Hà Nội: Quyết liệt đấu tranh với hóa đơn bất hợp pháp

Hà Nội: Quyết liệt đấu tranh với hóa đơn bất hợp pháp

Doanh nghiệp thành lập để kinh doanh buôn bán hóa đơn bất hợp pháp trên địa bàn Hà Nội đã giảm về số lượng nhưng thủ đoạn lại tinh vi hơn. Ngành Thuế đã phân loại và theo dõi hoạt động cũng như hành vi của các DN này. Cơ quan Thuế Thủ đô đang quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này.

Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội thông tin về tình hình thu NSNN trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm 2017. Ảnh: NNK

Dùng hóa đơn điện tử giảm hóa đơn bất hợp pháp

Trả lời báo chí tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 18/7/2017, ông Mai Sơn – Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, thời gian qua, lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, một số đối tượng đã thực hiện hành vi gian lận hoá đơn, với quy mô lớn, có tổ chức, thủ đoạn tinh vi. Một số nhóm đối tượng mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả, sau đó chuyển nhượng thay đổi người đại diện pháp luật, trụ sở công ty,… không hoạt động kinh doanh mà chỉ bán hoá đơn, thu lợi bất chính.

Cũng theo ông Sơn, thời gian qua, việc DN thành lập để buôn bán hóa đơn có giảm về số lượng nhưng hành vi tinh vi và khó phát hiện hơn. Năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, cơ quan công an và Cục Thuế Hà Nội đã bắt giữ và xử một số vụ án liên quan đến buôn bán hóa đơn bất hợp pháp.

“Qua công tác quản lý, chúng tôi cũng phân loại DN để có thể theo dõi các hành vi, hoạt động của các DN này từ khi bắt đầu thành lập. Đó là những DN hoạt động khá bất thường, các DN nằm trong ngõ ngách, kinh doanh thương mại mà không có kho tàng, bến bãi hoặc không có địa chỉ cố định… Chúng tôi xây dựng một cơ sở dữ liệu và cơ sở dữ liệu này được phối hợp với cơ quan công an để thuận tiện trong việc điều tra, xác minh” – ông Sơn nói.

Cục Thuế Hà Nội đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, cơ quan công an… trong công tác chống thất thu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, đặc biệt là hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Hiện nay, Cục Thuế Hà Nội đang triển khai thí điểm đề án hóa đơn điện tử, thực hiện hóa đơn điện tử có xác thực nhằm thay thế hóa đơn in thông thường. Đề án này giúp tiết kiệm, giảm chi phí in ấn, lưu trữ, vận chuyển hóa đơn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tránh được tình trạng cháy, hỏng, mất hóa đơn.

Quy trình xác thực hóa đơn khép kín với nhiều bước bảo mật; đảm bảo độ chính xác và an toàn cao, tránh tình trạng làm giả hóa đơn. Sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, giảm thiểu các thủ tục hành chính, giảm chi phí. Qua việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, tình trạng mua bán hóa đơn GTGT cũng có xu hướng giảm.

“Đề án hóa đơn điện tử là biện pháp căn cơ, công bằng, minh bạch để chống lại hành vi sử dụng hóa đơn trôi nổi hiện nay” – ông Sơn nhấn mạnh.

Đầy mạnh thu hồi nợ thuế

Ông Mai Sơn cũng cho biết, 6 tháng đầu năm, kết quả thu ngân sách của Cục Thuế rất tích cực, với tổng thu ngân sách 93.931 tỷ đồng, bằng 50,1% dự toán pháp lệnh, tăng 18% so cùng kỳ.

Cục Thuế Hà Nội đã hoàn thành 8.155 cuộc thanh, kiểm tra, đạt 44,8% kế hoạch và tăng 79,6% so cùng kỳ. Đơn vị cũng đã truy thu, truy hoàn và phạt 1.168 tỷ đồng, tăng 6,9% so cùng kỳ, giảm lỗ 1.167 tỷ đồng, giảm khấu trừ 134,6 tỷ đồng.

Cục Thuế đã ban hành 9.354 quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản đối với 6.607 DN, với số tiền 4.185 tỷ đồng; thực hiện công khai 6 đợt danh sách của 792 đơn vị nợ tiền thuế phí, tiền thuê đất, với tổng số tiền nợ 2.793 tỷ đồng…

Cũng theo ông Sơn, 6 tháng cuối năm, để hoàn thành dự toán năm được giao với gần 205.000 tỷ đồng, tăng 19% so năm 2016, ngành Thuế Thủ đô sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp thu, đặc biệt đẩy mạnh công tác thu hồi nợ thuế; đồng thời, kết hợp với việc đánh giá phân tích địa bàn để xác định nguồn thu còn tiềm năng; phấn đấu giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 5% trên tổng thu ngân sách và không để nợ mới phát sinh.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng phân tích nguyên nhân nợ của từng trường hợp để áp dụng các biện pháp thu nợ hiệu quả…; thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dòng tiền của DN để đốn đốc, thu hồi nợ thuế kịp thời, hiệu quả; tiếp tục công khai các DN nợ thuế…/.

Khánh Linh
Thoibaotaichinh