Tổng cục Thuế tăng cường công tác phối hợp trong lĩnh vực thuế giữa Việt Nam và Lào

Tổng cục Thuế tăng cường công tác phối hợp trong lĩnh vực thuế giữa Việt Nam và Lào

Sáng ngày 16/3, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành chủ trì đón tiếp Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào do ông Bounpaseuth Sikounlabut – Vụ trưởng Vụ Thuế Lào dẫn đầu đến thăm và làm việc trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và triển khai Luật Thuế sử dụng đất của Tổng cục Thuế Việt Nam.

Hợp tác giữa cơ quan thuế hai nước ngày càng chặt chẽ, hiệu quả

Chào mừng Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào có chuyến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế Việt Nam, Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành khẳng định, chuyến thăm, làm việc đóng góp tích cực vào sự hợp tác trong lĩnh vực tài chính – thuế giữa Bộ Tài chính và cơ quan thuế hai nước Việt Nam và Lào đang ngày càng bền chặt và đi vào chiều sâu.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo hai cơ quan thuế đã thông báo cho nhau tình hình triển khai công tác thuế của mỗi nước, trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thuế giữa hai nước và góp phần đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị gắn bó giữa hai Bộ Tài chính trong giai đoạn tiếp theo.

Chia sẻ tại buổi tiếp, Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, năm vừa qua ngành Thuế Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế trong đó triển khai thành công hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, chương trình “Hóa đơn may mắn’ dành cho người nộp thuế đã và đang được cơ quan Thuế Việt Nam triển khai đồng bộ góp phần tạo thói quen cho người dân khi mua bán hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ sẽ lấy hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

“Việc ngành Thuế Việt Nam triển khai hóa đơn điện tử kết hợp với chương trình “Hóa đơn may mắn” giúp khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo thói quen tiêu dùng văn minh. Từ đó, giúp quản lý doanh thu bán lẻ tốt hơn, tăng thu cho NSNN.” – Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Theo Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành, bên cạnh công tác điện tử hóa, số hóa công tác quản lý thuế, ngành Thuế Việt Nam cũng tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để giúp cho người nộp thuế thuận lợi trong thực hiện nghĩa vụ của mình; tham mưu cho Bộ Tài chính, Chính phủ, Quốc hội những giải pháp miễn, giảm, gia hạn nộp thuế hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn trong giai đoạn vừa qua.

Bên cạnh đó, có những chính sách thuế nhằm thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước để doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh; đồng thời tiếp tục tinh giản bộ máy và đào tạo nâng cao trình độ năng lực cho công chức ngành Thuế.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bounpaseuth Sikounlabut – Vụ trưởng Vụ Thuế Lào cảm ơn sự đón tiếp và những tình cảm mà Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành dành cho Đoàn công tác. Ông Bounpaseuth Sikounlabut tin tưởng sự hợp tác giữa cơ quan thuế hai nước ngày càng chặt chẽ, hiệu quả sẽ là sự đóng góp không nhỏ vào quá trình hợp tác toàn diện giữa cơ quan thuế và Bộ Tài chính hai nước.

“Trong thời gian vừa qua ảnh hưởng dịch Covid-19, cơ quan thuế hai nước không được gặp mặt trực tiếp thường xuyên nhưng cơ quan thuế hai nước vẫn tích cực họp trực tuyến, cho thấy chúng ta luôn luôn cố gắng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên” – Vụ trưởng Vụ Thuế Lào – Bounpaseuth Sikounlabut nhấn mạnh.

Trước những chia sẻ của Vụ trưởng Vụ Thuế Lào – Bounpaseuth Sikounlabut, Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh ngành Thuế Việt Nam hết sức chú trọng hợp tác để học hỏi kinh nghiệm với nước bạn Lào và cũng như các nước trên thế giới để có những bước đi phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế để có tính cạnh tranh cao hơn.

Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chúc ngành Thuế Lào ngày càng phát triển, chúc cho sự hợp tác cơ quan thuế hai nước có nhiều thành công và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý thuế

Cũng trong buổi sáng ngày 16/3, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng và đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế đã có buổi làm việc, trao đổi với Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng chia sẻ, kể từ ngày hai nước ký Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần ngày 14/01/1996 tại Viêng Chăn (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/9/1996) và đặc biệt là từ thời điểm Bộ Tài chính hai nước ký Thỏa thuận hợp tác ngày16/7/2004, Chương trình hợp tác giữa ngành Thuế hai nước cũng dần được xây dựng, phát triển.

“Theo thời gian, cơ quan thuế hai nước góp phần gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Bộ Tài chính, Chính phủ, hai Đảng và nhân dân hai nước” – Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế Việt Nam trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào một số nội dung, gồm:

Thứ nhất, kinh nghiệm sử dụng hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý, theo dõi việc thu thuế sử dụng đất và thuế đối với các công trình xây dựng

Thứ hai, phân cấp trách nhiệm về chức năng, nhiệm vụ của các bên liên quan trong công tác quản lý thu thuế sử dụng đất, thuế đối với công trình xây dựng.

Thứ ba, các biện pháp xử lý đối với các vi phạm trong việc thực hiện thu thuế sử dụng đất, thuế đối với công trình xây dựng

Thứ tư, bài học kinh nghiệm, các thách thức, khó khăn khi triển khai thu thuế đất và thu đối với các công trình xây dựng và các biện pháp khắc phục giới thiệu về cơ cấu tổ chức, công tác hiện đại hóa, công tác phát triển nguồn nhân lực của ngành Thuế Việt Nam.

Theo chương trình làm việc, Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào sẽ tiếp tục có buổi khảo sát thực tế về tình hình triển khai thu thuế sử dụng đất và thuế đối với công trình xây dựng tại một số đơn vị thuế trên địa bàn TP. Hà Nội