Tổng cục Thuế tập huấn hoàn thuế điện tử mở rộng

Tổng cục Thuế tập huấn hoàn thuế điện tử mở rộng

Bắt đầu từ ngày 4/5, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức các lớp tập huấn về hoàn thuế điện tử mở rộng cho 63 cục thuế. Dự kiến hội nghị sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Nội dung tập huấn nhằm giới thiệu quy trình hoàn thuế điện tử, khai hồ sơ hoàn thuế và sử dụng phần mềm…

Các doanh nghiệp dự hội nghị tập huấn tại Cục Thuế TP.Hà Nội. Ảnh: NM.

Dự kiến hội nghị tập huấn sẽ được tổ chức tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày, bắt đầu từ ngày 4 đến hết ngày 5/5/2017.

Thành phần tham dự tại Hà Nội bao gồm, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế, lãnh đạo các vụ, cục: Kê khai và Kế toán thuế, Cục Công nghệ thông tin, cán bộ Vụ Tuyên truyền hỗ trợ, đại diện các phòng chuyên môn trên của 31 cục thuế phía Bắc và Bắc Trung Bộ (từ Thừa Thiên Huế trở ra); địa điểm tập huấn tại Hội trường tầng 4, trụ sở Tổng cục Thuế, số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại TP.Hồ Chí Minh, hội nghị cũng được tổ chức trong 2 ngày, từ 11-12/5/2017, thành phần dự hội nghị như trên, bao gồm đại diện 32 Cục Thuế phía Nam, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên. Địa điểm tại trụ sở Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh (số 63 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2, TP.Hồ Chí Minh).

Bà Lê Thị Duyên Hải – Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, nội dung của hội nghị tập huấn nhằm giới thiệu quy trình hoàn thuế điện tử, hướng dẫn tổ chức triển khai dịch vụ hoàn thuế điện tử cấp cục thuế và chi cục thuế, hướng dẫn tuyên truyền về hoàn thuế điện tử, hướng dẫn sử dụng các ứng dụng trên cổng thông tin điện tử…

Sau khi phổ biến các nội dung trên, sẽ có phần thực hành và kiểm tra về các nội dung đã được trao đổi tại hội nghị. Các cán bộ, công chức có thể đặt câu hỏi liên quan, các giảng viên sẽ tiến hành giải đáp, hướng dẫn trực tiếp trên máy.

Trước đó, Tổng cục Thuế đã thực hiện thí điểm hoàn thuế điện tử tại 13 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó Hà Nội và Hải Phòng là hai địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm. Qua khảo sát của phóng viên TBTCVN, sau một thời gian thực hiện thí điểm, đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực từ phía cộng đồng doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến cho rằng việc hoàn thuế điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, như: không mất nhiều thời gian, giảm chi phí, đặc biệt là doanh nghiệp có thể kiểm soát được hồ sơ đề nghị hoàn thuế được cơ quan thuế xử lý như thế nào, có cần phải bổ sung tài liệu gì không, hoặc đang được giải quyết ở cấp nào…/.

Nhật Minh
TBTC