Bà Rịa – Vũng Tàu: Người nộp thuế hài lòng vì được hỗ trợ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người nộp thuế hài lòng vì được hỗ trợ

Thông qua việc hỗ trợ, hướng dẫn các chính sách thuế, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giúp người nộp thuế (NNT) nắm vững các thông tin về chính sách pháp luật về các thủ tục hành chính thuế, giảm thiểu được những sai sót, tiết kiệm thời gian và công sức, khiến NNT khá hài lòng.

Hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế TNCN tại Văn phòng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: NM.

Hỗ trợ hàng nghìn lượt người về chính sách thuế

Ông Nguyễn Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, kết quả đáng ghi nhận nhất thời gian qua, đó là Cục Thuế đã tổ chức thành công Tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế TNCN (diễn từ ngày 13/3 – 31/3/2017) và Hội nghị tập huấn về hoàn thuế điện tử.

“Trong quý I, chúng tôi đã tổ chức 3 hội nghị hướng dẫn quyết toán thuế năm 2016 và đối thoại với NNT quý I năm 2017 cho 800 cá nhân, đại diện cho 435 doanh nghiệp tham dự; quý II tổ chức thành công 3 hội nghị tập huấn hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử và đối thoại với 78 doanh nghiệp có phát sinh hoàn thuế GTGT. Trong các hội nghị trên, đại diện các doanh nghiệp đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về chính sách thuế”, ông Cường nói.

Bà Hoàn Ngọc Phi, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm, ngoài hỗ trợ tại cục thuế, các chi cục thuế cũng đã tổ chức Tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế TNCN, hội nghị hướng dẫn quyết toán và Hội nghị hướng dẫn, đối thoại về các khoản phí chuyển sang cơ chế giá theo quy định của Luật Phí và Lệ phí, triển khai và hướng dẫn thực hiện các nội dung về việc sử dụng biên lai thu phí, lệ phí; về đặt in và sử dụng hóa đơn thu phí, chế độ báo cáo hóa đơn theo quy định…

“Để hỗ trợ tốt nhất cho NNT, lãnh đạo Cục Thuế đã phân công các cán bộ công chức có năng lực chuyên môn nghiệp vụ trực điện thoại, trực tại bộ phận “một cửa” để tiếp nhận và giải đáp vướng mắc của NNT. Đối với các ý kiến do NNT gửi đến cơ quan Thuế theo đường bưu chính cũng đều được trả lời bằng văn bản đúng thời gian quy định, nội dung trả lời chính xác, rõ ràng, đúng trọng tâm những vấn đề NNT thắc mắc”, bà Phi nói.

Đảm bảo 100% NNT được hỗ trợ nếu có nhu cầu

Đại diện Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, từ nay đến cuối năm Cục Thuế sẽ tiếp tục hỗ trợ NNT trong việc kê khai và quyết toán đối với các loại thuế liên quan, nhất là duy trì việc hỗ trợ quyết toán thuế TNCN, đảm bảo 100% các cá nhân có nhu cầu quyết toán thuế được hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo.

“Chúng tôi cũng tiếp tục thực hiện quy chế một cửa tập trung trong việc giải quyết các thủ tục hành chính thuế và cung cấp dịch vụ về thuế cho NNT; hướng dẫn các chính sách, chế độ thuế cho doanh nghiệp mới thành lập khi được cấp mã số doanh nghiệp; hướng dẫn NNT kê khai đăng ký theo quy định mới tại Thông tư số 95/2016/TT-BTC”, ông Cường cho biết.

Bên cạnh đó, Cục Thuế cũng đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử, hỗ trợ mọi thắc mắc về chính sách thuế và phần mềm hỗ trợ kê khai thuế phiên bản mới nhất cho người nộp thuế; thường xuyên cung cấp các mẫu biểu mới và hỗ trợ thực hiện điền thông tin vào hồ sơ khai thuế cho người nộp thuế khi có nhu cầu; tiếp tục tổ chức Hội nghị đối thoại chuyên đề với NNT quý III, quý IV năm 2017.

Riêng đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp mới thành lập từ hộ kinh doanh, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vào chuyên mục hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp để doanh nghiệp có thể tìm hiểu, cập nhật kịp thời những công việc phải làm trước và sau khi thành lập.

“Ngoài các hình thức hỗ trợ thường xuyên cho NNT, Cục Thuế sẽ căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, những thay đổi về chế độ chính sách thuế để kịp thời điều chỉnh công tác hỗ trợ NNT, nhằm ngày càng nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ hơn nữa”, ông Cường cho biết./.

Nhật Minh
TBTC