Hải Phòng phấn đấu hoàn thành 100% HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Hải Phòng phấn đấu hoàn thành 100% HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng Hà Văn Trường tại buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Tổng cục Thuế về công tác sẵn sàng triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền được tổ chức sáng ngày 23/2 tại Cục Thuế TP. Hải Phòng.

Báo cáo tại buổi làm việc, Cục trưởng Hà Văn Trường cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã tập trung triển khai công tác tuyên truyền ngay từ tháng 8/2022 về HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn thành phố.

Đồng thời Cục Thuế đã xây dựng và triển khai kế hoạch chi tiết đến từng phòng, từng chi cục thuế và giao chỉ tiêu thi đua tháng, quý trên cơ sở bám sát kế hoạch triển khai tổng thể của Cục Thuế. Thống kê, tính đến ngày 22/02/2023, trên địa bàn do Cục Thuế quản lý đã có gần 90% doanh nghiệp và hộ kinh doanh đăng ký thành công trên hệ thống.

Theo Cục trưởng Hà Văn Trường, TP. Hải Phòng là một trong 3 thành phố phải hoàn thành 100% chỉ tiêu triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn I. Vì vậy, trong thời gian tới, Cục Thuế TP. Hải Phòng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền vận động NNT thuộc đối tượng triển khai thực hiện đăng ký, sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Phản ảnh tình hình thực tế áp dụng HĐĐT tại địa phương, đại diện lãnh đạo Cục Thuế cho biết, một số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực siêu thị, chuỗi nhà hàng dùng phần mềm quản lý của nước ngoài đang sử dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế theo hình thức in phiếu tính tiền cho khách hàng từ máy tính tiền tại các quầy thanh toán, sau đó khách hàng tự quét mã QR Code trên phiếu tính tiền để nhận HĐĐT không có mã của cơ quan thuế.

Hiện nay, có khá nhiều chi nhánh, cửa hàng kinh doanh muốn triển khai phải phụ thuộc vào đơn vị chủ quản ở ngoại tỉnh. Đồng thời, quá trình thực hiện, không ít cửa hàng, hộ kinh doanh có tâm lý e ngại về thời gian chỉnh sửa hệ thống, kinh phí kết nối và đặc biệt là tính bảo mật của dữ liệu.

Một vấn đề cũng khiến các cơ sở kinh doanh thương mại bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình hệ thống cửa hàng bán trực tiếp đến người tiêu dùng gặp khó khăn như việc hạch toán toàn bộ hoạt động kinh doanh được thực hiện tại trụ sở chính nhưng hệ thống máy tính tiền kết nối với máy tính chưa đáp ứng điều kiện kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế.

Trước những vấn đề khó khăn được phản ảnh từ phía đại diện Cục Thuế, Vụ trưởng Vụ DNNCN Nguyễn Thị Lan Anh khẳng định, Tổng cục Thuế rất chia sẻ với những khó khăn từ phía cơ quan thuế và đặc biệt là những khó khăn của Người nộp thuế khi bắt đầu sử dụng hệ thống HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền.

Theo Vụ trưởng Nguyễn Thị Lan Anh, mặc dù theo chương trình phải đến chiều ngày 23/2, Đoàn khảo sát mới trực tiếp khảo sát tại các doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố, nhưng qua ý kiến của đại diện các đơn vị thuộc Cục Thuế TP. Hải Phòng nêu rất cụ thể những khó khăn mà Người nộp thuế gặp phải thì chứng tỏ các cán bộ, công chức thuế của Cục Thuế TP. Hải Phòng nắm rất sát địa bàn và hiểu những khó khăn của Người nộp thuế.

“Nắm chắc địa bàn là vấn đề mà tôi thấy rất ấn tượng và yên tâm bởi như vậy, công tác triển khai một chủ trương, một chính sách và một cách làm mới đã và đang được Cục Thuế TP. Hải Phòng triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Tôi tin với quan điểm nhất quán và với công tác triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, Hải Phòng sẽ là đơn vị triển khai thành công HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn Cục Thuế quản lý.” – Vụ trưởng Nguyễn Thị Lan Anh nhấn mạnh.

Đối với các yếu tố liên quan đến kỹ thuật trong triển khai HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền. Theo Vụ trưởng Nguyễn Thị Lan Anh, doanh nghiệp, hộ kinh doanh ngoài các điều kiện cơ bản như khi áp dụng HĐĐT có mã (như: có chữ ký số, tài khoản giao dịch thuế điện tử, máy tính hoặc thiết bị điện tử có kết nối internet, phần mềm lập HĐĐT).

Theo đó, chỉ cần sử dụng phần mềm HĐĐT đáp ứng chuẩn định dạng dữ liệu hóa đơn theo quy định (có thể gắn mã của cơ quan thuế ngay khi hóa đơn được khởi tạo mà không mất thời gian chờ đợi như hình thức hóa đơn có mã thông thường. Do đó, không phải đầu tư thêm trang thiết bị, không gây tốn kém, phiền hà cho DN, HKD mà có thể chi phí sử dụng hóa đơn còn thấp hơn so với sử dụng HĐĐT có mã thông thường.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính nghiên cứu, tham mưu báo cáo Bộ, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi pháp luật thuế và các pháp luật liên quan bổ sung thêm quy định yêu cầu triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là bắt buộc, tạo cơ sở pháp lý để thuận lợi hơn trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện – Bà Nguyễn Thị Lan Anh chia sẻ.

Phát biểu tiếp thu ý kiến của đại diện Đoàn khảo sát Tổng cục Thuế, Cục trưởng Hà Văn Trường khẳng định Cục Thuế sẽ tiếp tục duy trì Ban Chỉ đạo triển khai HĐĐT thành phố, đồng thời bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Chỉ thị của UBND TP. Hải Phòng để làm cơ sở phối hợp với các sở, ban, ngành đẩy mạnh công tác triển khai và Hải Phòng phấn đấu hoàn thành 100% HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong giai đoạn 1