Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh du lịch

Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh du lịch

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các cục thuế có thị trường du lịch phát triển thực hiện tăng cường công tác quản lý thuế đối với lĩnh vực kinh doanh du lịch.

Một cửa hàng bán đồ uống cho khách du lịch nước ngoài tại TP.Đà Nẵng. Ảnh: NM.

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi cục thuế các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lạng Sơn, Lào Cai, Lâm Đồng, Quảng Bình, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, yêu cầu quản lý thuế chặt chẽ đối với hoạt động kinh doanh du lịch.

Cụ thể, các cục thuế tổ chức phân công bộ phận đầu mối để chỉ đạo các bộ phận liên quan chủ động trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch địa phương để thực hiện chương trình chống thất thu thuế đối với hoạt động này.

Hai bên chuyển và tiếp nhận các thông tin nghi vấn, hành vi vi phạm đối với hoạt động kinh doanh du lịch theo chức năng quản lý nhà nước để rà soát, kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời, phục vụ hiệu quả công tác quản lý thuế.

Thực hiện tốt công tác phối hợp với sở công thương, công an tỉnh… để có biện pháp thu thập thông tin xác định các tổ chức, cá nhân Việt Nam có người nước ngoài “núp bóng” thuê đứng tên để kinh doanh du lịch, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng gia dụng trái phép… để trao đổi thông tin về hành vi vi phạm và kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử phạt, rút giấy phép kinh doanh.

Các cục thuế phối hợp với sở kế hoạch và đầu tư rà soát các doanh nghiệp du lịch có yếu tố nước ngoài, kiểm tra hồ sơ các doanh nghiệp liên quan để phát hiện kịp thời việc thay đổi đại diện pháp luật liên quan đến thay đổi chủ sở hữu công ty để quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng tài sản…

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục Thuế vào ngày 30 hàng tháng. Việc tổ chức báo cáo kết quả triển khai chương trình chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh du lịch tại cơ quan thuế các cấp sẽ được Tổng cục Thuế áp dụng các hình thức khen thưởng, kỷ luật theo quy định./.

Nhật Minh
TBTC