Đối thoại với DN Hàn Quốc về thuế và hải quan

Đối thoại với DN Hàn Quốc về thuế và hải quan

Ngày 15/9 tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức hội nghị đối thoại với các DN Hàn Quốc về thuế và hải quan. Tham dự hội nghị có Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cùng trên 250 DN Hàn Quốc đang SXKD tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cho biết, năm 2017 đánh dấu 25 năm chính phủ 2 nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Đến nay, Hàn Quốc đã đầu tư vào gần 50 tỉnh, TP của Việt Nam và trở thành nước đứng đầu cả về số lượng và dự án tích lũy đầu tư vào Việt Nam với gần 6.000 dự án và tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 49 tỷ USD. Các DN FDI của Hàn Quốc đang sử dụng khoảng 70 vạn lao động và đóng góp trên 25% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam.

Trân trọng nhưng đóng góp đó, những năm qua, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên chú trọng cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các DN. Tại Báo cáo môi trường kinh doanh 2016, chỉ số nộp thuế của Việt Nam đã tăng 5 bậc (từ vị trí 173/189 lên vị trí 168/189 quốc gia được xếp hạng). Tính đến nay đã có 99,8% số DN thực hiện khai thuế qua mạng. Việt Nam cũng đã triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại 63/63 tỉnh, TP, đã và đang triển khai hoàn thuế điện tử; đăng ký, kê khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động cho thuê tài sản…

Trong lĩnh vực hải quan, đến nay 100% quy trình thủ tục hải quan cơ bản được tự động hóa trên phạm vi toàn quốc. Đã có 66,51 nghìn DN tham gia thực hiện thủ tục hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS. Từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 15/7/2017, kim ngạch XNK đạt 214,04 tỷ USD với tổng số tờ khai xuất nhập khẩu là 5,70 triệu tờ khai

Đánh giá cao kết quả cải cách thuế của Việt Nam, Đại sứ Lee Hyuk nhận định, các DN Hàn Quốc luôn ý thức chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của nước sở tại để duy trì vị thế là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Theo đó, trong năm 2017, Việt Nam có thể vượt qua Hồng Kông trở thành đối tác lớn thứ 3 của Hàn Quốc.

Trên tinh thần hợp tác hợp tác cùng giải quyết các ván đề còn vướng mắc các DN Hàn Quốc đã gửi đến ban tổ chức nhiều câu hỏi. Nội dung xoay quanh chính sách miễn thuế trong trường hợp DN nhập nguyên phụ liệu về phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng bị lỗi; chính sách hoàn thuế đối với số lượng nguyên liệu vật tư đã tham gia để tạo ra sản phẩm thứ 3 đã được xuất khẩu; việc hoàn thuế GTGT trong trường hợp xuất khẩu hàng hóa sau 1/7/2016. Trên tinh thần thắng thắn, đại diện Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan đã giải đáp thỏa đáng tất cả câu hỏi của DN. Với một số câu hỏi vượt thẩm quyền, ban tổ chức tổng hợp, trình các cấp có thẩm quyền trả lời DN trong thời gian sớm nhất.

Huệ Kiên
Tapchithue