Thu nội địa lần đầu tiên cán mốc 1 triệu tỷ đồng

Thu nội địa lần đầu tiên cán mốc 1 triệu tỷ đồng

Ông Bùi Văn Nam – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, tính đến 20 giờ tối nay (31/12), thu ngân sách do ngành Thuế thực hiện đã đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, vượt dự toán Quốc hội giao khoảng 4-5%. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, ngành Thuế thu vượt 1 triệu tỷ đồng.

Với sự nỗ lực của hơn 4,5 vạn cán bộ, công chức, thu ngân sách năm 2017 của ngành Thuế đã vượt 1 triệu tỷ đồng. Ảnh: NM

Ông Bùi Văn Nam cho biết, có được kết quả trên là nhờ ngành Thuế đã rất nỗ lực ngay từ đầu năm, đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có nhiều giải pháp chống thất thu hiệu quả. Ngay trong những ngày cuối cùng của năm 2017, để nắm bắt tình hình, có sự chỉ đạo kịp thời, Ban lãnh đạo Tổng cục Thuế đã phải làm việc cả thứ 7 và chủ nhật. Có thể trong buổi tối nay (31/12), lãnh đạo Tổng cục Thuế sẽ phải trực đến 12 giờ đêm để tiếp tục cập nhật số thu từ các địa phương báo về.

Cũng theo ông Bùi Văn Nam, tính đến 20 giờ tối nay (31/12), số thu thuế trên hệ thống đã đạt đến con số 1 triệu 20 nghìn tỷ đồng. “So với số dự toán được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao là 968.580 tỷ đồng, ngành Thuế đã thu vượt khoảng 4-5%. Đây là mức thu nội địa đạt được lớn nhất từ trước tới nay”, ông Nam nói.

Trước đó, trả lời báo chí sau buổi làm việc với Cục Thuế TP.Hà Nội chiều 31/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, thu NSNN đã đạt 105,4%, vượt dự toán Quốc hội giao 5,4%, tương đương số tiền vượt là 66.000 tỷ đồng. “Chúng tôi phấn đấu đến hết ngày hôm nay sẽ vượt khoảng 70.000 tỷ đồng. Riêng thu ngân sách trung ương sẽ phấn đấu đạt được dự toán Quốc hội giao”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Đạt được kết quả trên, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, là nhờ vào sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, qua đó đã đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế 6,81%. Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định số thu NSNN năm 2017.

Để minh chứng cho nhận định này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong cơ cấu thu NSNN năm 2017, thu từ thuế, phí; doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao nhất. “Số liệu tổng hợp nhanh cho thấy, khoản thu này tăng tới 23% so với cùng kỳ 2016, thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng hơn 20% so với cùng kỳ, thu từ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tăng khoảng 22% so với cùng kỳ”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ngoài sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, còn có sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2017 có một bước tiến rất quan trọng, nâng chỉ số nộp thuế của Việt Nam đứng ở vị trí 86/190 quốc gia, tăng 81 bậc so với năm trước, bằng với trình độ của các nước ASEAN 4.

Một nguyên nhân khác, theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, đó là việc Chính phủ ban hành Nghị định số 20/2017/NĐ-CP về chống chuyển giá, chống thất thu ngân sách đã tạo tiền đề, cơ sở pháp lý để ngành Thuế đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế.

“Qua thanh tra, kiểm tra thuế, đã xử lý tăng thu trên 17.000 tỷ đồng; đã đấu tranh giảm lỗ trên 33.000 tỷ đồng; công tác xử lý nợ thuế cũng đạt được kết quả rất quan trọng. Đây là những nguyên nhân quan trọng để ngành Thuế thu vượt dự toán được Quốc hội giao”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Trước đó, như TBTCVN đã thông tin, tại buổi làm việc với các chi cục thuế: Tây Hồ, Hai Bà Trưng (thuộc Cục Thuế TP.Hà Nội) về công tác chống thất thu NSNN, chỉ đạo thu ngân sách trung ương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, ngành Thuế sẽ quyết tâm năm 2017 thu đạt 1 triệu tỷ đồng. Và ngày hôm nay, sự quyết tâm đó đã trở thành hiện thực. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Thuế thu vượt 1 triệu tỷ đồng./.

Nhật Minh
TBTC