Cục thuế Điện Biên vận động doanh nghiệp nộp thuế điện tử: Áp dụng sáng kiến đơn giản, hiệu quả cao

Cục thuế Điện Biên vận động doanh nghiệp nộp thuế điện tử: Áp dụng sáng kiến đơn giản, hiệu quả cao

Mặc dù hình thức nộp thuế điện tử đã được triển khai trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, đối với một tỉnh miền núi điều kiện khó khăn như Điện Biên thì hình thức nộp thuế này vẫn được xem là khá mới mẻ đối với các doanh nghiệp (DN).

Trước tình hình đó, Cục Thuế tỉnh Điện Biên đã áp dụng sáng kiến rất đơn giản, nhưng hiệu quả đem lại lớn, giúp DN thuận lợi hơn khi nộp thuế, cơ quan thuế nâng cao hiệu quả hoạt động, hoàn thành chương trình kê khai – nộp thuế điện tử của ngành.

Sáng kiến nhỏ…

Ở Điện Biên đa số là DN nhỏ và vừa, tiềm lực kinh tế chưa lớn, trụ sở các doanh nghiệp phân tán không tập trung, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin còn nhiều khó khăn, một số ít DN còn chưa hiểu được lợi ích của việc tham gia dịch vụ nộp thuế điện tử…

Với những đặc điểm như vậy nên mặc dù việc phổ biến, tuyên truyền cho người nộp thuế về dịch vụ nộp thuế điện tử đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh Điện Biên thực hiện rộng rãi trên nhiều kênh thông tin, nhưng việc các doanh nghiệp tiếp cận với các kênh thông tin tuyên truyền của cơ quan thuế về dịch vụ nộp thuế điện tử vẫn còn một số hạn chế nhất định, nên kết quả triển khai dịch vụ còn ở mức độ khiêm tốn.

Do đó, để đảm bảo chỉ tiêu Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính giao cho Cục Thuế tỉnh Điện Biên về số DN kê khai nộp thuế điện tử, số thuế điện tử nộp ngân sách nhà nước, vấn đề tăng cường các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ đa dạng phong phú để các DN trên địa bàn nắm bắt và hiểu rõ hơn lợi ích của việc thực hiện dịch vụ nộp thuế điện tử, tự nguyện đăng ký kê khai và nộp thuế điện tử với cơ quan thuế là rất quan trọng.

Chính vì vậy, một số cán bộ Cục thuế tỉnh Điện Biên đã triển khai và áp dụng sáng kiến: “Nâng cao hiệu quả dịch vụ nộp thuế điện tử bằng việc điện thoại trực tiếp đến các DN”, với mục tiêu nâng cao hiệu quả của dịch vụ nộp thuế điện tử, bằng việc thông qua hình thức gọi điện thoại trực tiếp đến các DN trên địa bàn để tuyên truyền, vận động các DN đăng ký kê khai và nộp thuế điện tử.

Sáng kiến nêu trên đã được đưa vào áp dụng đối với các DN trên địa bàn tỉnh Điện Biên từ tháng 1/2016 và đến nay đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, số lượng DN đăng ký và nộp thuế điện tử đã tăng lên rõ rệt so với chỉ tiêu kế hoạch mà Tổng cục Thuế đã giao cho Cục Thuế tỉnh Điện Biên.

Nhóm tác giả của sáng kiến cho hay, đã rà soát và tập hợp các thông tin về các DN đang hoạt động, các DN mới thành lập chưa đăng ký hoặc đã đăng ký nhưng chưa thực hiện nộp thuế điện tử và tiến hành gọi trên 500 cuộc điện thoại đến các DN để tuyên truyền, vận động DN đăng ký và thực hiện nộp thuế điện tử.

“Chúng tôi luôn nhận được sự đồng thuận từ phía các DN, đa số họ bày tỏ sự hài lòng từ việc tiếp nhận các thông tin qua kênh điện thoại trực tiếp này, nhiều DN đã thực hiện đăng ký áp dụng dịch vụ nộp thuế điện tử ngay sau khi nhận điện thọai tư vấn”, bà Ngô Thị Thu Trang – đại diện nhóm tác giả sáng kiến của Cục Thuế Điện Biên cho biết.

Kết quả lớn

Theo thống kê, qua thời gian áp dụng, số DN tham gia đăng ký và nộp thuế điện tử tăng cao hơn so với trước đó. Cụ thể đến 20/4/2017 đã có 997/997 DN đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế đạt tỷ lệ 100%; có 978/997 DN đăng ký dịch vụ với ngân hàng thương mại, góp phần hoàn thành chương trình kê khai nộp thuế điện tử, cùng ngành Thuế đẩy mạnh hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính thuế. Việc triển khai mặc dù có phát sinh cước phí cuộc gọi, nhưng số tiền phát sinh khi thực hiện các cuộc gọi điện thoại là rất nhỏ so với lợi ích mang lại.

Bên cạnh đó, bằng hình thức tuyên truyền này đã động viên các DN tự nguyện áp dụng đăng ký kê khai và nộp thuế điện tử, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường kinh doanh, giảm chi phí đi lại và giảm thời gian giao dịch giữa DN với cơ quan thuế. Giúp người nộp thuế tiếp cận với những dịch vụ công một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Hiện nhóm tác giả đã kiến nghị với Cục Thuế cho phép được triển khai ở cấp chi cục thuế và vận dụng hình thức tuyên truyền này để tuyên truyền chính sách chế độ thuế, các ứng dụng phục vụ công tác quản lý thuế./.

Theo thống kê, qua thời gian áp dụng, số DN tại Điện Biên tham gia đăng ký và nộp thuế điện tử tăng cao hơn so với trước đó. Cụ thể đến 20/4/2017 đã có 997/997 DN đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế đạt tỷ lệ 100%; có 978/997 DN đăng ký dịch vụ với ngân hàng thương mại, góp phần hoàn thành chương trình kê khai nộp thuế điện tử, cùng ngành Thuế đẩy mạnh hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính thuế.

Tố Uyên
Thoibaotaichinh