Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về quản lý thuế trong lĩnh vực thị trường tài chính

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về quản lý thuế trong lĩnh vực thị trường tài chính

Trong các ngày từ 22-24/5, Đoàn công tác của Tổng cục Thuế Việt Nam do Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn làm Trưởng đoàn đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Cơ quan thuế quốc gia New Zeland để học tập, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý thuế trong lĩnh vực thị trường tài chính, tổ chức tín dụng, kinh doanh chứng khoán và bảo hiểm.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Cơ quan thuế quốc gia New Zealand, Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn bày tỏ trân trọng và cảm ơn ông Tony Morris, Vụ trưởng Vụ Khách hàng doanh nghiệp lớn thuộc Cơ quan thuế quốc gia New Zealand đã tiếp đón trọng thị Đoàn công tác của Tổng cục Thuế Việt Nam và tổ chức cuộc họp giữa hai cơ quan thuế.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về mô hình, cơ cấu tổ chức công tác quản lý thuế từ cấp trung ương đến địa phương, các chức năng quản lý thuế chính như đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, quản lý thu nợ thuế, thanh tra, kiểm tra thuế. Trình tự, thủ tục xây dựng pháp luật và hướng dẫn, xử lý các vấn đề vướng mắc, bất cập trong thực thi chính sách, pháp luật về thuế tại cơ quan thuế.

Đối với cơ cấu tổ chức của bộ phận quản lý người nộp thuế lớn, hai bên đã chia sẻ về công tác xác định nhóm người nộp thuế quan trọng trong công tác quản lý thuế, bao gồm cả người nộp thuế là tổ chức và cá nhân.

Đặc biệt, đối với chính sách thuế và pháp luật về quản lý hoạt động của các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp chứng khoán, bảo hiểm. Một số chính sách về thuế thu nhập đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng cổ phần, nhận cổ tức (bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu) của cổ đông là tổ chức và cá nhân đã được hai bên trao đổi làm rõ phạm vi quản lý thuế của mỗi nước.

Cũng tại buổi làm việc, ông Tony Morris – đại diện Cơ quan Thuế New Zealand đã giới thiệu nguyên tắc tính thuế đối với hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng tại New Zealand (thuế GST): đối tượng chịu thuế, thuế suất, quy định về khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế GST tại New Zealand. Một số loại hình dịch vụ đặc thù không chịu thuế GST trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế trên cơ sở phân tích rủi ro, kinh nghiệm phân tích và lựa chọn các tiêu chí rủi ro để tổ chức thanh tra, kiểm tra thuế đối với hoạt động ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

Thay mặt Cơ quan Thuế New Zealand, ông Tony Morris gửi lời cảm ơn Đoàn công tác đã có những trao đổi rất quý báu và bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm để ngành Thuế hai nước ngày càng phát triển.

“Trong thời gian tới, Cơ quan thuế New Zealand mong muốn sẽ tiếp tục triển khai hợp tác hỗ trợ chặt chẽ và chia sẻ các kinh nghiệm với Cơ quan thuế Việt Nam trong lĩnh vực quản lý thuế.” – Ông Tony Morris nhấn mạnh