Sửa Thông tư 38: Tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hải quan cho doanh nghiệp

Sửa Thông tư 38: Tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hải quan cho doanh nghiệp

Ngày 21/4, Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) đối với những nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC (Thông tư 38) quy định, hướng dẫn hoạt động xuất nhập khẩu (XNK)…

Đơn giản thủ tục khai báo

Ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý hải quan- Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 3 và đầu tháng 4/2017, Tổng cục Hải quan đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo lấy ý kiến các bộ, ngành, cộng đồng DN; đối thoại trực tuyến với DN về các nội dung liên quan đến Thông tư 38.

Đến nay, Tổng cục Hải quan tiếp thu, chỉnh lý 15 điều khoản liên quan đến nhóm vấn đề thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan; 11 điều khoản liên quan đến nhóm vấn đề thuế; 2 điều khoản liên quan đến kiểm tra sau thông quan.

Tại hội nghị, đại diện các DN đánh giá cao nhiều điều khoản tại dự thảo Thông tư 38 đã được cơ quan hải quan tiếp thu, chỉnh lý theo hướng tạo thuận lợi cho DN trong quá trình làm thủ tục.

Đại điện Công ty XNK Thanh Minh cho biết, Thông tư 38 hiện hành cho phép DN lựa chọn nộp hồ sơ giấy hoặc hồ sơ điện tử và chỉ phải nộp sau khi có kết quả phân luồng đối với luồng vàng (phải kiểm tra hồ sơ), luồng đỏ (phải kiểm tra thực tế hàng hóa). Tuy nhiên trên thực tế một số cơ quan hải quan địa phương vẫn yêu cầu DN phải nộp hồ sơ giấy, cho dù DN đã gửi hồ sơ điện tử.

Tiếp thu ý kiến của DN, đồng thời thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần Nghị quyết 19, dự thảo sửa đổi Thông tư 38 quy định việc nộp hồ sơ hải quan dưới dạng điện tử và cho phép DN nộp hồ sơ điện tử cùng thời điểm đăng ký tờ khai. Theo đó, DN khai hải quan có thể gửi hồ sơ hải quan dưới dạng điện tử ngay khi đăng ký tờ khai, công chức hải quan phải sử dụng hồ sơ điện tử để kiểm tra, không được yêu cầu DN xuất trình nộp hồ sơ giấy…

Ông Âu Anh Tuấn cho biết thêm, nhiều ý kiến của DN về dự thảo Thông tư 38 đóng góp tại hội thảo tháng 3/2017 đã được cơ quan hải quan ghi nhận, có sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế, tiết giảm công đoạn, thủ tục hành chính…

Theo đó, dự thảo sửa đổi Thông tư 38 quy định, việc nộp hồ sơ hải quan dưới dạng điện tử và cho phép DN nộp hồ sơ điện tử cùng thời điểm đăng ký tờ khai.

“Cách làm này giúp cho DN không phải thực hiện 2 lần thao tác như hiện nay (lần 1 đăng ký tờ khai để nhận phân luồng hàng hóa, lần 2 thao tác gửi hồ sơ điện tử). Theo đó, DN khai hải quan gửi các chứng từ cho cơ quan hải quan thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử. Các chứng từ gửi kèm có thể ở dạng dữ liệu điện tử hoặc chứng từ giấy được chuyển đổi sang chứng từ điện tử khi DN đăng ký tờ khai hải quan…”, ông Âu Anh Tuấn cho hay.

Còn nhiều điểm cần làm rõ

Tại hội nghị, đại diện Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EURO CHAM) đánh giá cao sự tiếp thu của cơ quan hải quan. Để tạo thuận lợi cho DN XNK, dự thảo Thông tư 38 đã được tiếp thu, chỉnh lý, cho phép thực hiện phân luồng ngay khi DN nộp tờ khai hải quan đối với DN tuân thủ tốt pháp luật XNK.

“Cơ quan hải quan cần làm rõ nội dung, tiêu chí như thế nào là DN tuân thủ tốt và thực hiện theo đúng quy định pháp luật XNK để DN nắm được và thực hiện…”, đại diện EURO CHAM nói.

Đại diện Công ty Samsung cũng nêu ý kiến, liên quan đến điều 74 dự thảo TT 38 về DN chế xuất, mong muốn có quy định rõ thủ tục hải quan khi DN chế xuất thực hiện các giao dịch mua bán, sản xuất kinh doanh, giao dịch gia công, cho mượn, cho tặng với DN nội địa. Trường hợp nào phải thực hiện khai báo tính thuế, trường hợp nào chỉ là giao dịch phục vụ sản xuất, xuất khẩu…

Bên cạnh đó, đại diện nhóm DN sản xuất, chế xuất hàng điện tử cũng đề nghị cơ quan hải quan xem xét giảm bớt một số thủ tục khai báo hải quan. Điển hình như Công ty Samsung thuộc diện DN ưu tiên về hải quan, có lượng hàng XNK lớn, hồ sơ hải quan lên đến 1.000-4.000 tờ khai/tháng. Trong khi đó việc truyền thông tin lên hệ thống VNACCS với dung lượng lớn, nhưng đôi khi đường truyền hay lỗi mạng, ảnh hưởng đến hoạt động của DN.

“Cơ quan hải quan có thể cho phép DN chế xuất điện tử không phải đính kèm tài liệu vào hồ sơ hải quan khi truyền lên hệ thống VNACCS. DN sẽ lưu giữ tài liệu tại trụ sở DN, khi cơ quan hải quan yêu cầu DN sẽ xuất trình đẩy đủ. Như vậy sẽ giảm được rất nhiều thời gian chi phí cho DN đã được Tổng cục Hải quan công nhận là DN ưu tiên về thủ tục hải quan”, đại diện nhóm DN sản xuất, chế xuất hàng điện tử phát biểu.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho biết, việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 38 là một nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2017 của ngành.

“Vì vậy, những ý kiến của cộng đồng DN sẽ tiếp tục được cơ quan hải quan tiếp thu ghi nhận, nhanh chóng hoàn thiện Thông tư 38 nhằm đáp ứng 3 mục tiêu cốt lõi: đồng bộ các quy định về thủ tục hải quan; đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi, phát triển DN theo tinh thần Nghị quyết 19 và 35/NQ-CP; cụ thể hóa cam kết quốc tế tại các hiệp định thương mại tự do…”, ông Vũ Ngọc Anh phát biểu./.

Hải Anh
Thoibaotaichinh