Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: thẳng thắn trả lời nhiều vấn đề nóng được dư luận quan tâm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: thẳng thắn trả lời nhiều vấn đề nóng được dư luận quan tâm

Ngày 8/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính như tình hình triển khai và giải pháp đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Chưa phát hiện thất thu thuế với xe biếu tặng

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hồng Nguyên (Bình Thuận) về việc xe biếu tặng có trốn thuế không, Bộ trưởng Phớc nói các hãng xe phải đặt đại lý ở Việt Nam để chuyển xe, tuy nhiên, có nhiều loại xe số lượng bán ít nên không có đại lý, là xe đặc thù nên lợi dụng lỗ hổng này các doanh nghiệp chuyển sang biếu tặng. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành xe biếu tặng không được giảm, miễn bất cứ loại thuế nào kể cả thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập.

 Về thông tin báo chí phản ánh, Bộ Tài chính đã tổ chức kiểm tra, đúng là khi kê khai, doanh nghiệp kê khai giá thấp nhưng cơ quan hải quan đã căn cứ vào quy định hải quan đối với bảng thuế các loại xe để xác định lại xe biếu tặng để truy thu thuế.

Bộ trưởng cho biết thêm sau khi báo chí nêu, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an kiểm tra, điều tra làm rõ việc này. Bộ Tài chính đã giao cho Tổng cục Hải quan làm việc với C03 – Bộ công an và tổ chức họp nhiều lần, kiểm tra. Đến hôm nay vẫn chưa có kết quả nhưng Bộ đã chỉ đạo các Cục thuế, Tổng cục hải quan chỉ đạo các Cục hải quan của địa phương kiểm tra, rà soát lại xem có thất thu thuế không và việc định giá xe có chính xác không.

“Hiện theo báo cáo của Tổng cục Hải quan chưa phát hiện thất thu thuế vì các loại thuế được nộp đầy đủ”, ông Phớc nói.

Việc luân chuyển cán bộ được thực hiện công khai minh bạch

Trả lời câu hỏi của đại biểu quốc hội về những biện pháp đột phá để thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác của công chức, nhất là công chức ở vị trí nhạy cảm, như thuế, hải quan?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, công tác luân chuyển cán bộ được ngành Tài chính làm rất mạnh mẽ, không quá 8 năm giữ một vị trí và thường 5 năm giữ một vị trí đã luân chuyển. Hàng năm, ngành tài chính luân chuyển hàng chục ngàn cán bộ, và công việc này được thực hiện một cách minh bạch và công bằng. Từ đó đã tạo được tính tự giác đối với các cán bộ của các ngành hải quan, kho bạc, thuế.

“Cách luân chuyển là đầu năm chúng tôi đưa ra danh sách luân chuyển của năm sau để cho cán bộ nắm được thời hạn phải luân chuyển từ tỉnh này qua tỉnh khác hoặc ở dưới tỉnh lên bộ hoặc từ bộ đến tỉnh. Còn đối với cán bộ, công chức thì luân chuyển trong cơ quan, đang làm vị trí này chuyển sang vị trí kia, đang làm phòng này thì chuyển sang phòng kia, như vậy tạo nên một sự chủ động trong công tác tư tưởng của cán bộ và khi thực hiện vấn đề luân chuyển cũng không có đơn thư tố cáo.

Đối với ngành Tài chính hiện nay có khoảng 67 ngàn cán bộ, công chức nhưng trong công tác cán bộ, công tác luân chuyển chúng tôi không nhận được nhiều ý kiến về sự không công bằng hay là không minh bạch hay là không đúng chính sách, chế độ trong quá trình thực hiện luân chuyển hoặc tinh giản biên chế…” – Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ.

Quang cảnh phiên họp Quốc hội.

Bộ Tài chính sẽ đánh giá tác động trình phương án giảm thuế xăng, dầu

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga – Hải Dương về việc thời gian qua, giá xăng, dầu trên thị trường thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và hiện đang đứng ở mức cao. Hiện có nhiều ý kiến cho rằng Nhà nước cần tiếp tục có các biện pháp về giảm các khoản thuế đang thu vào xăng, dầu để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, giá xăng, dầu hiện nay tăng cao, tuy nhiên so với các nước xung quanh Việt Nam thì giá xăng, dầu của Lào vẫn cao hơn giá của chúng ta khoảng 10.000 đến 11.000 đồng và giá của Thái Lan và giá của Campuchia cũng cao hơn ta từ 2.000 đến 3000/lít.

Việc tiếp tục cắt giảm thuế thuộc thẩm quyền của Thường vụ Quốc hội và Quốc hội. Nhưng trước mắt, Bộ Tài chính sẽ đánh giá tác động và sẽ báo cáo với Chính phủ trình Thường vụ Quốc hội giải trình với Quốc hội để có thể giảm thuế trong xăng dầu. Tuy nhiên, việc này phải thực hiện một cách đồng bộ, nếu chỉ giảm thuế để giảm giá xuống thì buôn lậu sẽ xảy ra và vô hình chung là dòng tiền của chúng ta lại chạy sang nước ngoài,

Không chỉ có vậy, giá xăng dầu không chỉ phụ thuộc vào vấn đề thuế mà phụ thuộc vào vấn đề quan hệ cung – cầu. Do đó, một mặt Bộ Tài chính sẽ bàn với Bộ Công Thương và các công ty đầu mối để tìm nguồn cung. Mặt khác cần đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng cho biết trước đây Bộ Tài chính định có văn bản đề nghị Quốc hội ủy quyền cho Thường vụ Quốc hội quyết định thuế trong xăng dầu linh hoạt, bởi Quốc hội phải 6 tháng mới họp 1 lần. Tuy nhiên, sau khi đối chiếu Hiến pháp thì thấy các quy định về thuế phải theo quy định của pháp luật, nên chỉ khi được Quốc hội đồng ý mới có cơ sở để trình việc giảm thuế.

Sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu chuyển nhượng bất động sản

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đặng Hồng Sỹ – Bình Thuận về các giải pháp hữu hiệu để quản lý thị trường bất động sản, tránh việc cán bộ nhũng nhiễu trong quá trình thi hành công vụ

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, tại Luật Thuế cũng như Nghị định 12, Nghị định 65 và Thông tư 92 quy định khi chuyển nhượng bất động sản phải kê khai theo giá chuyển nhượng hai bên đã thỏa thuận, trường hợp kê khai thấp hoặc không kê khai trên hợp đồng thì thu theo giá mà bảng giá đất đã ban hành. Lợi dụng lỗ hổng về chính sách, các tổ chức cá nhân mua bán, chuyển nhượng bất động sản kê khai giá rất thấp dẫn đến thất thu tiền thuế của Nhà nước. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã có văn bản đôn đốc Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục thuế và có văn bản gửi cho Chủ tịch và Bí thư của các tỉnh chỉ đạo để chống thất thu trong lĩnh vực bất động sản.

Nếu kê khai thấp thì tính theo bảng giá đất do Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành nhân với hệ số điều chỉnh. Bởi giá đất theo Luật Đất đai thì bảng giá đất đấy sẽ ban hành 5 năm một lần, trong 5 năm đấy nếu có biến động tăng hoặc giảm 10% thì Ủy ban Nhân dân các tỉnh phải ban hành hệ số sử dụng đất để điều chỉnh. Điều này hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Hiệu quả của các giải pháp này đã được chứng minh khi 4 tháng đầu năm 2022 đã tăng thu 6.600 tỷ đồng từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Đặc biệt có trường hợp ở TP. Hồ Chí Minh sau khi được vận động, tuyên truyền, giải thích đã kê khai lại từ 500 triệu lên 10 tỷ đồng