Hiệu quả sự phối hợp chống tội phạm mua bán trái phép hóa đơn

Hiệu quả sự phối hợp chống tội phạm mua bán trái phép hóa đơn

Trong những năm qua, doanh nghiệp (DN ngoài quốc doanh luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế đất nước. Với thành tích đó không thể phủ nhận vai trò của cơ chế, chính sách nhà nước và các cơ quan chức năng ngày càng được cởi mở, kịp thời thay đổi phù hợp với quá trình phát triển của xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Tuy nhiên, một số DN với mục đích riêng, có hành vi sai phạm chỉ làm thủ tục thành lập nhưng không SXKD mà để mua, bán hoá đơn bất hợp pháp thu lợi bất chính.

Lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách của cơ quan quản lý cấp giấy phép, đăng ký kinh doanh chưa chặt chẽ, nhiều DN thành lập nhưng không hoạt động SXKD, mà chỉ để mua, bán hoá đơn nhằm thu lợi bất chính, tiếp tay cho hành vi trốn thuế và chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Một số đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật sử dụng hoá đơn bất hợp pháp nhằm hợp thức hoá đầu vào để khấu trừ thuế; tìm cách thành lập DN nhằm mua, bán hoá đơn GTGT, tạo điều kiện cho các đối tượng khác mua hoá đơn, trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Tình trạng gian lận về hóa đơn ngày càng diễn ra phức tạp dưới nhiều hình thức đã gây tác hại không những thất thu cho NSNN mà còn khiến cho công tác quản lý nhà nước về tài chính gặp nhiều khó khăn.

Cục Thuế TP Hà Nội đã thành lập Tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn nhằm nghiên cứu các hành vi vi phạm và giải pháp phòng ngừa ngăn chặn các hành vi vi phạm hóa đơn nói riêng và các vi phạm về thuế nói chung. Đồng thời, cảnh báo các DN có dấu hiệu vi phạm về thuế, về hóa đơn trên trang web của cơ quan Thuế. Thực hiện quy chế phối hợp của Tổng cục Thuế và Tổng cục Cảnh sát về việc phòng chống các hành vi tội phạm trong lĩnh vực thuế, Cục Thuế TP Hà Nội thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Công an TP Hà Nội tăng cường công tác chống thất thu, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế; đặc biệt là buôn bán hóa đơn bất hợp pháp. Cục Thuế và Công an TP Hà Nội đã chủ động phối hợp, trao đổi thông tin về tình hình kê khai sử dụng các hóa đơn bất hợp pháp của các DN mua bán trái phép hóa đơn; hồ sơ tư cách pháp nhân; hồ sơ khai thuế, nộp thuế của các DN vi phạm; tình trạng hoạt động của DN để phục vụ công tác xác minh, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh mua, bán hoá đơn GTGT bất hợp pháp; xử lý đối tượng sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để hợp thức hoá chi phí đầu vào trốn thuế GTGT, thuế TNDN, lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Kết quả của công tác phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng của 2 cơ quan đã xác minh, điều tra, xử lý nhiều vụ án liên quan đến lĩnh vực thuế và đưa ra truy tố, xét xử theo quy định pháp luật. Năm 2014, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Cục Thuế TP Hà Nội phá vụ án thành lập DN để bán hóa đơn trái phép và đã khởi tố hình sự đối với hành vi in, mua, bán trái phép hóa đơn, trốn thuế do Nguyễn Trường cầm đầu…Năm 2016, cơ quan Thuế đề nghị cơ quan Công an phối hợp xác minh hóa đơn 232 vụ liên quan đến 6224 số hóa đơn, trị giá gần 1.878 tỷ đồng. Năm 2017, cơ quan Thuế đề nghị cơ quan công an phối hợp xác minh làm rõ việc mua bán hàng hóa của các DN có thông báo bỏ địa chỉ kinh doanh của cơ quan Thuế qua công tác thanh tra, kiểm tra: 58 trường hợp, liên quan đến 522 số hóa đơn, trị giá: 80.626 triệu đồng, thuế GTGT 8.050 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan Thuế đã rà soát 70 DN bỏ địa chỉ kinh doanh đăng ký với cơ quan Thuế nhưng còn nợ thuế, với số nợ thuế theo thông báo là 139.456 triệu đồng để chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an phối hợp xác minh, thu hồi nợ thuế. Theo đề nghị của cơ quan Công an, năm 2016, Cơ quan Thuế đã cung cấp hồ sơ tài liệu, xác minh và xử lý 760 vụ, liên quan đến 1076 DN; xử lý thanh tra 6 vụ, truy thu hơn 10 tỷ đồng; phối hợp xác minh hóa đơn 2 vụ, truy thu hơn 315 triệu đồng, giảm khấu trừ gần 136triệu đồng… Năm 2017, Cơ quan Thuế đã cung cấp hồ sơ tài liệu, xác minh và xử lý 563 vụ liên quan đến 851 DN.

Năm 2017 Cơ quan Thuế tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an trong công tác chống thất thu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, đặc biệt là hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp góp phần tạo môi trường bình đẳng trong SXKD.

Trên cơ sở thông tin phối hợp giữa Công an TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hà Nội, ngày 14/12/2017 Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng về tội mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại Điều 164a Bộ luật hình sự do Nguyễn Thị Đào (sinh 1982 tại Bắc Ninh) cầm đầu. Từ đầu năm 2017, Nguyễn Thị Đào (sinh 1982) đã thỏa thuận để mua lại 17 doanh nghiệp đã thành lập nhưng hoạt động không hiệu quả với giá 50 triệu đồng/DN để sử dụng vào mục đích bán trái phép hóa đơn GTGT thu lời bất chính. Sau khi mua lại 17 Công ty, Nguyễn Thị Đào (sinh 1982) thuê nhà tại Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội làm nơi phục vụ việc bán hóa đơn cho đến nay: Đối với hóa đơn ghi giá trị thanh toán dưới 20 triệu đồng bán 200 ngàn đồng/tờ; đối hóa đơn ghi giá trị thanh toán từ 20 triệu đồng bán giá 0,5% tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn… Để tránh sự phát hiện của Cơ quan Thuế, hàng tháng, quý, các công ty mà các đối tượng sử dụng để bán hóa đơn này vẫn làm và thực hiện kê khai, nộp đầy đủ hồ sơ khai thuế như doanh nghiệp vẫn hoạt động kinh doanh thật. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ trong người các đối tượng nhiều hóa đơn GTGT, tiền, Séc khống, cùng nhiều tờ giấy A4 đóng dấu khống…Qua khai thác ban đầu, các đối tượng khai nhận các tài liệu nêu trên phục vụ việc bán trái phép hóa đơn GTGT thuộc đường dây do đối tượng Nguyễn Thị Đào cầm đầu. Với thủ đoạn nêu trên, bước đầu xác định nhóm đối tượng đã xuất khống qua 17 công ty 3.500 số hóa đơn với doanh số trước thuế khoảng 590 tỷ đồng.

Hiện nay, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ cơ quan Công an tiến hành điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Đào cùng 5 bị can và các cá nhân liên quan, làm rõ diễn biến, phương thức, thủ đoạn mua bán trái phép hóa đơn cũng như thủ đoạn nhằm che giấu để tránh sự phát hiện của Cơ quan Thuế, Cơ quan Công an; số lượng hóa đơn tham gia mua bán, các thông tin liên quan đầu mối, đơn vị mua hóa đơn, số tiền thu lời bất chính để xử lý theo đúng quy định.

Phòng TTHT Cục Thuế Hà Nội