Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần tiếp tục hỗ trợ tối đa cho các DN FDI phát triển

Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần tiếp tục hỗ trợ tối đa cho các DN FDI phát triển

Đây là chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vừa được Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức ngày 28/11. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế; tập thể lãnh đạo và các đơn vị chức năng thuộc Cục Thuế tỉnh và trên 20 DN FDI trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của DN FDI trên địa bản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, về tổng thể, tính đến ngày 25/11/2023, trên địa bàn Tỉnh có 456 mã số thuế đang hoạt động, trong đó có 315 DN, 82 chi nhánh, 32 nhà thầu nước ngoài. Trong đó, năm 2023 có 22 DN mới thành lập; có 30 DN, nhà thầu (chủ yếu là nhà thầu hết hợp đồng) đóng mã số thuế. Còn theo số liệu quyết toán thuế năm 2022, có 172 DN FDI có kê khai giao dịch liên kết; có 181 DN có tổng lợi nhuận kế toán trước thuế lỗ/337 DN nộp quyết toán thuế TNDN.

Về cơ cấu nhóm ngành đối với các DN FDI đầu tư trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gồm có 22 ngành, như: Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; Ngành khai khoáng; Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; Ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí; Cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải; Xây dựng; …

Tính đến thời điểm ngày 25/11/2023, số thu trong lĩnh vực các DN FDI ước đạt trên 13.190.922 triệu đồng. Dự kiến lũy kế số thu cả năm 2023 ước đạt 14.500.894 triệu đồng đạt 84,6% so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân số thu năm 2023 của khối DN FDI giảm nằm trong khối sản xuất mặt hàng bia; kinh doanh nông sản (sản phẩm dầu ăn); sản xuất dầu thô, khí thiên nhiên; sản xuất sắt thép; kinh doanh bất động sản.

Các DN FDI tham dự hội nghị đối thoại do Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức

Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, nguyên nhân tình hình thu ngân sách đạt thấp còn do năm 2023 nền kinh tế toàn cầu đối mặt với suy giảm, lạm phát và đặc biệt hậu quả của đại dịch Covid-19 vẫn là một khó khăn hiện hữu đối với nền kinh tế. Thực tế, nền kinh tế trong nước đã bị ảnh hưởng khi tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của khối DN FDI dẫn đến lợi nhuận của DN giảm mạnh so với kế hoạch và so với cùng kỳ năm 2022 dẫn đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, đối thoại, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành bày tỏ cảm ơn những đóng góp của cộng đồng DN FDI với tỉnh Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong thời gian qua. Tổng cục trưởng cho biết, với phương châm “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ” ngành Thuế luôn lắng nghe, thấu hiểu. Với mong muốn cùng đồng hành và khát vọng phát triển, trong nhiều năm qua, ngành Thuế thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng DN và người nộp thuế để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, từ đó đưa ra các định hướng, giải pháp giúp cộng đồng DN phát triển mạnh mẽ, toàn diện theo hướng bền vững.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành trao đổi với đại diện lãnh đạo các DN FDI

Trước những kiến nghị vướng mắc của các DN FDI đưa ra tại hội nghị, Tổng cục trưởng bày tỏ chia sẻ về khó khăn đối với các DN FDI trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đồng thời nhấn mạnh, khó khăn của các DN FDI trên địa bàn Tỉnh cũng là những khó khăn chung của cộng đồng DN trên cả nước và Tổng cục Thuế hiểu và chia sẻ những khó khăn này, chính vì vậy trong thời gian vừa qua Tổng cục Thuế đã trực tiếp tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ báo cáo Quốc hội quyết nghị nhiều giải pháp hỗ trợ về chính sách thuế giúp cộng đồng DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

Đối với những kiến nghị liên quan đến công tác hoàn thuế GTGT, Tổng cục trưởng cho biết, hiện nay, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác hoàn thuế tại các địa phương. Các Cục Thuế địa phương đã thành lập các tổ công tác do một Phó Cục trưởng trực tiếp tổ chức thực hiện. Đến nay, qua thống kê, Tổng cục Thuế nhận thấy tiến độ hoàn thuế tại các địa phương đã có những kết quả rất khả quan và công tác hoàn thuế vẫn đang được toàn ngành Thuế tập trung rà soát và đẩy nhanh công tác triển khai.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành mong muốn các DN FDI tiếp tục đồng hành cùng ngành Thuế

“Như quý vị đã biết, bên cạnh công tác thu ngân sách cho Nhà nước, ngành Thuế còn một nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là bảo vệ nguồn ngân sách của Nhà nước và ngăn chặn các hành vi, thủ đoạn gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng đang diễn ra ngày càng tinh vi. Ngày 18/9/2023, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định số 1388/QĐ-TCT về việc áp dụng quản lý rủi ro trong phân loại hồ sơ hoàn thuế GTGT và lựa chọn người nộp thuế để xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra sau hoàn thuế.” – Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Đối với những kiến nghị của các DN FDI trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chỉ đạo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của Cục Thuế đẩy mạnh công tác rà soát hồ sơ, khẩn trương phối hợp với các DN để thực hiện hoàn thuế theo đúng quy định.

“Tôi đề nghị, Cục Thuế cần tiếp tục phối hợp xử lý các kiến nghị, đề xuất của các DN, trả lời thẳng vào vấn đề, có trọng tâm, trọng điểm, trả lời bằng văn bản công khai giải quyết dứt điểm kiến nghị của các nhà đầu tư. Đồng thời, đẩy mạnh công tác rà soát, phân loại nhanh hồ sơ hoàn thuế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN FDI tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn Tỉnh. Đồng thời, về phía trách nhiệm của DN FDI, tôi cũng đề nghị các DN cần phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế trong việc rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ hoàn thuế và phải đảm bảo hồ sơ phải hợp pháp và đúng quy định của pháp luật.” – Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đề nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành, sau khi lắng nghe kiến nghị của các DN FDI, Tổng cục trưởng đã yêu cầu đại diện lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn của Cục Thuế cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế trực tiếp giải đáp để tháo gỡ vướng mắc ngay tại hội nghị