Hải Phòng: Cá nhân cho thuê tài sản khai thuế điện tử

Hải Phòng: Cá nhân cho thuê tài sản khai thuế điện tử

Theo thông tin từ Cục Thuế Hải Phòng, bắt đầu từ tháng 7/2018, đơn vị này sẽ triển khai tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản.

Cục Thuế Hải Phòng luôn đẩy mạnh điện tử hóa công tác thuế, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người nộp thuế. Ảnh: Xuân Trương

Đại diện Cục Thuế Hải Phòng cho biết, các cá nhân có tài sản cho thuê tại Hải Phòng sẽ được kê khai thuế GTGT, thuế TNCN theo phương thức điện tử; không cần phải đến cơ quan thuế trong giờ hành chính.

Cụ thể, để thực hiện kê khai, các cá nhân cần có mã số thuế, có máy tính được kết nối mạng internet, có email và số điện thoại (có thể nhận được tin nhắn). Sau đó, cá nhân truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế http://thuedientu.gdt.gov.vn để thực hiện đăng ký giao dịch điện tử, khai báo email, số điện thoại.

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước khai báo, cập nhật thông tin, cá nhân sẽ nhận được mã xác thực giao dịch qua điện thoại từ cổng thông tin điện tử, cá nhân nhập mã xác thực để hoàn tất giao dịch.

Sau khi đăng ký thành công, cổng thông tin điện tử sẽ cung cấp cho người nộp thuế tài khoản giao dịch bao gồm ID và Password, để thực hiện kê khai trực tuyến và nộp tờ khai cho thuê nhà, theo mẫu 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Cũng theo đại diện Cục Thuế Hải Phòng, việc triển khai khai thuế điện tử cho thuê tài sản, cá nhân chỉ mất công lần đầu để đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử theo hướng dẫn trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế. Nhưng sau khi đăng ký xong và lập tờ khai ban đầu cho cả hợp đồng cho thuê tài sản thì khai theo quý, cá nhân chỉ cần ngồi ở nhà lên mạng bằng máy tính, điện thoại hay bất kỳ thiết bị điện tử nào có kết nối mạng để kê khai, rất tiện lợi. Hơn nữa khi kê khai thuế điện tử, người dân có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào 24 giờ trên ngày, 7 ngày trên tuần.

Cùng với việc triển khai khai thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản, Cục Thuế Hải Phòng đã kết nối với các ngân hàng cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân được thuận tiện hơn. Cụ thể, tính đến nay, Cục Thuế Hải Phòng đã và đang kết nối với bốn ngân hàng là BIDV, Vietcombak, ViettinBank và Agribank để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân.

“Trong thời gian tới, Cục Thuế Hải Phòng sẽ tiếp tục làm việc với các ngân hàng khác để mở rộng dịch vụ đến các cá nhân có tài khoản ở các ngân hàng khác, để tạo thuận lợi nhất, tiết kiệm nhất cho người nộp thuế” – đại diện đơn vị cho biết./.

Văn Tuấn
TBTC