Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình hỗ trợ trực tiếp Người nộp thuế trên địa bàn toàn tỉnh

Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình hỗ trợ trực tiếp Người nộp thuế trên địa bàn toàn tỉnh

Trong những năm qua, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm đẩy mạnh, đa dạng hóa, linh hoạt nhiều hình thức hỗ trợ người nộp thuế (NNT), tạo điều kiện tốt nhất cho NNT thực hiện chính sách, pháp luật thuế trong sản xuất kinh doanh.

Năm 2018, đổi mới công tác hỗ trợ NNT, bên cạnh các hình thức hỗ trợ qua điện thoại, bằng văn bản, qua địa chỉ email, hội nghị tập huấn và đối thoại, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình hỗ trợ trực tiếp Người nộp thuế trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố (gọi là cấp huyện). Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh có vướng mắc về chính sách thuế sẽ được cơ quan thuế hướng dẫn trực tiếp. Về ưu điểm đối với hình thức hỗ trợ trực tiếp tại địa bàn cấp huyện, NNT được hỏi nhiều hơn, trao đổi trực tiếp về những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp; đồng thời cơ quan thuế nắm bắt được tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để hướng dẫn cho NNT một cách cụ thể, chi tiết và phù hợp với từng loại hình sản xuất kinh doanh của NNT. Đây là hình thức hỗ trợ NNT thân thiện và hiệu quả.

Tổ hỗ trợ NNT gồm có: Các đồng chí Lãnh đạo, công chức Phòng Tuyên truyền – Hỗ trợ người nộp thuế; đại diện Lãnh đạo một số Phòng chức năng thuộc Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh; đại diện Lãnh đạo Chi cục Thuế và công chức Đội Nghiệp vụ – Tuyên truyền thuộc các Chi cục Thuế.

Ngày 30/3/2018, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thí điểm buổi hỗ trợ trực tiếp NNT tại địa bàn thành phố Hạ Long. Tại buổi đó, đã hỗ trợ cho 20 tổ chức, doanh nghiệp với 29 câu hỏi về các chính sách thuế: Thuế GTGT, TNDN, TNCN, hóa đơn…Qua buổi hỗ trợ trực tiếp, tổ hỗ trợ NNT đã giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và mang lại sự hài lòng cho NNT đến tham dự buổi hỗ trợ trực tiếp.

Từ kết quả đạt được tại buổi hỗ trợ NNT tại địa bàn thành phố Hạ Long, ngày 20/4/2018, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi hỗ trợ trực tiếp NNT tại đia bàn thành phố Cẩm Phả. Tại buổi đó, đã hỗ trợ cho 24 tổ chức, doanh nghiệp với 25 câu hỏi, vướng mắc. Buổi hỗ trợ tiếp tục nhận được sự hài lòng và đánh giá cao từ NNT.

Trong tháng 5/2018, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tổ chức buổi hỗ trợ trực tiếp NNT tại đia bàn thành phố Uông Bí (ngày 18/5/2018 tại trụ sở Chi cục Thuế TP Uông Bí) và thành phố Móng Cái (ngày 25/5/2018 tại trụ sở Chi cục Thuế TP Móng Cái). NNT trên địa bàn cấp huyện, thị xã, thành phố có nhu cầu cần hỗ trợ bố trí thời gian đến địa điểm nêu trên để được hỗ trợ.

Hỗ trợ trực tiếp cho NNT tại địa bàn cấp huyện là một trong những hình thức hỗ trợ đem lại hiệu quả thiết thực và tạo sự gần gũi đối với NNT, từ đó giúp NNT hiểu kỹ và sâu hơn về chính sách thuế; giảm thiểu sai sót trong hoạt động sản xuất kinh doanh và hạch toán kế toán.

Bích Diệp – Cục Thuế Quảng Ninh