Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã tác động tích cực hoạt động kinh tế và công tác thu ngân sách

Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã tác động tích cực hoạt động kinh tế và công tác thu ngân sách

Ngày 03/6, Tổng cục Thuế tổ chức họp giao ban nhằm đánh giá tình hình thực hiện công tác thuế tháng 5 và triển khai một số giải pháp trong tháng 6. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo tại buổi họp, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng 5/2022 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 99.100 tỷ đồng, đạt 8,4% so với dự toán pháp lệnh, bằng 112,5% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 5 tháng năm 2022, tổng thu NSNN do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 672.878 tỷ đồng, bằng 57,3% so với dự toán pháp lệnh, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhìn chung, kết quả thu NSNN nội địa 5 tháng đầu năm đạt khá so với dự toán trên hầu hết các khu vực, khoản thu, sắc thuế trong đó: Có 13/19 khu vực, khoản thu, sắc thuế đạt khá so với dự toán (trên 40%) và có tăng trưởng so với cùng kỳ.

Đáng chú ý trong tháng 5, Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định gồm: Nghị định số 32 ngày 21/5/2022 về gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước; Nghị định số 34 ngày 28/5/2022 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành 2 Nghị định, Tổng cục cũng đã có Công điện số 06 và Công điện số 07 chỉ đạo các Cục Thuế, các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế khẩn trương triển khai thực hiện, kịp thời phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ cho người nộp thuế.

Về triển khai hóa đơn điện tử, tính đến ngày, 31/5/2022, số lượng DN, tổ chức đang sử dụng hóa đơn đã đăng ký và chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử đạt tỷ lệ 97,9%. Trong đó, các địa phương triển khai giai đoạn 2 đều đạt tỷ lệ hoàn thành trên 90% (đạt và vượt mục tiêu, lộ trình đề ra khi triển khai là đến hết ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90%), nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ hoàn thành ở mức 99%.

Đối với ứng dụng Etax-Mobile, Tổng cục Thuế đã làm việc với các Ngân hàng thương mại có số lượng tài khoản của cá nhân lớn để xây dựng giải pháp khi NNT đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử sẽ xác thực qua tài khoản thanh toán của NNT mở tại Ngân hàng mà không cần phải đến cơ quan thuế. Đến nay, đã có gần 60.000 lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile, với trên 49.000 tài khoản đăng ký giao dịch với tổng số trên 29.000 giao dịch qua NHTM, tổng số tiền trên 190 tỷ đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh Covid đã được kiểm soát, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã và đang phát huy tác dụng tốt và rõ nét đến hoạt động kinh tế xã hội của đất nước, hoạt động kinh doanh bắt đầu phục hồi và có bước tăng trưởng. Đây là nguyên nhân chính khiến số thu ngân sách 5 tháng đầu năm có tốc độ tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên, toàn ngành Thuế không được thỏa mãn với những kết quả đã đạt được. Bởi dịch bệnh vẫn còn những biểu hiện bất thường, xung đột Nga – Ucraina vẫn diễn biến căng thẳng sẽ đẩy chi phí của DN lên cao và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân. Điều này có thể nhận thấy rõ ở một số ngành như sản xuất ôtô đang bị đứt gãy chuỗi cung ứng, ngành du lịch đang dần phục hồi nhưng nguồn nhân lực đang bị thiếu hụt và số thu ngân sách chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Chính vì vậy để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách tháng 6 cũng như cả năm 2022, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn yêu cầu, các vụ đơn vị chức năng khẩn trương phối hợp với các địa phương để rà soát, nắm bắt nguồn thu; phân tích, đánh giá kỹ tác động của các gói chính sách hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ đến công tác thu ngân sách để xây dựng kịch bản thu chi tiết theo từng tháng đến từng khu vực, khoản thu, sắc thuế và tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục phương án điều hành thu NSNN phù hợp.

Các đơn vị cần khẩn đẩy nhanh thực hiện công tác thanh, kiểm tra nhất là đối với các DN có rủi ro cao về thuế. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên đề đối với các DN hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số để từ đó tổng hợp, tổng kết, đề xuất các giải pháp tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động này.

Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến tới người nộp thuế để người nộp thuế biết, hiểu và thực hiện đúng; Rà soát, tham mưu cấp thẩm quyền hoàn thiện các quy định pháp luật, đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ, dễ quản lý cho cơ quan thuế và dễ thực hiện cho người nộp thuế.

Tổng cục trưởng cũng lưu ý vẫn còn một số DN lớn đang chậm triển khai hóa đơn điện tử. Do đó, các đơn vị cần tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ để các DN lớn sớm chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó, cần hoàn thiện nâng cấp mở rộng hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin về hóa đơn điện tử, đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt, hỗ trợ, xử lý kịp thời các khó khăn, bất cập, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện của DN