Cục Thuế Vĩnh Phúc: Triển khai hóa đơn điện tử thành công bước đầu

Cục Thuế Vĩnh Phúc: Triển khai hóa đơn điện tử thành công bước đầu

Theo ông Hoàng Văn Nội – Cục trưởng Cục Thuế Vĩnh Phúc, để triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT), ngành Thuế Vĩnh Phúc đã chủ động tuyên truyền, hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) có nhu cầu sử dung. Hiện nay đã có hơn 50 DN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng HĐĐT.

Cán bộ Cục Thuế Vĩnh Phúc luôn túc trực hỗ trợ doanh nghiệp về ứng dụng hóa đơn điện tử.

Bám sát lộ trình

Theo ông Hoàng Văn Nội, Cục Thuế Vĩnh Phúc đã xây dựng lộ trình để triển khai HĐĐT đối với các DN trên địa bàn. Bên cạnh đó, cơ quan thuế Vĩnh Phúc cũng tiến hành khảo sát năng lực tài chính, hạ tầng hệ thống, độ bảo mật của dịch vụ, khả năng sao lưu dữ liệu dự phòng, đội ngũ hỗ trợ 24/7 và nhân lực hỗ trợ kỹ thuật của các nhà cung cấp dịch vụ…

Để đảm bảo có thể bắt nhịp với lộ trình của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đề ra, Cục Thuế Vĩnh Phúc đang tập trung tuyên truyền, chỉ đạo các đơn vị chủ động hướng dẫn DN về thủ tục đăng ký HĐĐT, đồng thời rà soát phần mềm, lựa chọn nhà cung cấp đủ điều kiện để ký thỏa thuận triển khai cho các DN theo từng đợt.

Hiện nay Cục Thuế Vĩnh Phúc đã phối hợp 2 đơn vị cung cấp phần mềm là Công ty Viettel Vĩnh Phúc (thuộc Tập đoàn Viễn thông quân đội) và Trung tâm kinh doanh VNPT – Chi nhánh VNPT Vĩnh Phúc triển khai dịch vụ HĐĐT cho các DN nghiệp đăng ký phát hành HĐĐT.

Cục Thuế Vĩnh Phúc cũng đã tổ chức nhiều buổi tập huấn cho các DN trên địa bàn. Mới đây, Cục Thuế Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị tập huấn cho trên 200 DN được lựa chọn trên tổng số trên 700 DN thuộc cơ quan thuế quản lý. Tại đây, giảng viên đến từ cục Thuế và 2 đơn vị cung cấp phần mềm đã giới thiệu, phổ biến đến giám đốc, kế toán trưởng của DN những quy trình, lợi ích khi sử dụng HĐĐT.

Ông Hoàng Văn Nội đánh giá: “Kinh doanh thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ, sâu rộng. Trong bối cảnh đó, HĐĐT được xem như là một phương thức và giải pháp hiệu quả thúc đẩy DN sản xuất kinh doanh phát triển, đồng thời đây cũng là giải pháp giúp ngành Thuế thực hiện việc quản lý thuế được tốt hơn”.

“Thời gian tới, trên cơ sở các bước thí điểm ban đầu đạt kết quả tích cực Cục Thuế Vĩnh Phúc đã sẵn sàng triển khai trên diện rộng”, ông Hoàng Văn Nội cho biết.

DN đồng thuận

Theo nhận xét của đại diện Công ty Viettel Vĩnh Phúc, hệ thống phần mềm HĐĐT vừa bảo đảm tính chính xác, chặt chẽ, vừa đơn giản lại vừa được bảo mật tuyệt đối, bởi quy trình xác thực hóa đơn khép kín với nhiều bước bảo mật; bảo đảm độ chính xác và an toàn cao, tránh tình trạng làm giả hóa đơn. Đặc biệt, phần mềm HĐĐT cho phép DN có thể tạo mẫu hóa đơn và phát hành hóa đơn tại chỗ ngay trong ngày mà không cần phải đến cơ quan thuế.

Còn theo đại diện Trung tâm kinh doanh VNPT – Chi nhánh VNPT Vĩnh Phúc, việc sử dụng HĐĐT là hình thức hóa đơn ưu việt, tối ưu nhất hiện nay. Những lợi ích chính mang lại như: Giảm các thủ tục hành chính, giảm chi phí in ấn, lưu trữ, khai thác hóa đơn, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, quản trị kinh doanh, đối chiếu dữ liệu; thông qua phương tiện điện tử nên thời gian giao dịch sẽ được rút ngắn. Theo đó, HĐĐT góp phần hiện đại hóa công tác quản trị DN cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

Qua khảo sát và lấy ý kiến của DN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ông Triệu Đức Chính – Trưởng phòng Hành chính, quản trị, tài vụ, ấn chỉ – Cục Thuế Vĩnh Phúc cho biết, hầu hết các DN đều đồng thuận với chủ trương triển khai HĐĐT, đồng thời nhận thấy những lợi ích thiết thực mà phương pháp này mang lại.

Đơn cử, đại diện Công ty cổ phần nước sạch Vĩnh Phúc cho biết, công ty đã chuyển đổi phương thức phát hành hóa đơn giấy truyền thống sang phương thức phát hành HĐĐT chính thức từ tháng 7/2017. Việc triển khai HĐĐT là một sự thay đổi lớn của công ty với nhiều lợi ích đáng kể khi sử dụng HĐĐT, đó là DN còn có thể tự thiết kế mẫu hóa đơn, chủ động đưa hình ảnh thương hiệu của đơn vị mình lên hóa đơn để quảng bá về thương hiệu của mình. Hơn nữa, DN sẽ không cần phải đầu tư quá nhiều nhân lực và thời gian để phục vụ cho công việc in ấn, phát hành hóa đơn đỏ. Cán bộ kế toán của công ty có thể khai báo và quyết toán thuế thuận tiện, truy lục hóa đơn, tránh thất thoát, cháy hỏng hóa đơn và bảo vệ môi trường… Cơ quan thuế dễ theo dõi chứng từ thanh toán, nhận giấy báo và truy nhập nhận hóa đơn nhanh chóng.

Đại diện công ty này cũng cho rằng, việc sử dụng HĐĐT không chỉ giúp các DN bảo vệ mình một cách tốt nhất, mà còn giúp người tiêu dùng, khách hàng yên tâm, tin tưởng vào các sản phẩm, dịch vụ của DN.

Đức Minh
Thoibaotaichinh