Doanh nghiệp ủng hộ áp dụng hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp ủng hộ áp dụng hóa đơn điện tử

Dự thảo Nghị định về hóa đơn (sửa đổi) mà Bộ Tài chính đang chuẩn bị trình Chính phủ ban hành đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc.

Sau khi đăng tải loạt bài về nội dung này, TBTCVN tiếp tục nhận được những ý kiến từ phía doanh nghiệp (DN). Đa số đều ủng hộ và mong muốn hóa đơn điện tử sẽ sớm áp dụng trên diện rộng.

* Ông Yasuhisa Taninaka – Trưởng ban Thuế (Hiệp hội DN Nhật Bản):

Hóa đơn điện tử hạn chế gian lận và tránh sai sót

Hiện nay DN Nhật Bản chúng tôi chưa được áp dụng thí điểm về hóa đơn điện tử. Ở Nhật Bản chúng tôi không có cơ chế, hay quy định sử dụng hóa đơn. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng cơ chế hóa đơn của Việt Nam là một trong những quy định rất quan trọng. Bởi vì từ trước đến nay, nếu trên tờ hóa đơn mà DN kê khai không đúng, không chính xác, có thể dẫn đến hành vi trốn thuế, hoặc hành vi gian lận thuế. Vì thế thanh tra thuế quản lý rất nghiêm ngặt, chặt chẽ dựa trên việc kê khai hóa đơn của DN.

Qua nghiên cứu tôi thấy rằng, nếu áp dụng hóa đơn điện tử thì thông tin về hóa đơn, về DN sẽ được quản lý trên hệ thống. Chính điều này sẽ làm giảm bớt hành vi vi phạm về thuế, cũng như dễ kiểm soát việc kê khai thuế của DN. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm bớt nghĩa vụ tuân thủ pháp luật thuế của DN. Tôi rất kỳ vọng vào việc triển khai hóa đơn điện tử.

* Bà Vũ Thị Thu Hương (Tập đoàn TMS – lĩnh vực đào tạo, du học):

Hóa đơn điện tử giúp DN dễ quản lý hơn

Tôi thường xuyên phải làm việc với các đối tác cung cấp dịch vụ và rất đau đầu mỗi lần làm thanh toán. Bình thường, cùng ở Hà Nội thì việc chuyển hóa đơn sau thanh toán cũng đỡ cản trở hơn, nhưng đối với việc sử dụng dịch vụ ở các tỉnh khác, khi cần hóa đơn lại là một vấn đề nan giải. Để nhận được một tờ hóa đơn từ các nhà cung cấp ở ngoài địa bàn Hà Nội thì không biết tốn bao nhiêu cuộc điện thoại giục giã và hướng dẫn, thậm chí e-mail các thông tin cần viết trên hóa đơn, nhưng đến khi nhận được tờ hóa đơn gửi qua bưu điện thì lại gặp vấn đề rắc rối ở phần nội dung.

Vì đặc thù của công ty chúng tôi là chuyên về đào tạo, nên nhiều lúc nội dung ghi trên hóa đơn cũng khác so với các đơn vị kinh doanh khác, nhưng khi nhận hóa đơn, nội dung ghi sử dụng dịch vụ không thể khớp và khai thuế được. Mỗi lần sai như vậy, thời gian chỉnh sửa lại cũng rất lắm công đoạn, mà các DN thì không muốn sửa lại. Nếu có hóa đơn điện tử thì DN có thể điều chỉnh lại cho đúng với dịch vụ và các thông tin của khách hàng, rồi ấn nút gửi hoặc kết thúc là khách hàng có thể nhận được hóa đơn, thay vì chờ đợi chuyển qua đường bưu điện.

Ngoài ra, việc lưu giữ hóa đơn giấy cũng là một vấn đề trở ngại. Ở công ty tôi, kế toán lúc nào cũng cần có những tủ riêng để lưu trữ hóa đơn, đến cả chục năm mà mỗi lần kiểm kê lục lại các hóa đơn chứng từ thì rất mất thời gian và vất vả. Nếu có hóa đơn điện tử sẽ giảm nhiều thời gian cho kế toán về việc quản lý các hóa đơn. Chỉ cần gõ các từ khóa từ phần mềm là các chủ DN, đến bộ phận kế toán đều có thể kiểm tra lại các hóa đơn chứng từ. Đặc biệt, khi cơ quan thuế đến kiểm tra cũng chỉ cần vài thao tác đơn giản là có hết hóa đơn từng tháng, từng năm thay vì mang cả một tủ tài liệu ra kiểm kê lại.

* Bà Nguyễn Thị Nga (công ty tnhh xuất nhập khẩu kinoko – lĩnh vực nội thất):

Hóa đơn điện tử là bước ngoặt mới của ngành Thuế

Việc áp dụng hóa đơn điện tử bắt buộc từ 1/1/2018 thực sự là bước ngoặt mới của ngành Thuế. Nếu hóa đơn điện tử được áp dụng trong thực tế, nó sẽ giải quyết được nhiều vướng mắc mà người làm kế toán như tôi gặp phải. Với hóa đơn giấy, thủ tục đặt in, hoặc mua dù đã có nhiều cải cách, song vẫn còn những bất cập. Tôi nhớ lần đầu tiên tôi đi mua hóa đơn, phải lên cơ quan thuế, phải qua mấy cửa kiểm tra và mang quyển hóa đơn cũ lên giải trình sao tờ này viết sai tờ kia chưa đúng… rồi mới được xem xét duyệt mua, khi được mua rồi lại phải xếp hàng chờ đợi.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều thuận lợi giống như khai thuế qua mạng vậy. Nếu như ngày trước, tháng nào DN cũng phải đến cơ quan thuế nộp báo cáo thuế, cảnh xếp hàng mất cả nửa ngày, thì nay đã có kê khai thuế qua mạng giải quyết vấn đề đó. Sau này các DN tự đặt in hóa đơn sẽ giải quyết được vấn đề không phải chờ đợi mua hóa đơn, nhưng sự rủi ro cũng rất lớn nếu mua hàng của công ty “ma”, rất khó tránh khỏi cảnh “tiền mất tật mang”. Rồi phải gửi mẫu hóa đơn, lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến cơ quan thuế, rồi hỏng, cháy, làm mất…

Tất cả những băn khoăn trên sẽ được giải quyết khi áp dụng hóa đơn điện tử. Không chỉ nhanh, tiện lợi, hóa đơn điện tử còn tiết kiệm được chi phí cho DN, minh bạch mọi hoạt động, có thể kiểm tra chéo nhau cho dù bạn ở bất cứ vị trí nào. Tuy nhiên, để áp dụng hóa đơn điện tử trong thực tế, theo tôi cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các DN, hướng dẫn họ sử dụng hóa đơn điện tử. Vì đối với các thành phố lớn, việc tìm kiếm thông tin về nội dung này rất dễ dàng do cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tốt, trình độ dân trí cao, nhưng với các tỉnh miền núi và vùng sâu, vùng xa thì quả là hơi khó và mất nhiều công sức hơn.

Nhật Minh (ghi)
Thoibaotaichinh