Hà Nội kiểm tra nghĩa vụ thuế 200 đối tác của Grab

Hà Nội kiểm tra nghĩa vụ thuế 200 đối tác của Grab

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa có công văn gửi chi cục thuế các quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả rà soát đối với các doanh nghiệp đối tác của Công ty TNHH Grabtaxi.

Trong công văn, Cục Thuế thành phố Hà Nội cho hay, ngày 13/11, Cục thuế nhận được công văn của Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh về việc cung cấp thông tin doanh thu chia sẻ Grabcar cho đối tác năm 2015, 2016 của Công ty TNHH Grabtaxi.

Trong đó, danh sách đối tác bao gồm 200 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn Hà Nội thuộc quản lý của các Chi cục thuế, quận, huyện, thị xã.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã có doanh thu điển hình trong năm 2015 như: Hợp tác xã An Thành doanh thu là 2,4 tỷ đồng; Hợp tác xã Thành Mỹ (7,3 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Đầu tư An Phát Khánh (10 tỷ đồng); Hợp tác xã Phát triển Dịch vụ Vận tải Việt Nam (20,6 tỷ đồng); HTX Giao thông Vận tải Toàn Cầu (21,6 tỷ đồng)…

Cục thuế Hà Nội yêu cầu các Chi cục thuế kiểm tra việc xuất hoá đơn, rà soát, đôn đốc tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế (kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp) của các doanh nghiệp trong danh sách với phần doanh thu được chia từ hoạt động kinh doanh vận tải theo hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Grabtaxi.

Đồng thời, rà soát, đôn đốc việc khấu trừ, kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân khi thanh toán thu nhập cho các cá nhân tham gia kinh doanh vận tải theo quy định.

Trước đó, Cục thuế Tp.HCM gửi công văn đến Cục thuế các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bình Dương, Kiên Giang, Bến Tre “Báo cáo doanh thu chia sẻ Grabcar cho đối tác năm 2015, 2016” của Grabtaxi để các đơn vị này thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế của các tổ chức này.

Liên quan đến kết quả kinh doanh của Grabtaxi tại Việt Nam, theo báo cáo đã được kiểm toán thì 3 năm 2014, 2015, 2016, Grabtaxi lỗ 938,261 tỷ đồng. Mặc dù lỗ 3 năm liên tiếp nhưng Grabtaxi vẫn tiếp tục mở rộng kinh doanh, nên doanh nghiệp này thuộc diện rủi ro cao, cần thanh tra, kiểm tra.

Chính vì vậy, thời gian qua Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế tiến hành thanh tra với Công ty Grabtaxi trong ba năm 2014, 2015, 2016. Kết quả thanh tra xử lý, truy thu thuế và phạt hành chính với tổng số tiền là gần 3 tỷ đồng, giảm lỗ 56,6 tỷ đồng.

Kiều Linh
Vneconomy