Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tại Dự án Luật sửa 5 Luật Thuế, Bộ Tài chính đề xuất, doanh nghiệp (DN) siêu nhỏ (tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng) sẽ được áp thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 15%. DNNVV có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người, đồng thời có tổng doanh thu năm từ 3-50 tỷ đồng được áp thuế suất 17%; thay vì mức thuế 20% như hiện hành. Những đề xuất này đã nhận được nhiều sự đồng thuận của các chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp.

Lưu ý hai vấn đề khi giảm thuế

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá, để đưa ra quyết định giảm thuế TNDN cho DNNVV ở mức nào cần căn cứ vào 3 yêu cầu. Thứ nhất, phải bảo đảm mức giảm không gây “sốc” so với mức hiện tại và phù hợp với cam kết hội nhập. Thứ hai, phải đặt trong tương quan so sánh mức chung của khối DN khác và các nước khác để bảo đảm sự cân bằng nhất định. Thứ ba, phải dựa vào mục tiêu quản lý nhà nước cũng như sức chịu đựng của DN.

Chuyên gia này cho rằng, đề xuất giảm thuế của Bộ Tài chính cơ bản đáp ứng được cả 3 yêu cầu đó. Đây cũng là mức giảm không quá mạnh để có ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thu ngân sách. Dĩ nhiên, việc giảm thuế này chỉ thực sự hiệu quả đối với DN “làm thật, ăn thật”.

Tuy nhiên, để việc giảm thuế đúng và trúng đối tượng, cần lưu ý hai vấn đề. Thứ nhất, phải công khai, minh bạch tất cả đối tượng được giảm thuế cũng như các quy trình, thủ tục liên quan để tránh trường hợp lợi dụng chính sách hoặc DN bị người có trách nhiệm gây khó dễ. Thứ hai, phải thực hiện tiếp nhận đánh giá, khiếu nại của DN trong khâu thực hiện chính sách ưu đãi này, đồng thời huy động sự tham gia giám sát của xã hội. Chỉ khi làm được như vậy thì chính sách tốt cho DN mới thực sự phát huy hiệu quả.

Giảm thuế giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam Tô Hoài Nam cho rằng, phương án giảm thuế thu nhập cho DN nhỏ và vừa của Bộ Tài chính là tín hiệu rất tốt nhằm hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho DN. Chính sách này rất quan trọng với sự phát triển của DN cả trước mắt và lâu dài. Nhưng giảm cụ thể như thế nào cần cân nhắc kỹ trên cơ sở phân tích chi phí của DN.

Trong khi đó, ông Lê Gia Đông – CEO Công ty Cổ phần Công nghệ Smart Computer cho biết, theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Thuế – Thu nhập doanh nghiệp, Công ty ông thuộc diện được hưởng thuế suất 17% thay vì 20%, vì có tổng doanh thu hàng năm từ 3 – 50 tỷ đồng. Việc được giảm 3 điểm phần trăm mức đóng thuế TNDN so với trước đó, đồng nghĩa lợi nhuận của DN sẽ tăng lên và có thêm lợi thế cạnh tranh.

“Mặt khác, chúng tôi sẽ để ra được một khoản không nhỏ tái đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó tăng lợi nhuận, DN càng có động lực để phấn đấu làm ăn. Dĩ nhiên, chúng tôi mong muốn giảm được càng nhiều thuế càng tốt, nhưng dù sao với mức giảm này cũng đã chia bớt phần nào gánh nặng cho DNNVV”, ông Lê Gia Đông hào hứng.

Tapchitaichinh