Đến tháng 12/2017: 90% số tiền hoàn thuế được thực hiện bằng phương thức điện tử

Đến tháng 12/2017: 90% số tiền hoàn thuế được thực hiện bằng phương thức điện tử

Theo mục tiêu của Tổng cục Thuế, đến tháng 12/2017, 100% doanh nghiệp (DN) thuộc đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) trong trường hợp xuất khẩu, đầu tư đăng ký sử dụng dịch vụ hoàn thuế điện tử.

Tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: NM

Đến cuối quý IV/2017, sẽ có ít nhất 90% số DN này được hoàn thuế bằng phương thức điện tử.

5.200 DN tham gia hoàn thuế điện tử

Ông Nguyễn Đại Trí – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, tính đến 31/8, cơ quan thuế đã tiếp nhận đăng ký dịch vụ hoàn thuế điện tử cho 5.200 DN. Hiện nay, cơ quan thuế đã giải quyết cho khoảng trên 2.300 hồ sơ hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử, với tổng số tiền thuế GTGT được hoàn là trên 12.500 tỷ đồng.

“Chỉ tính riêng trong tháng 8/2017, ngành Thuế đã giải quyết hoàn theo phương thức điện tử cho 775 hồ sơ với tổng số tiền là hơn 4.100 tỷ đồng, bằng 40,3% số hồ sơ, 41,5% số tiền thuế GTGT đã giải quyết hoàn trong tháng 8/2017 và bằng 43% số hồ sơ, 41% số tiền thuế GTGT đã giải quyết hoàn đối với trường hợp xuất khẩu và đầu tư”, ông Trí thông tin.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, tính đến 30/9, toàn ngành Thuế đã tiếp nhận 62,5% hồ sơ đề nghị hoàn thuế bằng phương thức điện tử trên tổng số hồ sơ hoàn thuế xuất khẩu và đầu tư. Đáng chú ý là đã có 43 cục thuế đạt chỉ tiêu trên 90% số hồ sơ, cũng như số tiền đề nghị hoàn thuế điện tử với trường hợp hoàn thuế xuất khẩu và đầu tư; 54 cục thuế đạt chỉ tiêu trên 70% số hồ sơ, số tiền thuế đề nghị hoàn với trường hợp xuất khẩu và đầu tư.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, qua theo dõi phản hồi của DN về dịch vụ hoàn thuế điện tử thì thấy rằng, về cơ bản các DN đều đánh giá tích cực về việc thực hiện hoàn thuế điện tử. Bên cạnh việc gửi hồ sơ nhanh chóng, cũng nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn rõ ràng của cán bộ thuế khi lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế bằng phuong thức điện tử. DN cũng đã nhận được đầy đủ, kịp thời các thông báo của cơ quan thuế qua cổng thông tin điện tử, bao gồm cả việc xác nhận thời điểm nhận hồ sơ, giấy hẹn trả kết quả, quá trình giải quyết hồ sơ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi trên cũng còn một số khó khăn, vướng mắc, dẫn đến việc người nộp thuế đã đăng ký hoàn thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, nhưng chưa lập hồ sơ hoàn thuế bằng phương thức điện tử. “Nguyên nhân là do một số DN còn tâm lý ngại thay đổi, nghe ngóng, chờ phản hồi của các doanh nghiệp khác, nên dù đã đăng ký hoàn thuế theo phương thức điện tử, nhưng vẫn nộp hồ sơ giấy tại cơ quan thuế. Một nguyên nhân khác, đó là một số DN đăng ký hoàn thuế điện tử, nhưng chưa có hồ sơ đề nghị hoàn phát sinh trong 9 tháng đầu năm”, bà Hà cho biết.

100% DN đăng ký vào cuối năm 2017

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được từ việc triển khai dịch vụ hoàn thuế điện tử, để tiếp tục mở rộng triển khai dịch vụ hoàn thuế điện tử đến tất cả các DN thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT trường hợp xuất khẩu và đầu tư, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, đã chỉ đạo Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) tiếp tục nâng cấp hệ thống phần mềm, khắc phục những vướng mắc, hay lỗi hệ thống về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả hoàn thuế điện tử nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng kịp thời cho người nộp thuế.

Về phía các cục thuế, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, “đã yêu cầu các cục thuế tiến hành lập danh sách người nộp thuế thuộc đối tượng hoàn thuế chưa tập huấn, chưa đăng ký thực hiện hoàn thuế điện tử để tổ chức tập huấn cho DN, thường xuyên nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế, đảm bảo hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế được thực hiện bằng phương thức điện tử sớm nhất”, ông Trí nói.

Cũng theo ông Nguyễn Đại Trí, mục tiêu của Tổng cục Thuế là tiếp tục mở rộng triển khai dịch vụ hoàn thuế điện tử đến tất cả các DN thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT trường hợp xuất khẩu, đầu tư. Theo đó, đến 31/12/2017, 100% DN thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT trong trường hợp xuất khẩu, đầu tư đăng ký sử dụng dịch vụ hoàn thuế điện tử. Cuối quý IV/2017, tối thiểu 90% hồ sơ hoàn thuế, chiếm tỷ trọng 90% số tiền hoàn thuế trở lên thuộc trường hợp xuất khẩu, đầu tư được thực hiện theo phương thức điện tử.

“Chúng tôi đã có lộ trình rất cụ thể, cũng như mục tiêu phấn đấu cho 3 tháng cuối năm. Trong tháng 10 này, ít nhất 80% hồ sơ hoàn thuế và 80% số tiền hoàn thuế trở lên đối với trường hợp hoàn thuế được thực hiện theo phương thức điện tử. Đến tháng 11, tối thiểu 85% số hồ sơ và 85% số tiền hoàn thuế được thực hiện bằng phương thức điện tử. Đến tháng 12, tối thiểu 90% số hồ sơ và ít nhất 90% số tiền hoàn thuế được thực hiện bằng phương thức điện tử”, ông Trí nói.

Nhật Minh
TBTC