Cục Thuế Lai Châu: Đứng thứ 5/63 cục thuế về nộp thuế điện tử

Cục Thuế Lai Châu: Đứng thứ 5/63 cục thuế về nộp thuế điện tử

Cục Thuế tỉnh Lai Châu thông tin cho biết, đơn vị này hiện xếp thứ 5 trên toàn quốc về thực hiện nộp thuế điện tử. Đến nay, 100% doanh nghiệp trên địa bàn nộp thuế điện tử, là một trong 5 cục thuế có tỷ lệ người nộp thuế điện tử tốt nhất của ngành Thuế.

Niêm yết công khai thủ tục hành chính thuế tại bộ phận “một cửa”, Văn phòng Cục Thuế tỉnh Lai Châu. Ảnh: NM.

Chấm điểm mức độ hoàn thành nộp thuế điện tử

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng phòng Tin học (Cục Thuế tỉnh Lai Châu) cho biết, để đẩy mạnh việc thực hiện nộp thuế điện tử, Cục Thuế tỉnh Lai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo về nộp thuế điện tử. Ban chỉ đạo đã giao chỉ tiêu cho từng phòng, từng chi cục, đồng thời giao cho Phòng Tin học hàng tháng chấm điểm đối với các chi cục thuế và các phòng thuộc cục thuế.

“Cứ vào ngày 11 hàng tháng, chúng tôi tiến hành chấm điểm các đơn vị, ngày 16 hàng tháng sẽ có thông báo công khai đến toàn ngành Thuế Lai Châu kết quả của tháng đó. Điều này giúp cho các phòng chuyên môn nắm được mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mình đến đâu, qua đó xác định phần việc còn lại cần phải làm trong thời gian tới như thế nào” – ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, nhờ cách làm hết sức quyết liệt trên đây, kết quả mang lại ngoài sự mong đợi. Theo báo cáo, đến 30/11 đã có 915/915 doanh nghiệp đang hoạt động đã thực hiện giao dịch nộp thuế điện tử, đạt tỷ lệ 100%.

“Cục Thuế tỉnh Lai Châu là một trong 5 cục thuế có tỷ lệ nộp thuế điện tử tốt nhất cả nước, hoàn thành cả 3 tiêu chí (số doanh nghiệp nộp thuế điện tử trên tổng số doanh nghiệp đăng ký, số chứng từ nộp thuế điện tử và số tiền thực nộp vào NSNN) với tỷ lệ hơn 98%, có tháng là 100% doanh nghiệp nộp thuế điện tử”, ông Tuấn cho biết

“Không gì bằng sự ủng hộ của doanh nghiệp. Nếu chúng ta không tuyên truyền tốt, doanh nghiệp không ủng hộ thì cũng không có chế tài gì để phạt họ cả. Do đó chúng tôi đã phải đẩy mạnh tuyên truyền, thuyết phục, nhờ đó mà cộng đồng doanh nghiệp tại Lai Châu rất ủng hộ việc nộp thuế điện tử”, ông Tuấn nói.

Ngoài ra, cơ quan thuế không đơn độc, mà luôn có sự đồng hành của các ban, ngành đoàn thể của tỉnh cùng vận động doanh nghiệp ủng hộ nộp thuế điện tử.

“Khi nhận được sự ủng hộ của doanh nghiệp rồi, cơ quan thuế sẽ hỗ trợ ngay các thủ tục, kỹ thuật cần thiết. Với doanh nghiệp mới thành lập, chúng tôi sẽ mời các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số đến tận trụ sở để hỗ trợ, do đó doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm và tin tưởng sử dụng dịch vụ” – ông Tuấn chia sẻ.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Ông Nguyễn Mạnh Chiến – Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lai Châu cho biết, mặc dù công tác nộp thuế điện tử của Cục Thuế là khá tốt, tuy nhiên, để thực hiện tốt Nghị quyết 19 của Chính phủ, Cục Thuế tỉnh Lai Châu đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tiến hành rà soát quy trình, hồ sơ, thủ tục nộp thuế, rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục khai thuế, nộp thuế; công khai, minh bạch về thủ tục hành chính thuế.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt cơ chế một cửa trong giải quyết các thủ tục hành chính về thuế, qua đó tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 – 2020 theo Quyết định 424/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lai Châu và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu” – ông Chiến nói.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Lai Châu, tính đến 30/11/2017, Cục Thuế đã thực hiện đăng ký hoàn thuế điện tử cho 10 doanh nghiệp; 915/915 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử, đạt 100%; tổng số chứng từ nộp thuế là 228/232 chứng từ, đạt tỷ lệ 98,28%.

Ngoài ra, thực hiện Công văn số 2843/TCT- TTHT của Tổng cục Thuế về việc triển khai thực hiện chương trình “đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp”, Cục Thuế tỉnh Lai Châu đã công khai số điện thoại, địa chỉ tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; thực hiện đăng tải, cập nhật thông tin danh sách các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi đã phối hợp với Công ty cổ phần Misa tặng phần mềm kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập; cung cấp thông tin, tư vấn miễn phí chính sách thuế cho doanh nghiệp. Tiến hành đối thoại với doanh nghiệp để tiếp nhận ý kiến, giải quyết các thủ tục thuế liên quan đến doanh nghiệp. Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính về thuế của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa…” – ông Chiến cho biết./.

Nhật Minh
TBTC