Chính sách thuế áp dụng công bằng với tất cả các loại hình doanh nghiệp

Chính sách thuế áp dụng công bằng với tất cả các loại hình doanh nghiệp

Chiều ngày 18/12, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC).

Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, ông Michael Michalak. Ảnh: Đức Minh

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhiệt liệt chào mừng ông Michael Michalak cùng các thành viên trong đoàn đã tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính; đồng thời, Thứ trưởng đánh giá cao những ý kiến đóng góp của USABC đối với Bộ Tài chính nói riêng, quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung.

Thứ trưởng khẳng định, chính sách thuế của Việt Nam công bằng, bình đẳng đối với tất cả các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng luôn luôn hoan nghênh, chào đón các doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ”, Thứ trưởng phát biểu.

Do vậy, Bộ Tài chính Việt Nam sẵn sàng tháo gỡ mọi vướng mắc, khó khăn khi doanh nghiệp gặp phải; đồng thời xem xét và lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, nhằm mục đích mang lại lợi ích cho cả hai phía, đóng góp vào sự phát triển chung của Việt Nam.

Đề cập tới việc hồi tố thuế, Thứ trưởng cho biết, theo thông lệ quốc tế, Việt Nam tiến hành thanh tra, kiểm tra theo rủi ro. Khi phát hiện vi phạm thì cơ quan thuế sẽ thực hiện truy thu và xử phạt. Việc xử lý vi phạm đều theo quy định của pháp luật; vi phạm ở thời điểm nào thì áp dụng quy định pháp luật tại thời điểm đó.

Đề cập tới dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi, dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung 6 luật thuế, Thứ trưởng cho biết, hiện Bộ Tài chính đang xin ý kiến rộng rãi về 2 dự thảo luật này để báo cáo đưa vào chương trình xây dựng luật trong năm 2018.

“Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp đóng góp ý kiến vào dự thảo 2 Luật thuế. Chúng tôi cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm và thông lệ tốt của các nước, trong đó có Hoa Kỳ”, Thứ trưởng phát biểu.

Tại buổi làm việc, ông Michael Michalak đã bày tỏ lòng cảm ơn tới Thứ trưởng Vũ Thị Mai cùng các cán bộ Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời giải đáp những kiến nghị về lĩnh vực thuế.

Ông Michael Michalak đánh giá, Việt Nam đang hướng tới những chuẩn mực, thông lệ tốt của quốc tế, đặc biệt là phù hợp với những hướng dẫn của Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD), trong đó có những nguyên tắc đối xử công bằng.

Chính vì vậy, ông Michael Michalak đề nghị, cần có những kênh đối thoại chi tiết hơn về các chuẩn mực quốc tế về thuế giữa hai Chính phủ, giữa khu vực doanh nghiệp 2 nước, giữa doanh nghiệp Hoa Kỳ với Chính phủ Việt Nam: “Qua các hội nghị này, chúng ta làm rõ hơn những chuẩn mực, thông lệ mẫu của các nước phát triển, tìm được tiếng nói chung, giải thích rõ hơn về chính sách thuế của Việt Nam nhằm duy trì danh tiếng của Việt Nam là điểm đến hấp dẫn các đầu tư, các doanh nghiệp quốc tế nói chung cũng như doanh nghiệp Hoa Kỳ nói riêng”.

Ông Michael Michalak cũng đánh giá cao phát biểu của Thứ trưởng Vũ Thị Mai về quan điểm bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Ông bày tỏ vui mừng khi kế hoạch sửa đổi 2 dự luật còn nhiều thời gian và cơ hội để các doanh nghiệp và các đối tượng chịu ảnh hưởng đóng góp ý kiến.

“Chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại để lấy ý kiến của doanh nghiệp Hoa Kỳ về 2 dự luật này”, ông Michael Michalak khẳng định.

Đức Minh
Thoibaotaichinh