Bắc Ninh: Quyết liệt các giải pháp thu hồi nợ thuế

Bắc Ninh: Quyết liệt các giải pháp thu hồi nợ thuế

Ông Lê Bá Ngọc, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, tính đến tháng 7, đơn vị này đã tiến hành thu hồi được 146 tỷ đồng tiền nợ thuế năm 2016 chuyển sang, tăng 14% so với cùng kỳ và đạt 60% so với chỉ tiêu thu nợ năm 2017 đề ra.

Bộ phận một cửa Cục Thuế Bắc Ninh luôn giải đáp kịp thời những vướng mắc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Cưỡng chế doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế

Theo ông Ngọc, thời gian qua, Cục Thuế Bắc Ninh luôn thực hiện tốt việc phân loại nợ và chủ động đối chiếu nợ với doanh nghiệp (DN); phát hiện kịp thời số chênh lệch và nguyên nhân để điều chỉnh, đảm bảo đúng đối tượng và số tiền thuế nợ, mang lại hiệu quả cao trong công tác thu nợ.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Bắc Ninh cũng đã kiên quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ theo quy định đối với số nợ trên 90 ngày. “Tính đến tháng 7, Cục Thuế Bắc Ninh đã ra thông báo trích tài khoản của 315 DN, đình chỉ sử dụng hóa đơn của 50 DN. Đồng thời, cơ quan thuế thực hiện công khai thông tin người nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh. Qua đó công tác thu nợ của Bắc Ninh thời gian qua có sự chuyển biến tích cực”, ông Ngọc thông tin.

Chia sẻ thêm về giải pháp thu hồi nợ trên địa bàn trong thời gian qua, ông Ngọc cho biết, trong tổng số 146 tỷ đồng tiền nợ thuế Cục Thuế Bắc Ninh đã thu được, có 134 tỷ đồng thu nhờ biện pháp quản lý thu và 12 tỷ đồng thu bằng biện pháp cưỡng chế nợ thuế.

Trao đổi với phóng viên về tình hình nợ đọng trên địa bàn, ông Ngọc chia sẻ, tuy đạt được số thu nợ khá trên nhưng 6 tháng đầu năm, số nợ thuế của toàn đơn vị tăng 75 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2016. Tính đến hết tháng 6, tổng số nợ trên địa bàn ước khoảng 480 tỷ đồng, tỷ lệ nợ đọng chiếm là 3,3% tổng thu ngân sách, cùng kỳ 2016 là 3,85%. “Nguyên nhân tăng nợ chủ yếu do các khoản tiền phạt và tiền chậm nộp, tiền thuế nợ không có khả năng thu và chủ yếu tăng của khu vực DN ngoài quốc doanh”, ông Ngọc lý giải.

Để đạt được các chỉ tiêu về thu nợ theo quy định của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh giao, thời gian tới, Cục Thuế Bắc Ninh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thu hồi nợ đọng; cần thiết sẽ đề nghị UBND tỉnh có những biện pháp mạnh, nhằm hỗ trợ công tác thu hồi nợ đối với những DN chây ì nợ thuế.

Phối hợp với ngành chức năng ngăn chặn gian lận thuế

Cũng theo ông Ngọc, cùng với việc thu hồi nợ thuế mang lại kết quả quan trọng, thời gian qua, Cục Thuế Bắc Ninh còn tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Công an tỉnh Bắc Ninh trong phòng chống các hành vi vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực thuế. Thông qua công tác phối hợp, hai ngành đã phát hiện nhiều trường hợp DN vi phạm. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017 cơ quan thuế đã chuyển 4 hồ sơ DN có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế cho cơ quan công an điều tra truy tố trước pháp luật. Phần lớn số DN trên đều vi phạm về việc mua bán sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để được khấu trừ thuế, trốn thuế với số tiền trên 15 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Bắc Ninh còn thực hiện tốt quy chế phối hợp với các ngành có liên quan khác trong công tác quản lý thuế như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các khu công nghiệp trong việc cấp mã số thuế kịp thời đúng thời gian cho DN. Đồng thời, đơn vị thực hiện tuyên truyền hướng dẫn ngay các chính sách ưu đãi thuế để nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh trong việc thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu mới cho ngân sách.

Ông Ngọc cho biết, trong 6 tháng đầu năm toàn tỉnh đã cấp giấy phép kinh doanh mới cho 1.046 DN, tương đương 1.046 mã số thuế mới, trong đó, có 82 DN FDI và 964 DN trong nước; kịp thời thu hồi giấy phép kinh doanh của những DN bỏ trốn, DN ngừng nghỉ quá hạn, cố tình chây ì nợ đọng thuế, nhằm ngăn chặn các hành vi tiêu cực của các đối tượng này.

Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với Kho bạc Nhà nước trong việc cập nhật chính xác số thu ngân sách của người nộp thuế; xử lý điều chỉnh kịp thời các sai sót về chứng từ nộp thuế của người nộp thuế. Trong 6 tháng đầu năm, Cục Thuế Bắc Ninh đã phối hợp với kho bạc thu 36 tỷ đồng tiền khấu trừ thuế tại nguồn đối với thuế của các DN thi công các công trình thanh toán bằng vốn ngân sách.

Thời gian tới, Cục Thuế Bắc Ninh tiếp tục phối hợp với Cục Hải quan Bắc Ninh trong việc xác nhận nợ thuế xuất nhập khẩu (XNK) khi thực hiện hoàn thuế và thực hiện cưỡng chế nợ thuế XNK. Đồng thời, cung cấp thông tin về việc chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế để cơ quan hải quan xác định phân loại đối tượng ưu tiên hay kiểm soát việc thông quan. Thông qua việc xác nhận và cung cấp số liệu về hoạt động xuất khẩu tại chỗ của DN, giúp cơ quan thuế quản lý và thu thuế nhà thầu đối với hoạt động xuất khẩu tại chỗ chính xác, hạn chế thất thu ngân sách./.

Cùng với nhiệm vụ thu ngân sách, thời gian qua, Cục Thuế Bắc Ninh luôn thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính về thuế, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thuế, tạo thuận lợi cho DN và người nộp thuế. Tính đến tháng 7, số lượng DN đăng ký khai thuế điện tử trên địa bàn đạt 99,1% số DN đang hoạt động; DN đăng ký nộp thuế điện tử đạt 95%; triển khai thành công việc áp dụng hoàn thuế điện tử từ ngày 1/6/2017.

Văn Tuấn
Thoibaotaichinh