Sửa Luật Quản lý thuế: Vai trò đại lý thuế sẽ được nâng cao

Sửa Luật Quản lý thuế: Vai trò đại lý thuế sẽ được nâng cao

Để hoạt động hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế phát huy hơn nữa vai trò tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, là cánh tay nối dài của cơ quan thuế, Luật Quản lý thuế sẽ được sửa đổi theo hướng nâng cao vai trò của đại lý thuế trong việc hỗ trợ doanh nghiệp.

Đại lý thuế phối hợp với Cục Thuế TP.Hà Nội hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2016. Ảnh: NM.

Ông Lê Văn Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, việc sửa đổi Điều 20 của Luật Quản lý thuế hiện hành nhằm nâng cao vai trò của đại lý thuế trong nền kinh tế thị trường, góp phần thúc đẩy sự phát triển về số lượng và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống đại lý thuế tại Việt Nam.

“Việc sửa đổi, bổ sung này cũng nhằm đảm bảo sự thống nhất giữa các văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện Luật Quản lý thuế và Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Kế toán… đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế”, ông Hải nói thêm.

Cũng theo ông Hải, ngoài việc hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho đại lý thuế phát triển, Tổng cục Thuế cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan (Hội Tư vấn thuế Việt Nam) tiến hành đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn theo định kỳ (hàng năm) cho các cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề đại lý thuế. Thông qua việc đào tạo này sẽ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn thuế, để đại lý thuế thực sự trở thành kênh hữu ích đối với doanh nghiệp và người nộp thuế.

Theo báo cáo của Hội Tư vấn thuế Việt Nam, sau 9 năm hoạt động, hiện cả nước đã có 40/63 tỉnh, thành phố có đại lý thuế với trên 400 đại lý thuế đang hoạt động; số người hoạt động trong lĩnh vực này là trên 1.000 người. Các đại lý thuế tập trung chủ yếu tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh (chiếm 75% số lượng đại lý thuế đang hoạt động).

Theo đánh giá của Hội Tư vấn thuế Việt Nam, việc phát triển đại lý thuế thời gian qua đã góp phần hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa do đối tượng này có sự hiểu biết về chính sách thuế còn hạn chế, do đó họ phải thông qua đại lý thuế tư vấn để tránh rủi ro về pháp lý.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ, tư vấn của các đại lý thuế, đã giúp cho doanh nghiệp an tâm hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, từ đó dành thời gian cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí tuân thủ. Điều này mang lại lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp, mà cho cả cơ quan thuế, rộng hơn là cho toàn xã hội./.

Nhật Minh
Thoibaotaichinh