Chi Cục Thuế Quận Hà Đông: Phổ biến chính sách tiền thuê đất và đối thoại với Người nộp Thuế

Chi Cục Thuế Quận Hà Đông: Phổ biến chính sách tiền thuê đất và đối thoại với Người nộp Thuế

Nhằm giúp cho Người nộp thuế (NNT) nắm chính sách thuế về các khoản thu về đất, ngày 13/3/2018 Chi cục Thuế quận Hà Đông kết hợp với các phòng chức năng Cục Thuế TP Hà Nội (Tuyên truyền hỗ trợ NNT, Pháp chế, Quản lý các khoản thu về đất) tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách tiền thuê đất và đối thoại trực tiếp với các đại biểu đại diện gần 200 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, NNT trên địa bàn.

14Khai mạc hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hà Đông – Nguyễn Tiến Minh cho biết: Với tinh thần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện cho NNT chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế, Chi cục Thuế quận Hà Đông đã tăng cường công tác tuyên truyền chính sách thuế thông qua nhiều hình thức; ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu để giải quyết thủ tục hành chính, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho NNT trong thực hiện chính sách thuế. Đặc biệt để giảm thiểu rủi ro khi quyết toán thuế TNDN, TNCN năm 2017, ngay từ đầu năm 2018 Chi cục đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để giúp NNT chủ động, nắm bắt thông tin, trình tự thực hiện công việc quyết toán thuế.

Những nội dung cơ bản về chính sách thuế mới, chính sách sửa đổi bổ sung chính sách thuế được thường xuyên chuyển qua email của NNT cũng như niêm yết tại bộ phận một cửa tại Chi cục Thuế. Ngoài ra, Chi cục đã bố trí các cán bộ có năng lực, trình độ và kinh nghiệm công tác để hỗ trợ hướng dẫn quyết toán thuế, giải đáp vướng mắc chính sách thuế, hỗ trợ kê khai thuế và hỗ trợ phần mềm ứng dụng cho NNT đến nộp hồ sơ quyết toán thuế. Chi cục Thuế cũng mong NNT hoàn tất và nộp hồ sơ quyết toán sớm tránh ùn tắc vào những ngày hạn cuối theo quy định.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe cơ quan Thuế phổ biến, hướng dẫn chính sách tiền thuê đất hiện hành như: căn cứ pháp lý; đối tượng thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; căn cứ xác định tiền thuê đất; chính sách thu tiền thuê đất; trình tự xác định tiền thuê đất, thuê mặt nước và đơn giá, thông báo, thời hạn nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước cũng như xử lý và biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính đối với NNT còn nợ tiền thuế. Đặc biệt, Chi cục phổ biến kế hoạch đôn đốc thu hồi nợ đọng và kiểm tra các điểm đất công, các điểm thuê đất sử dụng sai mục đích năm 2018 trên địa bàn quận Hà Đông.

Với tinh thần đối thoại cởi mở, thẳng thắn, thân thiện, những khó khăn vướng mắc của các đại biểu dự hội nghị đều được cơ quan Thuế tiếp nhận và chia sẻ, hướng dẫn, trả lời như: các vướng mắc về chính sách và thủ tục thuế liên quan đến đất thuê lâu năm, sử dụng không hết cho thuê lại hoặc cho thuê một phần; đất hộ tư nhân góp vốn vào doanh nghiệp; hạch toán, chi phí giải phóng mặt bằng; chi phí tiền thuê đất; chi phí thuê mặt bằng của tổ chức, cá nhân để sản xuất kinh doanh; thủ tục kê khai lại diện tích đất thuê nhà nước nhưng không sử dụng đúng mục đích và chuyển đổi, cho thuê để sản xuất kinh doanh…

Đa số các đại biểu tham dự hội nghị đều bày tỏ sự hài lòng với tinh thần làm việc nghiêm túc, cởi mở của cơ quan Thuế; giải toả được vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách thuế, tránh tổn thất không đáng có xảy ra để áp dụng vào sản xuát kinh doanh đạt hiệu quả và chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế.

Bài & ảnh: Danh Ngọc