Bài 1: Những người bám biển, gìn giữ từng tấc đất chủ quyền

Bài 1: Những người bám biển, gìn giữ từng tấc đất chủ quyền

Được ra thăm Trường Sa – mảnh đất thiêng do ông cha để lại là mơ ước của không ít cán bộ công chức thuế. Chính vì vậy chỉ đến khi nhận được thẻ và đặt chân lên con tàu kiểm ngư 490, tôi mới tin rằng mình chính thức được đi Trường Sa trong chuyến hải trình đi thăm 12 đảo, điểm đảo và nhà giàn DK1/21 nằm trên thềm lục địa phía nam của Tổ quốc. Đây là đoàn công tác số 10, gồm trên 200 thành viên đến từ Tổng cục Thuế, Ban tuyên giáo TW, Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đoàn Tổng cục Thuế có 75 thành viên do Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh làm trưởng đoàn.

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất

Đúng 8h sáng ngày 25/4, tàu kiểm ngư KN 490 rời cảng Cam Ranh, rẽ nước hướng về biển Đông. Con tàu KN 490 nơi chúng tôi gắn bó suốt hải trình 9 ngày đêm trên biển là loại tàu tuần tra xa bờ dài ngày, kết hợp tìm kiếm cứu nạn. Tàu có chiều dài 90 m, chiều rộng 14 m, lượng giãn nước 2.400 tấn. Tàu 6 tầng kể cả boong chỉ huy, có sân chứa trực thăng, hệ thống chứa nước, chứa dầu dung tích lớn đảm bảo hoạt động dài ngày trên biển.

Sau hơn một này rời cảng, đoàn công tác đã đến đảo Đá lớn C điểm dừng chân đầu tiên trên quần đảo Trường Sa. Đây là đảo chìm nằm trên nền bãi đá san hô ngập nước, cách Cam Ranh trên 240 hải lý. Đảo Đá lớn có 3 điểm chốt giữ A, B, C nằm so le và cách nhau khoảng vài hải lý trên nền bãi ngầm san hô tạo thế chân kiềng vô cùng vững chãi. Đảo có hệ thống cầu tàu để các tàu nhỏ có thể neo đậu. Đặt chân lên đảo Đá lớn C, ấn tượng đầu tiên đối với đoàn công tác đó là hình ảnh những tiêu binh trẻ trung, rắn rỏi, bồng súng đứng gác trang nghiêm. Qua những lời chia sẻ, bình dị mộc mạc Đại úy Lê Thanh Hiệu Chỉ huy trưởng đảo Đá Lớn C, chúng tôi cảm nhận được một tinh thần vượt khó, một ý chí kiên cường quyết tâm bám biển sẵn sàng chiến đấu và chấp nhận hy sinh để bảo vệ vững chắc biển đảo – chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn công tác đặc biệt ấn tượng với những vườn rau xanh mướt với đủ loại rau mồng tơi, muống, ớt, lá lốt… điều mà ngay cả trong đất liền với những điều kiện tốt hơn rất nhiều cùng không dễ gì có được. Chia sẻ với đoàn công tác, Chiến sỹ Phan Văn Ngọc cho biết: khí hậu Trường Sa khá khắc nghiệt mùa nắng thiếu nước, mùa mưa sóng biển, gió lớn khiến đất dễ bị nhiễm mặn bạc màu. Không chỉ có vậy, Đảo Đá lớn C diện tích rất nhỏ không có đất nên rau chỉ được trồng trong các chậu, do đó thời gian sinh trưởng cũng lâu hơn.

Tuy nhiên với sự quan tâm của nhà nước và các tổ chức xã hội đầu tư nhà, lưới chắn gió, thường xuyên chuyển đất phù sa từ đất liền ra đảo. Bên cạnh đó là sự chăm bón của cán bộ chiến sỹ tiết kiệm từng giọt nước ngọt hiếm hoi để phục vụ tăng gia sản xuất nên giữa biển trời mênh mông, với khí hậu khắc nghiệt nhưng những mầm xanh của cây cỏ vẫn liên tục vươn cao, tạo nên sức sống mạnh liệt trên quần đảo Trường Sa.

Trong những ngày tiếp theo, đoàn công tác của Tổng cục Thuế, do Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh dẫn đầu đã đến thăm đảo Sinh Tồn Đông, Núi le A, đảo Đá Lát… Điều dễ nhận thấy nhất là điều kiện sống thiết yếu như rau xanh, nước ngọt, điện cho sinh hoạt còn khá khó khăn, đặc biệt trên các đảo chìm. Nguồn nước sinh hoạt cho quân và dân trên các đảo chủ yếu dựa vào nước mưa được tích trong các bể chứa lớn. Mặc dù thiếu nước ngọt, thiếu đất nhưng cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa vẫn vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống. Cũng bởi vậy mà những đảo nhỏ như Sinh Tồn Đông, Trường Sa Đông, An Bang luôn tràn đầy màu xanh sự sống với nhiều loài cây nước lợ như bàng vuông, tra, phi lao, phong ba, muống biển. Thậm chí cả nhưng cây trước kia vốn chỉ sinh trưởng trong đất liền như mồng tơi, bầu, bí, cải mầm… cũng đã trụ vững ở nơi đầu sóng ngọn gió. Từ một quần đảo san hô không có sẵn các điều kiện tự nhiên thích hợp cho bất kỳ sự sống nào, giờ đây cây xanh ở các đảo đều vươn cao, căng tràn nhựa sống. Đi giữa hàng phi lao, bàng vuông giữa trưa hè oi nóng khiến những người từ đất liền mới ra thăm đảo có cảm giác đi giữa một làng chài ven biển Việt Nam hiền hòa, yên ả, có bóng cây, bóng nắng, với tiếng cười nói xôn xao. Có thể cảm nhận, văn hóa Việt đã cắm mốc trên những đảo nổi, đảo chìm xa xôi mà vô cùng gần gũi đó.

Hỗ trợ ngư dân bám biển

Không chỉ đẩy mạnh hoạt động tăng gia sản xuất, cán bộ chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa còn thường xuyên quan tâm, hỗ trợ ngư dân bám biển. Chỉ huy trưởng đảo Núi Le A, Đại úy Nguyễn Văn Lý cho biết: Khu vực Trường Sa bình quân mỗi năm có 130 ngày có sóng gió từ cấp 6 trở lên. Từ tháng 7 đến tháng 12 là tháng cao điểm của mùa mưa bão gây nhiều khó khăn cho hoạt động của tàu thuyền. Tuy nhiên, cán bộ chiến sỹ trên đảo đã quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền vận động ngư dân khai thác hải sản trong khu vực biển đảo của ta quản lý, chấp hành nghiêm pháp luật của nhà nước; thường xuyên hướng dẫn các tàu cá của ngư dân vào lòng hồ tránh bão, cứu hộ tàu cá ngư dân bị nạn trên biển; giúp đỡ ngư dân khám chữa bệnh khi có yêu cầu. Chỉ tính riêng những tháng cuối năm 2017, đầu năm 2018, cán bộ chiến sỹ trên đảo đã hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ cho 225 lượt tàu cá Việt Nam ra đánh bắt thủy hải sản trong khu vực. Phối hợp với phân đội làng chài, Hải đoàn 129 tổ chức hướng dẫn cho 157 lượt tàu cá ngư dân vào lòng hồ tránh trú bão; hỗ trợ cho ngư dân 4.000 lít nước ngọt, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 120 lượt ngư dân, tạo niềm tin, chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Báo cáo tình hình hoạt động của đảo, Chỉ huy trưởng Đảo Sinh Tồn Đông, Đại úy Đinh Ngọc Sang cho biết: năm vừa qua, cán bộ chiến sỹ trên đảo đã hỗ trợ và cấp phát thuốc cho 40 lượt ngư dân, trong đó có 2 ca cấp cứu; hỗ trợ nước ngọt và một số nhu yếu phẩm thiết yếu giúp ngư dân an tâm bám biển. Đặc biệt cán bộ chiến sỹ trên đảo đã tiến hành hỗ trợ tàu Tiền Giang SH TG 93333 TS bị mắc cạn tại bãi Holi, bàn giao đầy đủ vật chất cùng 16 ngư dân an toàn để về địa phương.

Phát biểu tại đảo Sinh Tồn Đông, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh đã bày tỏ vinh dự và xúc động khi được cùng trên 200 cán bộ đại diện cho hàng trăm nghìn cán bộ công chức của 3 cơ quan Tổng cục Thuế, Ban Tuyên giáo và Tổng công Ty điện lực đến thăm đảo Sinh Tồn Đông nơi có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của Tổ quốc. Với tinh thần mỗi tấc đất, mỗi mét đảo đều là máu thịt của Việt Nam, của cha ông để lại, qua chuyến đi này chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức để mỗi CBCC người lao động tiếp tục rèn luyện, vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, chung sức chung lòng hướng về biển đảo thân yêu.

Tại cầu cảng khi chia tay cán bộ chiến sỹ đảo Sinh Tồn đông, đồng chí Đặng Ngọc Minh cũng chúc các đồng chí hải quân “chắc tay súng, vững tay đàn” tiếp tục vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống./.

Trung Kiên
TCT