Triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ thu NSNN năm 2023

Triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ thu NSNN năm 2023

Đó là chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn tại Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện các giải pháp tăng cường công tác quản lý thu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2023 tổ chức vào sáng ngày 27/4. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu cơ quan Tổng cục Thuế, 63 điểm cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 413 điểm cầu Chi cục Thuế.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục Trưởng Phi Vân Tuấn cho biết, tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách quý I năm 2023 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, áp lực từ sức ép lạm phát, hệ thống tài chính tiền tệ gặp thách thức lớn khi đồng nội tệ tại nhiều quốc gia mất giá mạnh, cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina chưa dự báo được thời điểm kết thúc.

Trong nước GDP quý I ước chỉ tăng 3,32 % so với cùng kỳ, gần như thấp nhất trong những năm gần đây, Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm mạnh 2 tháng liên tiếp, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu quý 1/2023 giảm 13,3% so với cùng kỳ năm trước; giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp quý 1/2023 giảm 0,82% so với cùng kỳ năm trước; DN đăng ký thành lập mới, giảm 2% về số DN, giảm 34,1% về vốn đăng ký và giảm 12,8% về số lao động so với cùng kỳ năm trước… đã tác động đến thu NSNN (NSNN) trong quý 1/2023.

Tổng thu NSNN 3 tháng đầu năm 2023 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 430.535 tỷ đồng, bằng 31,4% dự toán, bằng 105,5% so với thực hiện năm 2021. Trong đó: Thu dầu thô ước đạt 15.883 tỷ đồng bằng 37,8% dự toán, bằng 90,8% so cùng kỳ. Thu nội địa ước đạt 414.653 tỷ đồng, bằng 31,1% dự toán, bằng 106,1% so cùng kỳ, trong đó thu thuế phí nội địa ước đạt 332.234 tỷ đồng bằng 31,1% dự toán, bằng 107,1% so cùng kỳ.

Mặc dù thu quý 1/2023 đạt 31,4% dự toán, tăng 5,5% so cùng kỳ, nhưng theo Phó Tổng cục Trưởng Phi Vân Tuấn, tiến độ thu ngân sách quí 1 thấp hơn 2 năm liền kề trước đó. Số thu qua các tháng có dấu hiệu suy giảm nhanh, tính chung 3 tháng, nếu loại trừ các khoản thu sau quyết toán và đột biến phát sinh năm 2022 nộp trong năm 2023 thì thu nội địa quý 1/2023 của toàn quốc chỉ bằng bằng 19,1% dự toán, bằng 84,6% so cùng kỳ.

Nhiều khoản thu trọng yếu thu trong quí 1 đều thấp hơn cùng kỳ năm trước như: thuế GTGT bằng 95,5%, TTĐB bằng 92,9%, TNCN bằng 97,3%… Mức giảm thu diễn ra ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực tại nhiều địa phương như: bất động sản bằng 54,9%; ô tô bằng 73%; chứng khoán bằng 42,6%; dầu khí bằng 88,1% so cùng kỳ…

Bên cạnh đó, các giải pháp về chính sách giảm thuế được ban hành quyết liệt từ rất sớm với quy mô lớn như chính sách về giảm thu thuế BVMT được ban hành ngay từ đầu năm, chính sách về giảm thu tiền thuê đất được ban hành cho năm 2022. Thì hiện nay đang trình giảm tiền thuế đất cho năm 2023 và giảm 2% thuế GTGT đối với tất cả các mặt hàng chịu thuế 10%.

Phó Tổng cục Trưởng Phi Vân Tuấn cho biết, theo như tính toán tổng số tiền giảm, gia hạn năm 2023 ước tính lên đến trên 194 ngàn tỷ đồng, trong đó: Tổng số giảm khoảng 69 ngàn tỷ đồng thêm ngoài dự toán đã tính (gồm: giảm thuế BVMT khoảng 38 ngàn tỷ; giảm tiền thuê đất cho năm 02 năm khoảng 7 ngàn tỷ; dự kiến giảm 2% thuế suất thuế GTGT khoảng 22,2 ngàn tỷ;… Gia hạn thuế GTGT, TNDN, TNCN, tiền thuế, tiền thuê đất khoảng 125 ngàn tỷ đồng).

Phó Tổng cục Trưởng Phi Vân Tuấn nhận định, trước bối cảnh nền kinh tế như trên, cùng với việc tiếp tục triển khai những chính sách giảm thuế trong thời gian tới sẽ tác động đến việc triển khai thực hiện thu NSNN năm 2023 của toàn ngành Thuế.

Trao đổi ý kiến tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh thống nhất cao cần phải có Hội nghị toàn quốc để bàn các giải pháp trực tiếp nhằm đưa ra lộ tình, kế hoạch cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023.

Đối với những tồn tại mà các Cục Thuế nêu về công tác quản lý hộ kinh doanh và khu vực ngoài quốc doanh, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh đề nghị các Cục Thuế các tỉnh, thành phố trên cả nước cần bám sát chỉ đạo của Tổng cục Thuế trong đổi mới phương thức quản lý trên nền tảng hiện đại và hệ thống dữ liệu lớn.

Theo Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng, trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước đang gặp một số khó khăn do ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới, chính vì vậy các đơn vị cần tập trung triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023 đã được các cấp lãnh đạo phê duyệt.

Bên cạnh đó, Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tập trung các giải pháp triển khai thu ngân sách trong thời gian tới, trong đó cần triển khai công tác thanh tra kiểm tra, công tác quản lý nợ, chống gian lận về hóa đơn điện tử và đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng đối tượng người nộp thuế.

Hội nghị đã lắng nghe báo cáo tham luận của các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế và Cục Thuế các địa phương. Phần lớn ý kiến tham luận của các Cục Thuế tập trung vào các giải pháp trọng tâm trong công tác quản lý thu thuế, chống thất thu NSNN năm 2023 đã triển khai hiệu quả tại Cục Thuế.

Bên cạnh đó, tại Hội nghị, đại diện các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế cũng đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm 2023 cũng như những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Từ đó đã có những giải pháp cụ thể được đưa ra để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của cả năm 2023 đã được giao.

Đồng thời trao đổi, giải đáp, làm rõ thêm những nội dung vướng mắc của các Cục Thuế trong quá trình thực hiện thu NSNN. Cũng như có những trao đổi xung quanh các kiến nghị của Cục Thuế và các Chi cục thuế về đồng bộ hạ tầng công nghệ và các chính sách thuế liên quan…

Kết luận Hội nghị Phó Tổng cục Trưởng Phi Vân Tuấn đề nghị các Cục Thuế, Chi cục Thuế trên cả nước tiếp tục bám sát triển khai thực hiện tốt, đồng bộ 10 nhiệm vụ và 22 nhóm giải pháp Tổng cục Thuế đã đề ra tại Hội nghị triển khai công tác thuế năm 2023 của ngành Thuế, các giải pháp đề ra tại báo cáo trung tâm. Từ đó, phấn đấu đấu hoàn thành và vượt mức dự toán thu NSNN năm 2023 đã được Bộ Tài chính giao là 1.373.244.000 đồng.

Theo đó, tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Thực hiện tốt các gói hỗ trợ cho DN, tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho DN, tạo đà cho DN và người dân nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển ổn định, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN; tập trung vào các giải pháp tìm kiếm nguồn thu, bù đắp một số khoản thu, sắc thuế có thể giảm; công tác thanh tra, kiểm tra; công tác quản lý, đôn đốc thu hồi nợ; công tác hoàn thuế; thực hiện công tác kỷ luật, kỷ cương; thực hiện công tác lập và xây dựng dự toán năm 2024.

Trong đó, đối với công tác hoàn thuế, Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn đặc biệt yêu cầu các Cục Thuế đẩy mạnh công tác rà soát, kiểm tra hóa đơn điện tử theo phương pháp rủi ro để ngăn chặn gian lận trong việc sử dụng hóa đơn nhằm chống thất thu cho ngân sách. Đồng thời, tập trung nguồn nhân lực giải quyết nhanh chóng những hồ sơ hoàn thuế đủ điều kiện, tháo gỡ nguồn vốn tức thì để DN có nguồn vốn quy vòng tài chính, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế