thông tin thuế trong khuôn khổ hoạt động của SGATAR vừa được Tổng cục Thuế Việt Nam tổ chức sáng nay (02/10) tại Hà Nội. Tham dự hội thảo có chuyên gia cao cấp Ngân hàng Thế giới (WB) Yuki Araki; Cố vấn trưởng Dự án JICA tại Tổng cục Thuế Việt Nam Noguchi Daisuke.

Hội nghị SGATAR dành cho cấp lãnh đạo cao nhất của các cơ quan thuế thuộc thành viên khối SGATAR, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đoàn kết, hữu nghị, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác quản lý thuế. Thành viên SGATAR bao gồm các cơ quan quản lý thuế của các thành viên, gồm 18 nước/vùng lãnh thổ: Ô-xtrây-lia, Trung Quốc, Hồng Kông, Inđônêsia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ma-lay-sia, Niu Di-lân, Phi-lip-pin, Xing-ga-po, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Macao, Mông Cổ, Papua Niu Ghinê, Campuchia và Lào.

Hội nghị được tổ chức nhằm cập nhật các vấn đề quản lý thuế tại từng nước thành viên, trao đổi các thách thức liên quan tới thuế trong khu vực và quốc tế, quan điểm và phương hướng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm quản lý thuế trong SGATAR.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Phó Tổng cục trưởng thay mặt Tổng cục Thuế Việt Nam xin gửi lời cảm ơn Nhóm chuyên trách SGATAR Taskforce đã cùng Tổng cục Thuế Việt Nam và Cơ quan thuế New Zealand đồng tổ chức sự kiện Hội thảo Quốc tế về Trao đổi thông tin thuế trong khuôn khổ hoạt động của SGATAR tại Thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

“Tổng cục Thuế Việt Nam rất vinh dự khi được chọn là chủ nhà và thực hiện hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho Hội thảo quốc tế về trao đổi thông tin cùng với các chuyên gia Cơ quan thuế New Zealand và chia sẻ kinh nghiệm từ các đại biểu SGATAR tham dự.” – Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng bày tỏ.

Hội thảo Quốc tế về Trao đổi thông tin thuế năm 2023 là cơ hội cho các quốc gia thành viên SGATAR tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm để hoạt động trao đổi thông tin xuyên biên giới vì mục đích thuế giữa các cơ quan thuế, từ đó nâng cao khả năng phát hiện và ngăn chặn trốn thuế, đảm bảo việc áp dụng chính xác luật thuế nội địa và các hiệp định thuế đã ký kết.

Theo đánh giá của các đại biểu tham dự hội thảo, hiện nay, sự gia tăng của các giao dịch xuyên biên giới bao gồm các dòng vốn, hàng hóa và dịch vụ mang lại nhiều cơ hội hơn để tạo ra của cải toàn cầu. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ làm tăng rủi ro về thuế, đặc biệt là đối với kế hoạch trốn thuế, vốn đã trở thành mối đe dọa lớn đối với nguồn thu của Chính phủ tại hầu hết các quốc gia.

Với tình trạng trốn thuế gia tăng, việc tăng cường hợp tác quốc tế và phối hợp giữa các cơ quan quản lý thuế trên toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thuế thông qua việc trao đổi thông tin để tăng cường thực thi pháp luật thuế ngày càng cần thiết.

Với các tiêu chuẩn hợp tác trong lĩnh vực thuế sẽ được thảo luận tại Hội thảo SGATAR năm 2023, các cơ quan quản lý thuế có thể tăng cường phát triển hợp tác trong lĩnh vực quản lý thuế của mỗi quốc gia.

“Hội thảo là tạo cơ hội cho các đại biểu SGATAR tham dự cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về việc trao đổi thông tin giúp giải quyết tình trạng trốn thuế ở mỗi cơ quan thuế thành viên, qua đó chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau trong việc thực hiện các tiêu chuẩn chung về trao đổi thông tin và kinh nghiệm sử dụng trao đổi thông tin trong thực tế cho các trường hợp thanh tra để giải quyết tình trạng trốn thuế và không tuân thủ.” – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Vũ Chí Hùng nhấn mạnh.

Chương trình Hội thảo Quốc tế về Trao đổi thông tin thuế năm 2023 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 02-05/10/2023