Bộ Tài chính giới thiệu một số điểm mới về Danh mục và biểu thuế XNK

Bộ Tài chính giới thiệu một số điểm mới về Danh mục và biểu thuế XNK

Đây là Thông tư ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (XNK) Việt Nam và dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về danh mục biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Tại cuộc họp báo, bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) cho biết Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam bao gồm 21 phần, 97 chương, 1.039 nhóm ở cấp độ 4 số, 1.859 phân nhóm ở cấp độ 6 số; được chi tiết thành 10.813 mã hàng ở cấp độ 8 số, tuân thủ hoàn toàn theo Danh mục HS 2017 của Tổ chức Hải quan Thế giới và Danh mục Hài hòa thuế quan của ASEAN phiên bản 2017…

Giải đáp về những thay đổi tại Thông tư 65, bà Hương cho biết việc thay đổi tập trung vào một số nhóm ngành gồm ô tô, thủy sản, gỗ, hóa chất, sản phẩm ốp/lát bằng gốm sứ, máy móc thiết bị, là những ngành hàng có sự phát triển về công nghệ, kỹ thuật hoặc dịch chuyển thương mại, cần tăng cường quản lý về môi trường, hóa chất độc hại…

Nội dung thay đổi nổi bật là ngành ô tô được chi tiết thêm các phân nhóm mới như ô tô điện, xe điện, các loại xe có động cơ kết hợp (xe hybrid) xăng-điện, dầu-điện.

Ngành máy móc thiết bị chi tiết thêm các mã hàng phản ánh công nghệ mới như các sản phẩm sử dụng công nghệ đèn đi ốt phát quang (LED) hoặc các sản phẩm sử dụng mạch tích hợp đa thành phần (MCO). Ngành thủy sản chi tiết tên gọi của một số loại cá, động vật thân mềm có kim ngạch thương mại cao hoặc bổ sung tên khoa học của các loài cá, phụ phẩm cá để thuận lợi cho công tác quản lý.

Về việc xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 122, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho hay mục tiêu của việc sửa đổi Nghị định số 122 là để thực hiện thống nhất Biểu thuế hài hòa ASEAN phiên bản 2017 theo cam kết trong nội khối ASEAN cũng như giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát sinh trong thời gian qua và tác động của việc xoá bỏ thuế nhập khẩu theo cam kết trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết từ năm 2018 trở đi. Đặc biệt là tác động của việc giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ các nước ASEAN xuống 0% ngay từ 1/1/2018.

Đáng chú ý, tại dự thảo Nghị định này là thuế nhập khẩu đối với linh kiện ô tô. Theo bà Hằng, việc điều chỉnh thuế nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng; duy trì ổn định tỷ lệ tăng trưởng sản xuất, lắp ráp đối với xe dưới 9 chỗ, xe tải; tăng tỉ lệ số xe sản xuất, lắp ráp so với nhu cầu nội địa,…

Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án giảm thuế. Một là giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN của 163 dòng thuế linh kiện ô tô nhập khẩu để lắp ráp cho 2 nhóm xe về 0%. Theo đó, giảm mức thuế suất trung bình của cả bộ linh kiện từ 14-16% xuống khoảng 7% đối với xe dưới 9 chỗ và khoảng 1% đối với xe tải dưới 5 tấn.

Hai là giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN của 19 dòng thuế linh kiện là động cơ, hộp số, cụm truyền động, bơm cao áp để lắp ráp cho 2 nhóm xe từ các mức 3%, 5%, 10%, 15% 18%, 20%, 25%, 30%, 32%, 45%, 50% xuống 0% và giảm thuế suất của 42 dòng thuế thuộc nhóm 8708 để lắp ráp cho 2 nhóm xe nêu trên từ các mức 15%, 20% và 25% xuống 10%. Theo đó, giảm mức thuế suất trung bình của cả bộ linh kiện từ 14-16% xuống 9-11% đối với xe dưới 9 chỗ và 7,9% đối với xe tải dưới 5 tấn.

Về tác động của việc sửa đổi Nghị định 122 đến ngân sách, bà Hằng cho biết, có những sửa đổi làm tăng, có những sửa đổi làm giảm thu ngân sách. Tuy nhiên, dựa trên những giả định, theo tính toán tổng thể của Bộ Tài chính, ngân sách sẽ tăng thu khoảng 980 tỷ đồng, kể cả xuất khẩu và nhập khẩu, tuy nhiên số tăng này chưa bao gồm tính toán mặt hàng linh kiện ô tô.

Anh Minh
Baochinhphu