Đất, nhà và các tài sản có giá trị 1,5 tỷ đồng trở lên thuộc đối tượng chịu thuế tài sản

Đất, nhà và các tài sản có giá trị 1,5 tỷ đồng trở lên thuộc đối tượng chịu thuế tài sản

Đó là thông tin được ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề diễn ra ngày 13/4 tại Hà Nội.

Theo thống kê, hiện có 174/193 nước thực hiện thu thuế tài sản với nhiều tên gọi khác nhau, chiếm khoảng 3-4% GDP, thậm chí có nước lên tới 8% GDP. Tuy nhiên ở nước ta, thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản chỉ chiếm 0,036% GDP và mới chỉ điều tiết với đất (đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp). Trong khi đối tượng chịu thuế tài sản ở các nước bao gồm cả đất, nhà và nhiều tài sản khác. Do vậy, theo ông Phạm Đình Thi, để bao quát nguồn thu từ tài sản, xây dựng hệ thống chính sách đồng bộ, mở rộng cơ sở thuế phù hợp với thông lệ quốc tế, việc ban hành Luật Thuế tài sản là cần thiết.

Đại diện cơ quan soạn thảo cho biết, Luật Thuế tài sản áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có quyền sở hữu, sử dụng tài sản thuộc đối tượng chịu thuế tài sản và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong các đối tượng chịu thuế tài sản, nhóm đất gồm có đất ở, đất SXKD phi nông nghiệp và đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc ở. Đề xuất này là kế thừa quy định đối tượng chịu thuế của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Theo đó, sẽ tạo thuận lợi cho người nộp thuế và cơ quan thuế trong quá trình thực hiện, vì cơ sở dữ liệu về thu thuế đối với các loại đất này đã có. Trong khi đó, việc quy định đất nông nghiệp thuộc đối tượng không chịu thuế tài sản nhằm tiếp tục thực hiện kết quả đạt được của việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Về đối tượng chịu thuế tài sản bao gồm đất, nhà và công trình xây dựng trên đất, ban soạn thảo đưa ra 2 phương án. Phương án 1, quy định đối tượng chịu thuế và không chịu thuế tài sản với nhà và công trình xây dựng trên đất. Trong đó, đối tượng chịu thuế tài sản gồm nhà ở, công trình thương mại, dịch vụ. Còn đối tượng không chịu thuế tài sản bao gồm nhà và công trình công cộng. Phương án 2, đề nghị đối tượng chịu thuế tài sản là nhà ở; còn nhà và công trình công cộng không thuộc diện chịu thuế tài sản.

Đối với tài sản là tàu bay, du thuyền, ôtô, dự án Luật Thuế tài sản cũng đề xuất 2 phương án, hoặc là đánh thuế với những tài sản có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên, hoặc không đánh thuế tài sản.

Về căn cứ tính thuế, giá tính thuế đối với đất được xác định bằng diện tích đất nhân (x) với giá 1m2 đất do UBND tỉnh công bố hàng năm. Riêng với nhà, giá nhà sẽ tính theo suất vốn đầu tư do Bộ Xây dựng ban hành.

Trước ý kiến đề nghị chỉ đánh thuế tài sản đối với căn nhà thứ hai trở đi, ông Thi cho hay, quan điểm này không công bằng, bởi trên thực tế, có không ít trường hợp người chỉ có 1 căn nhà diện tích lớn, hoặc giá trị lớn thì không bị đánh thuế. Trong khi đó, người có 2 căn nhà nhưng diện tích nhỏ và giá trị thấp lại bị đánh thuế. Hơn nữa, việc đánh thuế đối với căn nhà thứ 2 cũng gây khó khăn cho việc hành thu do cần sự phối hợp của nhiều cơ quan quản lý, làm giảm hấp dẫn của thị trường bất động sản, tác động đến thị trường nhà cho thuê. Trên cơ sở này, dự án Luật Thuế tài sản đề nghị không thực hiện phương án đánh thuế đối với ngôi nhà thứ hai trở đi.

Theo dự kiến, Luật Thuế tài sản khi được ban hành sẽ bãi bỏ Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp hiện hành.

Bài & ảnh: Thuý Nga
TCT