Cục Thuế TP HCM đối thoại với DN khoa học công nghệ

Cục Thuế TP HCM đối thoại với DN khoa học công nghệ

Ngày 17/11/2017, Cục Thuế phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN), Sở Thông tin truyền thông TP HCM tổ chức Hội nghị đối thoại và phổ biến chính sách thuế cho gần 100 DN hoạt động trong lĩnh vực KH-CN và công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, năm 2017 Cục Thuế tổ chức nhiều hội nghị đối thoại chuyên đề, gặp gỡ với các DN hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, để lắng nghe và kịp thời tháo gỡ những vướng mắc về chính sách thuế. Với KH-CN, lĩnh vực then chốt để phát triển các ngành nghề, trong đó có cả công tác quản lý thuế, Cục Thuế đã tập trung nhiều hoạt động hỗ trợ phù hợp.

Tại hội nghị, đại diện cơ quan thuế đã phổ biến, hướng dẫn cụ thể về thủ tục, chính sách thuế ban đầu đồi với DN mới thành lập; chính sách thuế áp dụng trong lĩnh vực KHCN, CNTT; quy trình xây dựng quy chế và báo cáo trích lập Quỹ phát triển KHCN của DN; quy định về miễn tiền thuê đất, mặt nước trong hoạt động KHCN.

Liên quan đến chính sách ưu đãi đối với DN KHCN, ông Lê Đình Đồng, đại diện Công ty Tiến Tuấn (quận Tân Phú) kiến nghị hướng dẫn rõ các khoản ưu đãi; các khoản được khấu trừ trong quá trình SXKD. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ Cục Thuế TP HCM chia sẻ, đối với các DN CNTT, ngành thuế đang áp dụng ưu đãi thuế TNDN ở mức cao nhất với thuế suất 10% trong vòng 15 năm; miễn thuế 4 năm từ khi có thu nhập và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Đối với các DN KHCN (sau khi được công nhận là DN KHCN) thì thời điểm bắt đầu được hưởng ưu đãi về thuế suất thuế TNDN là năm đầu tiên DN có doanh thu từ hoạt động KHCN và có thu nhập chịu thuế. Ngoài ra, DN có tỷ lệ doanh thu từ việc SXKD các sản phẩm hàng hóa hình thành từ kết quả KHCN trên tổng doanh thu của DN trong năm có thu nhập chịu thuế đạt từ 30% trở lên, năm thứ hai đạt từ 50% trở lên và từ năm thứ ba trở đi đạt từ 70% trở lên. Nếu năm nào DN không đạt điều kiện về tỷ lệ doanh thu, thì không được miễn, giảm thuế và phải nộp thuế TNDN theo mức thuế suất phổ thông hiện hành, đồng thời vẫn tính vào số năm ưu đãi thuế TNDN. Tuy nhiên, ông Thiện cũng lưu ý, thời gian được hưởng ưu đãi của DN KHCN phải trừ đi thời gian DN đã, hoặc đang được hưởng theo điều kiện ưu đãi khác (bao gồm cả thời gian áp dụng thuế suất và thời gian miễn, giảm thuế).

Ông Nguyễn Anh Cường, Giám đốc Công ty CP giải pháp công nghệ Vĩnh Cửu (quận 3) nêu vấn đề, công ty sản xuất và cho khách hàng trong khu chế xuất, khu công nghệ thuê phần mềm thì áp dụng mức thuế thế nào? quy định về trích quỹ thành lập KHCN của DN được tính ra sao? Về vấn đề này, đại diện cơ quan thuế giải đáp, trường hợp của DN được xem như xuất khẩu phần mềm tại chỗ và được hưởng chính sách thuế suất 0%. Đối với quy trình trích quỹ KHCN, quỹ được hình thành từ nguồn thu nhập tính thuế TNDN trong kỳ tính thuế. Cụ thể, từ 3% đến 10% thu nhập tính thuế TNDN trong kỳ để lập quỹ đối với DN nhà nước; đối với các DN khác, tự quyết định mức trích cụ thể nhưng tối đa không quá 10% thu nhập tính thuế TNDN trong kỳ. Trong thời hạn 5 năm, kể từ khi trích lập, tổng số tiền đã sử dụng và số tiền nộp về quỹ phát triển KHCN nơi DN đăng ký nộp thuế không hết 70% số quỹ đã trích lập kể cả nhận điều chuyển (nếu có) thì DN phải nộp NSNN phần thuế TNDN tính trên số tiền quỹ còn lại và phần lãi phát sinh từ số thuế TNDN đó. Cũng tại hội nghị, hàng chục câu hỏi, vấn đề liên quan đến chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế đều được cơ quan thuế và các sở ngành hữu quan giải đáp thỏa đáng.

Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Nam Bình ghi nhận và đánh giá cao các kiến nghị, góp ý từ cộng đồng DN. Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cam kết, thời gian tới, ngành thuế sẽ tích cực hơn trong cải cách hành chính, chuyển đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ, xác định DN làm trọng tâm để phục vụ và phát triển. Đồng thời, áp dụng CNTT trong các dịch vụ kê khai, hoàn thuế điện tử hướng đến hiện đại hoá toàn diện công tác quản lý, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài & ảnh: Đức Mỹ
Tapchithue