Tăng cường hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam với JICA Nhật Bản

Tăng cường hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam với JICA Nhật Bản

Chiều ngày 23/4, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành có buổi tiếp và làm việc với bà Nozomi Iwama – Phó Giám đốc Ban Quản trị và Xây dựng Hoà bình, JICA Nhật Bản tại cơ quan Tổng cục Thuế. Dự buổi làm việc có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Thuế.

Thay mặt Tổng cục Thuế Việt Nam, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành gửi lời cảm ơn tới Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vì những chương trình hợp tác đã dành cho Tổng cục Thuế trong thời gian qua. Tổng cục Thuế cũng là đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua tổ chức JICA. Từ năm 2005 đến nay, Tổng cục Thuế và phía JICA đã phối hợp thực hiện các dự án hỗ trợ thông qua vốn ODA không hoàn lại.

Hằng năm, thông qua các Hội thảo, chương trình khảo sát, làm việc trực tiếp, Dự án tạo cầu nối để cán bộ, cơ quan thuế Việt Nam được lắng nghe, học tập những kinh nghiệm quốc tế nói chung cũng như của Nhật Bản nói riêng về phương pháp quản lý thuế hiện đại, tiếp cận với những chuẩn mực chung, xu hướng cải tiến, hiện đại hóa của quốc tế trong lĩnh vực thuế.

Phía Việt Nam cũng có cơ hội được chia sẻ, trình bày về những khó khăn, vướng mắc và tìm kiếm các giải pháp, gợi mở, cách làm hay từ các chuyên gia, cố vấn hàng đầu của cơ quan thuế không chỉ Nhật Bản mà còn từ các tổ chức và nhiều nước khác trên thế giới.

“Dự án JICA hiện đã được triển khai hiệu quả thông qua công tác phối hợp chặt chẽ giữa chuyên gia và các đơn vị liên quan của Tổng cục Thuế trong việc lập kế hoạch cụ thể, triển khai các hoạt động thiết thực đối với từng cấu phần, cũng như trong công tác trao đổi giữa Tổng cục Thuế và JICA.” – Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc JICA Nozomi Iwama gửi lời cảm ơn đến sự đón tiếp nồng hậu của Tổng cục Thuế, đồng thời nhận định mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian qua đã đạt được những bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực đầu tư (FDI), đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và các tham vấn về chính thuế đã có những bước tiến dài trong công tác phối hợp và hợp tác.

Phó giám đốc JICA cho biết, Chính phủ Nhật Bản cũng như phía JICA muốn tiếp tục hợp tác với Tổng cục Thuế Việt Nam để xây dựng những dự án mang tính hiệu quả cao, gắn với thực tế, thực tiễn. Vì vậy, JICA hy vọng được sự hợp tác, trao đổi, thông tin chặt chẽ từ phía Tổng cục Thuế Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đánh giá rất cao những hỗ trợ mà phía Nhật Bản đã thực hiện cho ngành Thuế Việt Nam và tin rằng trong giai đoạn tiếp theo, Tổng cục Thuế Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA sẽ tiếp tục hợp tác và đạt được nhiều thành tựu, kết quả hơn nữa