Hà Nội: hướng dẫn người kinh doanh qua mạng thực hiện kê khai thuế

Hà Nội: hướng dẫn người kinh doanh qua mạng thực hiện kê khai thuế

Do hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có đặc thù riêng nên theo Cục Thuế TP Hà Nội, lĩnh vực này cần có các giải pháp quản lý thuế phù hợp.

  

Ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, Đề án quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đã được Cục Thuế xây dựng và đang tích cực triển khai trên toàn địa bàn. Đặc thù của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là hình thức kinh doanh dựa trên hạ tầng về công nghệ thông tin. Theo đó, người bán hàng trên các trang mạng Facebook, Youtube, Zalo… có thể sở hữu một hoặc nhiều tài khoản khác nhau để quảng cáo hoặc bán hàng. Việc mua bán lại chủ yếu được giao dịch bằng tiền mặt. Do đó, để quản lý thuế đối với hoạt động này, cơ quan thuế cần sử dụng công nghệ thông tin như một công cụ hữu hiệu y.

Qua rà soát trên hệ thống cơ sở dữ liệu, Hà Nội hiện có 13.422 chủ tài khoản Facebook có các hoạt động quảng cáo và bán hàng qua mạng. Trong đó, Cục Thuế đã thu thập được các thông tin về danh tính, số điện thoại và xác định được 1.950 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế dùng để kê khai, nộp thuế. Vì vậy, nhằm hạn chế việc gây phiền hà đối với các cá nhân đã thực hiện nghĩa vụ với NSNN, Cục Thuế Hà Nội đã chỉ đạo các bộ phận liên quan chỉ gửi tin nhắn trên hệ thống SMS đến các chủ tài khoản được xác định là chưa đăng ký thuế. Tin nhắn này sẽ đôn đốc và hướng dẫn các cá nhân kinh doanh qua mạng truy cập trang thông tin của cơ quan thuế để được chỉ dẫn cụ thể về các thao tác đăng ký, kê khai thuế, cũng như cách thức khai báo thông tin để các cá nhân kinh doanh qua mạng thực hiện nghĩa vụ thuế.

Cục Thuế TP Hà Nội xác định, kinh doanh trên mạng là một hình thức kinh doanh mới nên để quản lý trước tiên cần tạo điều kiện thuận lợi để người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình. Do đó trong giai đoạn này, cơ quan thuế sẽ tập trung hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích người kinh doanh đăng ký thuế và tự giác thực hiện nghĩa vụ theo quy định. Cơ quan thuế sẽ tổ chức quản lý, giám sát và sẽ thực hiện các giải pháp thu thập, xác minh thông tin đối với trường hợp cố tình không đăng ký thuế để thực hiện quản lý theo quy định của pháp luật.

Ông Viên Viết Hùng khuyến cáo các cá nhân đang có hoạt động kinh doanh trên mạng hợp tác, phản hồi với cơ quan thuế và chủ động thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai thuế, hạn chế những rủi ro pháp lý phát sinh./.

TM
Tapchithue