Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tuyên dương Người nộp thuế tiêu biểu năm 2022

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tuyên dương Người nộp thuế tiêu biểu năm 2022

Ngày 02/11, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế tiêu biểu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thực hiện chính sách tốt, pháp luật thuế năm 2022 và có những đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước và góp phần vào sự phát triển của TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Nguyễn Nam Bình thay mặt Cục Thuế TP Hồ Chí Minh biểu dương và ghi nhận toàn thể cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người nộp thuế (NNT) trên địa Thành phố đã nỗ lực vượt khó, đồng hành và chia sẻ cùng cơ quan thuế sau đại dịch để sớm ổn định, từ đó tạo nguồn lực phát triển sản xuất kinh doanh và đã có những đóng góp quan trọng cho ngân sách của Nhà nước, góp phần vào sự phát triển của Thành phố.

Đối với 50 NNT tiêu biểu được biểu dương tại Hội nghị tuyên dương NNT tiêu biểu năm 2022, Cục trưởng Nguyễn Nam Bình cho biết, đây là những NNT được bình chọn từ trong gần 320.846 DN và 222.975 hộ kinh doanh có thành tích sản xuất kinh doanh hiệu quả và thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2022.

Cục trưởng Nguyễn Nam Bình cho biết, năm 2022, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh triển khai thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát. Nhưng hệ lụy của đợt dịch này để lại cho đời sống xã hội cũng như nền kinh tế là rất lớn; rất nhiều khó khăn, thách thức khi sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu suy giảm, thương mại tăng trưởng chậm, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp…

Với quyết tâm chính trị và được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và của UBND TP Hồ Chí Minh, Cục Thuế đã tập trung chỉ đạo và triển khai các giải pháp thu ngân sách. Kết quả tổng thu nội địa trên địa bàn Thành phố đạt 337.185 tỷ đồng, đạt 124,9 % dự toán pháp lệnh và tăng 23,6 % so cùng kỳ năm 2021. Về cơ cấu thu ngân sách tiếp tục chuyển dịch theo hướng bền vững đó là nâng tỷ lệ thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh và giảm dần các khoản thu liên quan đến tài nguyên, đất đai.

Cục trưởng Nguyễn Nam Bình khẳng định, trong thời gian tới, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với NNT và tạo điều kiện thuận lợi trong lĩnh vực thuế để NNT an tâm, tập trung phát triển sản xuất kinh doanh…

‘‘Đây là minh chứng thiết thực cho nỗ lực, cố gắng cao nhất của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đối với các DN, doanh nhân, NNT trên địa bàn. Với vai trò chủ lực trong sản xuất kinh doanh, ngành Thuế TP Hồ Chí Minh mong muốn cộng đồng DN và NNT tiếp tục nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, tiếp tục phát triển nguồn thu ngân sách bền vững, tạo nguồn lực tài chính để góp phần vào tăng trưởng kinh tế trên địa bàn Thành phố và của đất nước’’ – Cục trưởng Nguyễn Nam Bình nhấn mạnh.

Thông tin về những nét chính trong định hướng hỗ trợ DN trong thời gian tới, Phó Cục trưởng Nguyễn Tiến Dũng khẳng định, cơ quan thuế sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ NNT qua các kênh thông tin; tiếp tục tổ chức chương trình hướng dẫn trực tuyến về kê khai, quyết toán thuế thu nhập DN, thu nhập cá nhân; tiếp tục thực hiện chương trình: “Hóa đơn máy mắn”, triển khai “hóa đơn điện tử từ máy tính tiền”; phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các buổi đối thoại và trả lời các vướng mắc của NNT thông qua thư điện tử.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế tiếp tục triển khai kịp thời các chính sách thuế mới, các chính sách miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ NNT nhanh chóng phục hồi, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu lực trong năm 2023; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ và thực hiện tốt công tác quản lý thuế.

‘‘Cục Thuế sẽ tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm, có thái độ ứng xử đúng mực, tôn trọng NNT và tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin để tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng, từ đó chia sẻ và đồng hành, hỗ trợ NNT thực hiện các thủ tục về thuế được nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, thời gian, tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo’’ – Phó Cục trưởng Nguyễn Tiến Dũng cam kết.