Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành làm việc với Cục Thuế TP Hà Nội

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành làm việc với Cục Thuế TP Hà Nội

Sáng ngày 19/9, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đã có buổi làm việc với Cục Thuế TP Hà Nội về công tác triển khai “Bản đồ số về hộ kinh doanh” và quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn TP Hà Nội. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Thuế; lãnh đạo và các đơn vị thuộc Cục Thuế TP Hà Nội.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đánh giá cao việc Cục Thuế TP Hà Nội triển khai “Bản đồ số về hộ kinh doanh”

Báo cáo tại buổi làm việc, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết trong thời gian qua đơn vị đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách thuế, thư ngỏ đến người nộp thuế có phát sinh hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm truyền tải các nội dung đến người nộp thuế để nắm bắt và thực hiện kê khai, nộp thuế đúng quy định của pháp luật.

Trên cơ sở phân tích đặc điểm hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Cục Thuế TP Hà Nội cũng đã tiến hành phân loại hoạt động kinh doanh thương mại điện tử thành từng nhóm đối tượng cụ thể, từ đó triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đối với từng nhóm đối tượng.

Đối với việc triển khai ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh”Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, Hà Nội là một trong 5 Cục Thuế tỉnh, thành phố thực hiện triển khai giai đoạn 1 (từ 01/08/2023 đến 31/12/2023). Với mục tiêu quản lý hộ kinh doanh chi tiết theo địa bàn, tuyến phố, thực hiện công khai minh bạch thông tin theo đúng quy định, đồng thời tăng cường sự phản biện, tiếp nhận thông tin của cộng đồng về hoạt động của hộ kinh doanh trên địa bàn, Cục Thuế TP Hà Nội đã xây dựng lộ trình triển khai chi tiết theo từng giai đoạn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ Tổng cục Thuế giao, đồng thời thông báo và phân công nhiệm vụ đến từng Phòng, Chi cục thuế đối với từng nội dung gắn theo lộ trình triển khai thực hiện.

Đến nay, về cơ bản Cục Thuế TP. Hà Nội đã hoàn tất các nội dung tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin sai lệch của hộ kinh doanh trên TMS, đảm bảo cơ sở dữ liệu và phân quyền chức năng đến các bộ phận, cán bộ để triển khai ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh” trên ứng dụng Etax theo đúng lộ trình của Tổng cục Thuế.

Tại buổi làm việc, sau khi lắng nghe Lãnh đạo Cục Thuế và các Chi cục thuế báo cáo về tình hình triển khai, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh” trên địa bàn Hà Nội, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đánh giá, việc Cục Thuế TP Hà Nội triển khai Bản đồ số đã đáp ứng được xu thế quản lý thuế hiện đại.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho rằng, việc ứng dụng Bản đồ số sẽ giúp cơ quan thuế nắm chắc các hộ kinh doanh trên địa bàn địa bàn, từ đó nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế, mang lại nhiều lợi ích cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp và người dân.

Ngành Thuế xác định việc đẩy mạnh chuyển đổi số không chỉ để phục vụ công tác quản lý thuế của cơ quan thuế mà còn mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp theo đúng mục tiêu xuyên suốt, đó là “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”. Do đó, ngành Thuế đã và đang tiếp tục xây dựng, nâng cấp và triển khai các ứng dụng Bản đồ số về hộ kinh doanhmỏ khoáng sảnvề giá đất, giá chuyển nhượng bất động sản;… để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.” – Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Song song với đó, Tổng cục trưởng đề nghị Cục Thuế TP Hà Nội cần tăng cường các buổi làm việc trực tiếp với các Chi cục thuế để theo sát tình hình triển khai công việc, nắm rõ được những khó khăn trong triển khai “Bản đồ số về hộ kinh doanh” để kịp thời tháo gỡ vướng mắc để triển khai đồng bộ, hiệu quả trên toàn địa bàn về một ứng dụng mới của ngành Thuế.

Theo Tổng cục trưởng, việc áp dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh” có mối liên quan rất chặt chẽ với quản lý thuế thương mại điện tử bởi để chuẩn hoá dữ liệu, cơ quan thuế cần nhận diện rõ đối tượng người nộp thuế bằng nhiều cách thức, trực tiếp hoặc gián tiếp. Như việc nhận diện cần phân tích những dữ liệu liên quan đến các mối quan hệ của người nộp thuế, tổng hợp thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành Thuế về hộ kinh doanh.

“Cơ quan thuế cần nhanh chóng, quyết liệt, sử dụng đa dạng và phát huy tối đa lợi thế của công nghệ thông tin và dữ liệu lớn (Big Data) và các ứng dụng số hóa từ đó đưa ra phương án và kỹ thuật nhận diện và quản lý rủi ro để tìm ra người nộp thuế trên địa bàn và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, nhất là những sàn thương mại điện tử khó đoán định như: zalo, facebook, you tube…” – Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành lưu ý.

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng yêu cầu Cục Thuế TP Hà Nội cần tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ, chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và UBND các quận, huyện, cùng với sự phối hợp của các sở, ban, ngành trên địa bàn Thủ đô trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Về phía Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ cùng Cục Công nghệ thông tiếp tục nghiên cứu số hóa các nghiệp vụ thuế. Trong đó, tiếp tục nghiên cứu đưa ra các chỉ tiêu chi tiết để so sánh đánh giá thông tin được cung cấp trong bản đồ như sự phân cấp trong việc công khai thông tin của ứng dụng bản đồ nhất là đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn… từ đó ngày càng hoàn thiện ứng dụng để tạo điều kiện cho cơ quan thuế địa phương triển khai đồng bộ, chính xác trong quá trình ứng dụng “Bản đồ số về hộ kinh doanh” trong quản lý thuế.

Trước yêu cầu cấp thiết trong chuyển đổi số, số hóa công tác quản lý thuế và triển khai các ứng dụng quản lý, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đánh giá, tại buổi làm việc các cơ quan thuế trên địa bàn thành phố đã chỉ ra được những vấn đề còn hạn chế và đưa ra những đánh giá, nhận định những vấn đề cần được đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế nghiên cứu sâu hơn trong triển khai bản đồ số để có thể sớm triển khai rộng mô hình ứng dụng này ở những địa phương khác