Anh ‘quan ngại sâu sắc’ đối với các kế hoạch thuế thương mại của Mỹ

Anh ‘quan ngại sâu sắc’ đối với các kế hoạch thuế thương mại của Mỹ

Thủ tướng Anh Theresa May đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” đối với kế hoạch của Mỹ về việc áp mức thuế quan mới với hai mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu sau khi thị trường chứng khoán lao dốc trước nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại mới, đặc biệt là việc gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Theo phóng viên TTXVN tại London, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tuyên bố mới đây của nhà lãnh đạo Mỹ về việc áp thuế nhập khẩu mới 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm, đồng thời nhấn mạnh hành động đa phương là biện pháp duy nhất để giải quyết vấn đề dư thừa công suất trên toàn cầu vì quyền lợi của tất cả các bên.
Kế hoạch áp thuế nhập khẩu mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump được nhìn nhận là bước đi tiếp theo trong nỗ lực thúc đẩy chính sách bảo hộ. Trong một phát biểu đăng trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ bị thiệt hại nhiều tỷ USD vì các hoạt động thương mại, cho rằng “các cuộc chiến tranh thương mại là tốt và Mỹ dễ dàng chiến thắng.” Tuy nhiên, kế hoạch của ông chủ Nhà Trắng đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ nhiều nước và tổ chức quốc tế.
Giới phân tích nhận định việc áp đặt thuế quan sẽ không bảo vệ được việc làm của Mỹ mà chỉ làm tăng giá hàng hóa và đối tượng chịu thiệt thòi là người tiêu dùng. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cảnh báo châu Âu sẵn sàng đáp trả biện pháp trên của Mỹ, theo đó, có thể sẽ tăng thuế đối với các mặt hàng như xe máy Harley-Davidson, quần bò Levi’s, rượu whiskey nhập khẩu. Đáp lại, Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với xe ô tô nhập khẩu từ EU nếu khối này áp dụng các biện pháp đáp trả kế hoạch của Washington./.

TTXVN