Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào đến thăm và làm việc tại Tổng cục Thuế Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào đến thăm và làm việc tại Tổng cục Thuế Việt Nam

Ngày 26/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài chính Lào đến thăm và làm việc tại Tổng cục Thuế Việt Nam. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng đón tiếp Bộ trưởng và Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào hết sức trọng thị.

Tại buổi làm việc giữa Bộ Tài chính Lào và Tổng cục Thuế Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuế, hải quan, kho bạc, quản lý nợ, công nghệ thông tin tài chính thuộc Bộ Tài chính Lào; cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, quan hệ hợp tác gắn bó giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào nói chung và giữa ngành Thuế hai nước Việt Nam – Lào nói riêng đã trải qua một quá trình lâu dài ngay từ khi hai nước mới giành được độc lập.

Theo đó các chương trình hợp tác giữa ngành Thuế hai nước cũng dần được xây dựng, phát triển và được xác định là một chương trình hợp tác dài hạn, toàn diện nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ ngành thuế Lào nâng cao năng lực quản lý, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu quản lý nền kinh tế và tăng cường hội nhập quốc tế của Lào, giúp cán bộ, viên chức hai ngành Thuế Việt Nam và Lào tăng cường quan hệ hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau, góp phần gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Chính phủ và Nhân dân hai nước.

Đến nay, trải qua hơn 18 năm hợp tác, cơ quan thuế hai nước đã gặt hái được những kết quả tích cực và đạt được những mục tiêu đã đề ra tại Thoả thuận hợp tác của Bộ Tài chính hai nước. Cơ bản các hoạt động hợp tác đã được triển khai một cách khá toàn diện trên tất cả các mặt bao gồm: trao đổi các đoàn công tác, học hỏi kinh nghiệm; xây dựng văn bản pháp lý; đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ và cung cấp trang thiết bị phục vụ công tác và học tập.

Thông qua các chương trình hợp tác này, cơ quan thuế hai nước đã nâng cao đáng kể năng lực xây dựng chính sách cũng như quản lý thuế, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo nguồn thu cho NSNN.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho rằng, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả; phát triển và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác bền vững, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển giữa ngành thuế hai nước, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả hợp tác đã đạt được.

Trên cơ sở nhu cầu của Bộ Tài chính Lào nói chung cũng như của Vụ Thuế Lào nói riêng, Tổng cục Thuế Việt Nam sẽ tiếp tục và luôn sẵn sàng hỗ trợ Bộ Tài chính, Vụ Thuế Lào về các nội dung hợp tác đang triển khai, đồng thời hai bên sẽ tích cực xem xét, xác định các hoạt động hỗ trợ ưu tiên trong từng năm để cùng nhau triển khai một cách hiệu quả nhất. Qua đó góp phần xây dựng mối quan hệ giữa 2 nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tiếp đó lãnh đạo các đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế đã giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức, Chiến lược cải cách và hiện đại hóa hệ thống thuế đến năm 2030, hệ thống công nghệ thông tin ngành Thuế và công tác phát triển nguồn nhân lực. Đoàn công tác Lào cũng trao đổi, đặt nhiều câu hỏi liên quan đến xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, phân cấp và công tác quản lý cán bộ.

Qua các nội dung trao đổi giữa hai bên, cơ quan thuế Việt Nam cũng hiểu được rõ hơn về tình hình thực tế công tác quản lý thuế của cơ quan thuế Lào cũng như nhu cầu trao đổi kinh nghiệm giữa hai bên.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Tài chính Lào đã thăm Trung tâm điều hành hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục Thuế và Phòng Truyền thống ngành Thuế Việt Nam. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth đã được giới thiệu về lịch sử phát triển và những dấu mốc quan trọng của ngành Thuế Việt Nam.

Ghi Sổ vàng Truyền thống ngành Thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào viết “Tổng cục Thuế Việt Nam đã có truyền thống phát triển và đã có vai trò quan trọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước Việt Nam. Tôi xin chúc mừng ngành Thuế Việt Nam và mong các đồng chí có thành tích tốt hơn nữa trong thời gian tới. Chúc tình hữu nghị giữa Lào và Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, chúc mối quan hệ giữa hai Bộ Tài Chính Lào – Việt Nam muôn năm, chúc sự hợp tác Lào – Việt Nam phát triển và bền vững.”

Cảm ơn lãnh đạo Tổng cục Thuế đã dành thời gian đón tiếp đoàn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth đánh giá cao những chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam và các đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế Việt Nam, đồng thời yêu cầu Vụ Thuế Lào chủ động đề xuất các nội dung, chương trình hợp tác giữa hai cơ quan thuế trong thời gian tới để đưa vào chương trình hợp tác dài hạn và hàng năm giữa Bộ Tài chính hai nước Việt Nam và Lào